Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a.Ta có: OD=OB+BD
OC=OA+AC
mà OA=OB; AC=BD
=>OD=OC
Xét 2 TG ODA và OCB;ta có:
OA-OB(gt); O:góc chung; OD=OC(cmt)
=>TG ODA= TG OCB(c.g.c)
=>AD=BC(2 cạnh tương ứng)
b. TG ODA=TG OCB=> góc C=góc D(2 góc tương ứng)
=>OAD=OBC(2 góc tương ứng)
Ta có: OAD+EAC=180o(kề bù) (1)
OBC+EBD=180o(kề bù) (2)
Từ (1) và (2)=> OAD+EAC=OBC+EBD=180o
mà OAD=OBC(cmt)=>EAC=EBD
Xét 2 TG EAC và EBD; ta có:
AC=BD(gt); C=D(cmt); EAC=EBD(cmt)
=>TG EAC=TG EBD (g.c.g)
c. Vì TG EAC=TG EBD=> EA=EB(2 cạnh tương ứng)
Xét TG OBE và OAE, ta có:
OA=OB(gt); EA=EB(cmt); OE:cạnh chung
=>TG OBE=TG OAE(c.c.c)
=>BOE=EOA(2 cạnh tương ứng)
mà OE nằm giữa OA và OB=> OE là phân giác của góc xOy
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
o C D E F B A x y
a )Xét ΔAOC và ΔBOD ,có:
BD = AC (gt)
BO = OA ( O là trung điểm của AB)
Góc xAB = ABy ( gt )
\(\Rightarrow\) ΔAOC = ΔBOD( c-g-c)
=> OC = OD ( 2 cạnh tương ứng )
Xét ΔAOE và ΔBOF,có:
Góc EAO = góc OBF(gt)
OA = OB (gt)
AE = BF ( gt)
=> ΔAOE = ΔBOF(c - g -c)
=> OE = OF ( 2 cạnh tương ứng )
b) Ta có :
Ax và By thuộc 2 nửa mặt phẳng đối nhau
mà : - E và C nằm trên tia Ax , D và F nằm trên tia By (1)
- EF và DC cắt nhau tại O (2)
Từ (1) và (2) => C , O , D thẳng hàng
c)Xét ΔEOD và ΔCOF,có:
Góc DOE = góc COF( 2 góc đối đỉnh)
OE = OF ( Theo câu a)
OC = OD ( Theo câu a)
=> ΔDOE = ΔCOF(c-g-c)
=> ED = CF ( 2 cạnh tương ứng )
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a. Xét tam giác AOM và tam giác BOM có
OA=OB(gt)
AOM=BOM(gt)
OM chung
=> tam giác AOM= tam giác BOM (cgc)
b. Theo câu a, tam giác AOM= tam giác BOM (cgc)
=> OAM=OBM hay OAC=OBD
Xét tam giác OAC và tam giác OBD có
OAC=OBD( c/m trên)
OA=OB(gt)
AOB chung
=> tam giác OAC= tam giác OBD (gcg)
=> AC=BD
c. Gọi giao điểm giữa Ot và AB là I
Xét tam giác IAO và tam giác IBO có
OA=OB(gt)
OAI=OBI(gt)
OI chung
=> tam giác IAO= tam giác IBO(cgc)
=> AIO=BIO
Mà AIO+BIO=180*( kề bù)
=> AIO=BIO= 90*
=> OI vg AB hay Ot vg AB
Ta lại có d vg AB=> d//Ot
a) Xét \(\Delta\)OAD và \(\Delta\)OCB có:
OA = OC (gt)
\(\widehat{O}\) chung
OD = OB (gt)
=> \(\Delta\)OAD = \(\Delta\)OCB (c.g.c)
=> AD = CB (2 cạnh t/ư)
b) Vì \(\Delta\)OAD = \(\Delta\)OCB (câu a)
=> \(\widehat{ODA}\) = \(\widehat{OBC}\) (2 góc t/ư)
hay \(\widehat{CDI}\) = \(\widehat{ABI}\)
và \(\widehat{OAD}\) = \(\widehat{OCB}\) (2 góc t/ư)
Ta có: \(\widehat{OAD}\) + \(\widehat{IAB}\) = 180o (kề bù)
\(\widehat{OCB}\) + \(\widehat{ICD}\) = 180o (kề bù)
mà \(\widehat{OAD}\) = \(\widehat{OCB}\)
=> \(\widehat{IAB}\) = \(\widehat{ICD}\) Lại có: OA + AB = OB OC + CD = OD mà OA = OC; OB = OD => AB = CD Xét \(\Delta\)BAI và \(\Delta\)DCI có:\(\widehat{IAB}\) = \(\widehat{ICD}\) (c/m trên)
BA = DC (c/m trên)
\(\widehat{CDI}\) = \(\widehat{ABI}\) (c/m trên)
=> \(\Delta\)BAI = \(\Delta\)DCI (g.c.g)
=> AI = IC (2 cạnh t/ư)
c) Gọi giao điểm của OI và BD là E.
Do \(\Delta\)BAI = \(\Delta\)DCI (câu b)
=> AI = CI (2 cạnh t/ư)
Xét \(\Delta\)AOI và \(\Delta\)COI có:
AO = CO (gt)
OI chung
AI = CI (c/m trên)
=> \(\Delta\)AOI = \(\Delta\)COI (c.c.c)
=> \(\widehat{AOI}\) = \(\widehat{COI}\) (2 góc t/ư)
hay \(\widehat{BOE}\) = \(\widehat{DOE}\)
Xét \(\Delta\)BEO và \(\Delta\)DEO có:
BO = DO (gt)
\(\widehat{BOE}\) = \(\widehat{DOE}\) (c/m trên)
OE chung
=> \(\Delta\)BEO = \(\Delta\)DEO (c.g.c)
=> \(\widehat{BEO}\) = \(\widehat{DEO}\) (2 góc t/ư)
mà \(\widehat{BEO}\) + \(\widehat{DEO}\) = 180o (kề bù)
=> \(\widehat{BEO}\) = \(\widehat{DEO}\) = 90o
Do đó OE \(\perp\) BD hay OI \(\perp\) BD.
A B C D I x y
a,Xét \(\Delta AOD\)và\(\Delta COB\)có
\(OD=OB\)
\(\widehat{AOC}\)là góc chung
\(OA=OC\)
\(\rightarrow\Delta AOD=\Delta COB\left(c.g.c\right)\)
\(\rightarrow AD=BC\)( 2 cạnh tương ứng )
b,Ta có \(\left\{{}\begin{matrix}OB=OD\\OA=OC\end{matrix}\right.\rightarrow OB-OA=OD-OC\)
Hay \(AB=CD\)
Mặt khác : \(\Delta AOB=\Delta COB\)
\(\Rightarrow\widehat{ODA}=\widehat{OBC}hay\widehat{CDI}=\widehat{ABI}\)
\(\Delta AOD=\Delta COB\)
\(\Rightarrow\widehat{AOD}=\widehat{OCD}hay\widehat{OAI}=\widehat{OCI}\)
\(\widehat{OAI}=\widehat{OCI}=180^0\)
\(\widehat{DCI}+\widehat{OCI}=180^0\)
Mà \(\widehat{OAI}=\widehat{OCI}\Rightarrow\widehat{BAI}=\widehat{DCI}\)
Xét \(\Delta AIB\)và\(\Delta CID\)có
\(\widehat{ABI}=\widehat{CDI}\)
\(AB=CD\)
\(\widehat{BAI}=\widehat{DCI}\)
\(\Rightarrow\Delta ABI=\Delta CDI\)
\(\Rightarrow AI=CI\)(2 cạnh tương ứng )