Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a: Xet ΔOAD và ΔOCB có
OA=OC
góc O chung
OD=OB
=>ΔOAD=ΔOCB
=>AD=CB
b: Xét ΔEAB và ΔECD có
góc EAB=góc ECD
AB=CD
góc EBA=góc EDC
=>ΔEAB=ΔECD
https://hoc24.vn/cau-hoi/cho-goc-nhon-xoy-lay-diem-ab-thuoc-tia-ox-sao-cho-oa-ob-lay-diem-cd-thuoc-tia-oy-sao-cho-oaob-lay-diem-c-d-thuoc-tia-oy-sao-cho-ocoa-od.7621651044223
có ng trả lời cho bn rùi mà
Chép lại đề: (vì đề của bạn có chút sai sót)
Cho \(\widehat{xOy}\) khác góc bẹt. Lấy A, B thuộc Ox sao cho OA < OB. Lấy C, D thuộc Oy sao cho OC = OA; OD = OB. Gọi E là giao điểm của AD và BC. CMR:
a, AD = BC
b, Tam giác AEB = tam giác CED
c, OE là tia phân giác của \(\widehat{xOy}\)
Ta có hình vẽ:
a/ Xét tam giác OAD và tam giác OBC có
OA = OC (GT)
\(\widehat{O}\): góc chung
OB = OD (GT)
Vậy tam giác OAD = tam giác OBC (c.g.c)
=> AD = BC (2 cạnh tương ứng) (đpcm)
b/ Xét tam giác AEB và tam giác CED có:
\(\widehat{B}\)=\(\widehat{D}\) (vì tam giác OAD = tam giác OBC) (1)
OA = OC; OB = OD => AB = CD (2)
Ta có: \(\Delta\)OAD = \(\Delta\)OBC
=> \(\widehat{OAD}\)=\(\widehat{OCB}\) (2 góc tương ứng) (*)
Ta có: \(\widehat{OAD}\)+\(\widehat{DAB}\)=1800 (kề bù) (**)
\(\widehat{OCB}\) + \(\widehat{BCD}\) = 1800 (kề bù) (***)
Từ (*), (**), (***) \(\Rightarrow\)\(\widehat{DAB}\)=\(\widehat{BCD}\)(3)
Từ (1), (2), (3) => tam giác AEB = tam giác CED (g.c.g) (đpcm)
c/ Xét tam giác OBE và tam giác ODE có:
OB = OD (GT)
OE: cạnh chung
BE = EC (vì tam giác AEB = tam giác CED)
Vậy tam giác OBE = tam giác ODE (c.c.c)
=> \(\widehat{BOE}\)=\(\widehat{DOE}\) (2 góc tương ứng)
=> OE là phân giác góc xOy (đpcm)
Vậy OE là tia phân giác \(\widehat{xOy}\)
a: Xét ΔOAD và ΔOCB có
OA=OC
\(\widehat{O}\) chung
OD=OB
Do đó: ΔOAD=ΔOCB
\(a,\left\{{}\begin{matrix}OA=OC\\OD=OB\\\widehat{AOB}\text{ chung}\end{matrix}\right.\Rightarrow\Delta AOD=\Delta COB\left(c.g.c\right)\\ \Rightarrow AD=BC\\ b,\Delta AOD=\Delta COB\\ \Rightarrow\widehat{ADO}=\widehat{CBO};\widehat{OAD}=\widehat{OCB}\\ \Rightarrow180^0-\widehat{OAD}=180^0-\widehat{OCB}\\ \Rightarrow\widehat{ECD}=\widehat{EAB}\\ \text{Ta có}\left\{{}\begin{matrix}OA=OC\\OD=OB\end{matrix}\right.\Rightarrow CD=OD-OC=OB-OA=AB\\ \left\{{}\begin{matrix}AB=CD\\\widehat{ADO}=\widehat{CBO}\\\widehat{ECD}=\widehat{EAB}\end{matrix}\right.\Rightarrow\Delta EAB=\Delta ECD\left(g.c.g\right)\)
1: Ta có: OA+AC=OC
OB+BD=OD
mà OA=OB
và OC=OD
nên AC=BD
2: Xét ΔOAD và ΔOBC có
OA=OB
\(\widehat{AOD}\) chung
OD=OC
Do đó: ΔOAD=ΔOBC
Suy ra: AD=BC
3: Xét ΔBDC và ΔACD có
BD=AC
\(\widehat{BDC}=\widehat{ACD}\)
DC chung
Do đó: ΔBDC=ΔACD
Suy ra: \(\widehat{IBD}=\widehat{IAC}\)
Xét ΔIBD và ΔIAC có
\(\widehat{IBD}=\widehat{IAC}\)
BD=AC
\(\widehat{IDB}=\widehat{ICA}\)
Do đó: ΔIBD=ΔIAC
Ta có hình vẽ: O C B A D E 1 2 1 2
a) Xét hai tam giác OAD và OBC :
OA = OB ( gt )
OC = OD ( gt )
O là góc chung
=> tam giác OAD = OBC ( c.g.c)
b) Ta có :
A1 + A2 = 180
B1 + B2 = 180
mà A1 = B1 ( vì tam giác OAD = OBC )
=> A2 = B2
Xét hai tam giác ACE và tam giác BDE :
^C = ^D ( tam giác OAD = OBC )
A2 = B2 ( cmt )
ta có : OC= OA + AC
OD = OB + BD
mà OA = OB ( gt )
OC = OD ( gt)
=> AC = BD
=> tam giác ACE = BDE ( g.c.g )