Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
* Sửa đề 1 tí nhé
Ta có: CBD = 180 độ - ABC
CBD = 180 độ - 112 độ
CBD = 68 độ
Ta có: ABE = 180 độ - EBD = 146 độ
=> Góc ABC < góc ABE
Theo đề ra: Tia BC và tia BE thuộc nửa mặt phẳng bờ AD
=> BC nằm giữa hai tia BA và BE
Mà: BE nằm giữa hai tia BA và BD
=> BE nằm giữa hia tia OC và BD
Ta có: Góc DBE = 34 độ
Góc CBD = 68 độ
=> Góc DBE = 1/2 góc DBC
Vậy BE là tia phân giác của góc DBC
A D B C E
a) Ta có: \(\widehat{ABC}+\widehat{CBD}=180^0\)( kề bù )
\(112^0+\widehat{CBD}=180^0\)
\(\widehat{CBD}=68^0\)
b) Ta có: \(\widehat{CBE}+\widehat{EBD}=\widehat{CBD}\)
\(\widehat{CBE}+34^0=68^0\)
\(\widehat{CBE}=34^0\)
Vậy BE là tia phân giác của góc CBD
A B D C E 112 o 34 o
Bài làm
~ Đề bài phải làm godc DBE = 34* mới hợp lí. ~
b) Ta có: \(\widehat{ABC}+\widehat{CBD}=180^0\) ( hai góc kề bù )
hay \(112^0+\widehat{CBD}=180^0\)
=> \(\widehat{CBD}=180^0-112^0=68^0\)
Vậy \(\widehat{CBD}=68^0\)
~ Ngoài tính theo góc kề bù, bạn có thể cộng góc AB với CBE + EBD = 180o Vì góc ABD là góc bẹt. Rồi lấy 180o - 112o - 34o thì sẽ ra góc CBE, rồi lấy góc CBE + EBD thì sẽ ra, nhưng góc kề bù sẽ tính nhanh hơn đó. ~
b) Ta có \(\widehat{CBE}+\widehat{EBD}=68^0\)
hay \(\widehat{CBE}=180^0-\widehat{EBD}\)
=> \(\widehat{CBE}=68^0-34^0\)
=> \(\widehat{CBE}=34^0\)
Mà \(\widehat{EBD}=34^0\)
=> \(\widehat{CBE}=\widehat{EBD}=34^0\)
Do đó: BE là tia phân giác của \(\widehat{CBD}\)
# Chúc bạn học tốt #
bạn xem lại đề bài nhé đã cho góc DBC= 34 độ rùi ở dưới lại hỏi tính góc CBD nếu sửa lại đề bài thành: cho góc bẹt ABD, trên cùng nửa mặt phẳng bờ AD vẽ 2 tia BC và BE sao cho ABC= 1120, DBE= 340
a, tính CBD
b, chứng tỏ BE là tia phân giác của CBD
thì giải như sau:
vigóc ABD là góc bẹt
⇒góc ABD=180*
trên cùng một nửa mặt phẳng bờ chứa tia AD có:
góc ABD=180*
góc ABC=112*
⇒ góc ABD>góc ABC
⇒tia BC nằm giữa 2 tia AB và BD
⇒góc ABC+gócCBD=gócABD(1)
Thay góc ABC=112*và góc ABD=180* vào (1) ta có
112*+góc CBD=180*
góc CBD=180*-112*=68*
vậy góc CBD=68*
b)trên cùng 1 nửa mặt phẳng bờ chứa tia AD có
CBD=68*
EBD=34*
⇒CBD>EBD
⇒Tia BE nằm giữa 2 tia BC và BD
⇒EBD+CBE=CBD
thay EBD=34*và CBD = 68* ta có
34*+CBE=68*
CBE=34*
ta có
CBE=34*
EBD=34*
⇒CBE=EBD
Vì BE nằm giữa 2 tia BC và BD
mà CBE=EBD
⇒BE là tia phân giác của CBD
`Answer:`
O y x n z t
a, Theo đề ra: Tia `Ox` và tia `Oy` là hai tia đối nhau nên `\hat{xOt}+\hat{yOt}=180^o` (Kề bù)
`=>\hat{xOt}+ 55^o =180^o`
`=>\hat{xOt}=125^o`
Ta có: `\hat{xOz}=70^o;\hat{xOt}=125^o=>\hat{xOz}<\hat{xOt}=>` Tia `Oz` nằm giữa hai tia `Ox` và `Ot`
b, Theo đề ra: Tia `Ox` và tia `Oy` là hai tia đối nhau nên `\hat{xOz}+ \hat{zOy}=180^o` (Kề bù)
`=>70^o+ \hat{zOy}=180^o`
`=>\hat{zOy}=110^o`
Ta có: `\hat{yOt}=55^o;\hat{yOz}=110^o=>\hat{yOt}<\hat{yOz}=>` Tia `Ot` nằm giữa hai tia `Oy` và `Oz` (*)
Ta có: `\hat{yOt}+ \hat{zOt}=\hat{yOz}`
`=>55^o +\hat{zOt}=110^o`
`=>\hat{zOt}=55^o`
Mà `\hat{yOt}=55^o=>\hat{yOt}=\hat{zOt}=55^o` (**)
Từ (*)(**)`=>Ot` là tia phân giác của `\hat{yOz}`
c, Theo đề ra: `On` là tia phân giác của `\hat{xOz}`
`=>\hat{nOz}=\hat{xOz}:2=70^o :2=35^o`
Ta có: `\hat{nOt}=\hat{nOz}+\hat{zOt}=35^o +55^o =90^o`
A B D C E 112 34 số đo góc CBE là : 180 - 112 - 34 = 34 => Góc CBD = góc CBE + góc EBD = 34 + 34 = 68 độ
b, Góc CBD có CBE = DBE = 34 độ => BE là tia phân giác của CBD