Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có hình vẽ:
b O a x y
Ta có : xOb + xOy = 180 ( tg 3 góc trong tam giác )
Hay : xOb + 70 = 180
=> xOb = 110
Mà aOb là góc đối đình với góc xOy
=> aOy là góc đối đình với góc xOb
Ta có Om là tia phân giác góc xOy
=> mOy = 70/2 = 35
Lại có: aOm = mOy + aOy
Hay aOm = 35 + 110
=> aOm = 145
Còn 2. sai đề nhé bạn. Mình vẽ hình không chuẩn lắm.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Xét tam giác OAC và tam giác OBC có :
O1=O2 (gt)
OA=OB (gt)
OC chung
=> tam giác OAc = tam giác OBC (cgc)
=> AC=BC (2 cạnh tương ứng ); A2=B2 (2 góc tương ứng )
Vì A1+A2 =180o(2 góc kề bù )
B1 + B2=180o (2 góc kề bù)
MÀ A2= B2 (cmt)
=> A1=B1
b) Ta có : OA=OB (gt)
=> Tam giác OAB cân tại O
MÀ Oz là tia phân giác của tam giác OAB
=> Oz đồng thời là đường cao của tam giác OAB
=> AB vuông góc với Oz
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a: Ta có: \(\widehat{AOM}+\widehat{NOM}=90^0\)
\(\widehat{BON}+\widehat{NOM}=90^0\)
Do đó: \(\widehat{AOM}=\widehat{BON}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 1:
B D A H C E
Vì CD và CE lần lượt là phân giác trong và phân giác ngoài của góc C nên \(CD\perp CE\)
Kẻ \(CH\perp AB\)thì \(\widehat{CED}=\widehat{HCD}\)cùng phụ với \(\widehat{EDC}\)
Ta có : \(\widehat{HCA}=90^0-\widehat{HAC}=90^0-\left[180^0-\widehat{BAC}\right]=\widehat{BAC}-90^0\)
\(\widehat{ACD}=\frac{1}{2}\widehat{ACB}=\frac{1}{2}\left[180^0-\widehat{ABC}-\widehat{BAC}\right]=90^0-\frac{1}{2}\left[\widehat{ABC}+\widehat{BAC}\right]\)
Do đó \(\widehat{HCD}=\widehat{HCA}+\widehat{ACD}=\frac{\widehat{BAC}-\widehat{ABC}}{2}\)nếu \(\widehat{BAC}>\widehat{ABC}\).
Nếu \(\widehat{BAC}< \widehat{ABC}\)thì \(\widehat{HCD}=\frac{\widehat{ABC}-\widehat{BAC}}{2}\)
Vậy \(\widehat{HCD}=\left|\frac{\widehat{BAC}-\widehat{ABC}}{2}\right|\).
2. Giả sử \(\widehat{B}>\widehat{C}\), ta có : \(\widehat{DAH}=\frac{\widehat{B}-\widehat{C}}{2}\)
Suy ra \(\widehat{B}-\widehat{C}=2\widehat{DAH}=2\cdot15^0=30^0\)
Mặt khác \(\widehat{B}+\widehat{C}=90^0\)từ đó suy ra \(\widehat{B}=60^0,\widehat{C}=30^0\)
Nếu \(\widehat{B}< \widehat{C}\)thì chứng minh tương tự,ta có \(\widehat{B}=30^0,\widehat{C}=60^0\)
P/S : Hình bài 1 chỉ mang tính chất minh họa nhé
Theo yêu cầu vẽ hình của bạn Hyouka :)
2.
: B A C H D TH: ^B > ^C B A C H D TH: ^B < ^C