Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Ta có hình vẽ:
x O y x' t m 60
a) Do \(Om\perp Ox\Rightarrow xOm=90^o\)
Vì Ot là phân giác của xOy nên \(xOt=tOy=\frac{xOy}{2}=\frac{60^o}{2}=30^o\)
Ta có: xOt + tOm = xOm
=> 30o + tOm = 90o
=> tOm = 90o - 30o = 60o
b) Ta có: tOy + yOm = tOm
=> 30o + yOm = 60o
=> yOm = 60o - 30o = 30o
Vì tOy = yOm = 30o nên Oy là tia phân giác của mOt (đpcm)
tuổi con HN là :
50 : ( 1 + 4 ) = 10 ( tuổi )
tuổi bố HN là :
50 - 10 = 40 ( tuổi )
hiệu của hai bố con ko thay đổi nên hiệu vẫn là 30 tuổi
ta có sơ đồ : bố : |----|----|----|
con : |----| hiệu 30 tuổi
tuổi con khi đó là :
30 : ( 3 - 1 ) = 15 ( tuổi )
số năm mà bố gấp 3 tuổi con là :
15 - 10 = 5 ( năm )
ĐS : 5 năm
mình nha
a) (Sửa lại là xOy và x'Oy' đối đỉnh nha, k có t trog đề bài )
Ta có : \(\widehat{x'Oy}=180^o-\widehat{xOy}=180^o-45^o=135^o\)
Oy là tia phân giác của góc x'Oy' nên \(\widehat{x'Oy'}=\frac{1}{2}\widehat{x'Oz}=\frac{1}{2}.90^o=45^o\)
Do đó \(\widehat{x'Oy}+\widehat{x'Oy'}=135^o+45^o=180^o\) => Oy, Oy' là 2 tia đối nhau (1)
; đã có điểm O trên đg thẳng xx' nên Ox, Ox' đối nhau (2)
Từ (1) và (2) => góc xOy và x'Oy' đối đỉnh
b) Ta có : \(\widehat{xOy}+\widehat{yOt}+\widehat{x'Ot}=180^o\) (kề bù)
=> \(\widehat{x'Ot}=180^o-45^o-90^o=45^o\)
45 độ O z y y' x' x t
a) Ox' và Ox là hai tia đối nhau nên
\(\widehat{xOx'}=180^o\)mà \(\widehat{xOz}=90^o\)
\(\Rightarrow\widehat{x'Oz}=90^o\)
Mặt khác Oy' là tia phân giác của \(\widehat{x'Oz}\)
nên \(\widehat{x'Oy'}=\widehat{zOy'}=\frac{1}{2}\cdot90^o=45^o\)
\(\Rightarrow\widehat{x'Oy'}=\widehat{xOy}=45^o\)
Mà Ox' và Ox là 2 tia đối nhau, 2 tia Oy' và Oy thuộc 2 mặt phẳng đối nhau bờ là xx'
Do đó \(\widehat{x'Oy'}\)và \(\widehat{xOy}\)là 2 góc đối đỉnh. ( đpcm )
b) Ta có: Oy' và Oy là 2 tia đối nhau ( cmt )
\(\Rightarrow\widehat{yOt}+\widehat{tOy'}=180^o\)
\(\Rightarrow90^o+\widehat{tOy'}=180^o\)
\(\Rightarrow\widehat{tOy'}=90^o\)
Lại có Oy' và Oy thuộc 2 nửa mặt phẳng đối nhau bờ là xx' nên Ox' nằm giữa 2 tia Oy và Oy'
\(\Rightarrow\widehat{x'Ot}+\widehat{x'Oy'}=\widehat{tOy'}\)
\(\Rightarrow\widehat{x'Ot}+45^o=90^o\)
\(\Rightarrow\widehat{x'Ot}=45^o\)
Vậy \(\widehat{x'Ot}=45^o\)
a) Vì Ot là tia p/g của góc xOy => góc xOt = tOy = 1/2 góc xOy = 30o
Trên nửa mp bở tia Ox: góc xOt < xOh (30o < 90o) => Ot nằm giữa 2 tia Ox; Oh
=> góc xOt + tOh = xOh
30o + tOh = 90o => tOh = 90o - 30o = 60o
+) Góc xOy và yOx' là 2 góc kề bù => xOy + yOx' = 180o
=> 60o + yOx' = 180o => góc yOx' = 180 - 60 = 120o
Trên nửa mp bờ tia Oy có: yOk < yOx' (90 < 120) => Ok nằm giữa 2 tia Oy và Ox'
=> góc yOk + kOx' = yOx'
90o + kOx' = 120o => kOx' = 120 - 90 = 30o
b) +) Trên nửa mp bờ chứa tia Ox: góc xOy < xOh => Oy nằm giữa 2 tia Ox và Oh
=> hOy + yOx= hOx => hOy = hOx - yOx = 30o
=> Góc hOy = yOt = 30o = góc hOt /2 => Oy là tia p/g của góc tOh
+) Oy không thể là p/g của góc kOx=> bạn xem lại đề