Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Cho đa thức: \(f\left(x\right)=4x^3+4x^4-x^2+3x^2-3x^4-3x^3\). CMR f(x) chỉ có 1 nghiệm x=0
Giúp hộ!
\(f\left(x\right)=4x^3+4x^4-x^2+3x^2-3x^4-3x^3\)
\(\Leftrightarrow f\left(x\right)=\left(4x^3-3x^3\right)+\left(4x^4-3x^4\right)+\left(-x^2+3x^2\right)\)
\(\Leftrightarrow f\left(x\right)=x^3+x^4+2x^2\)
\(f\left(x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x^3+x^4+2x^2=0\)
\(\Leftrightarrow x^2\left(x+x^2+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2=0\\x+x^2+2=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x^2+\dfrac{1}{2}x+\dfrac{1}{2}x+2=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x\left(x+\dfrac{1}{2}\right)+\dfrac{1}{2}\left(x+\dfrac{1}{2}\right)+\dfrac{3}{2}=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\\left(x+\dfrac{1}{2}\right)^2+\dfrac{3}{2}>0\forall x\end{matrix}\right.\)
Vậy f(x) chỉ có 1 nghiệm
a) Ta có:
f(x) - g(x) = 4x2 +3x + 1 - (3x2 − 2x − 3)
h(x) = 4x2 + 3x +1- 3x2 + 2x + 3
= x2 + 5x + 4
b) Tại x = -4, ta có:
h(x) = (-4)2 + 5.(-4) + 4
= 16 - 20 + 4
= 0
Vậy nghiệm của h(x) là -4
c) h(x) = 0 <=> x2 + 5x + 4 = 0
<=> x2 + 4x + x + 4 = 0
<=> (x2 + 4x) + (x + 4) = 0
<=> x(x + 4) + (x+ 4 ) = 0
<=> (x + 4)(x + 1) = 0
<=> \(\left[{}\begin{matrix}x+4=0\\x+1=0\end{matrix}\right.< =>\left[{}\begin{matrix}x=-4\\x=-1\end{matrix}\right.\)
Vậy nghiệm của h(x) là -4 hoặc -1
*thu gọn đa thức f(x)
f(x)= 4x2+ 5x3- 3x2+ 4x4- x3+ 1- 4x3- 4x4
=4x4- 4x4+ 5x3- x3- 4x3+ 4x2- 3x2 +1
=x2+ 1
Chứng tỏ f(x) không có nghiệm
f(x)= x2+ 1
Ta có: x2\(\ge\)0 ( với mọi x\(\in\)R)
1 > 0
nên x2+ 1 > 0
mà x2 + 1 = 0 ( vô lí)
=> f(x) vô nghiệm
Ta có :
\(f\left(x\right)=4x^2+5x^3-3x^2+4x^4-x^3+1-4x^3-4x^4\)
\(f\left(x\right)=\left(4x^2-3x^2\right)+\left(5x^3-x^3-4x^3\right)+\left(4x^4-4x^4\right)+1\)
\(f\left(x\right)=x^2+1\)
Lại có :
\(x^2\ge0\)
\(\Rightarrow\)\(f\left(x\right)=x^2+1\ge0+1=1>0\)
Vậy đa thức \(f\left(x\right)\) không có nghiệm ( vì nó luôn lớn hơn 0 )
Chúc bạn học tốt ~
Ta có :
\(f\left(x\right)=4x^2+5x^3-3x^2+4x^4-x^3+1-4x^3-4x^4\)
\(f\left(x\right)=\left(4x^2-3x^2\right)+\left(5x^3-x^3-4x^3\right)+\left(4x^4-4x^4\right)+1\)
\(f\left(x\right)=x^2+1\)
Lại có :
\(x^2\ge0\)
\(\Rightarrow\)\(f\left(x\right)=x^2+1\ge0+1=1>0\)
Vậy đa thức \(f\left(x\right)\) không có nghiệm ( vì nó luôn lớn hơn 0 )
Chúc bạn học tốt ~
2.f(x)=x^2+4x+10=x^2+4x+4+6=(x+2)^2+6
Mà(x+2)^2>=0=>(x+2)^2+6>0=>f(x) vô nghiệm
ahhii
\(f\left(x\right)=5x^3+x^4-x^2+2x^2-x^3-x^4-2x+5-4x^3\) \(f\left(x\right)=\left(5x^3-x^3-4x^3\right)+\left(x^4-x^4\right)+\left(-x^2+2x^2\right)-2x+5\)
\(f\left(x\right)=x^2-2x+5\) = 0
\(f\left(x\right)=x^2-2.x.\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{4}+\dfrac{19}{4}\) = 0
\(f\left(x\right)=\left(x-\dfrac{1}{2}\right)^2+\dfrac{19}{4}\) = 0
Ta có: \(\left(x-\dfrac{1}{2}\right)^2\ge0\) với mọi x thuộc R
=> \(\left(x-\dfrac{1}{2}\right)^2+\dfrac{19}{4}\ge\dfrac{19}{4}\)
Suy ra f(x) vô nghiệm!!!
Mình làm thế thôi chứ không chắc!
a) \(f\left(x\right)=2x^6+3x^2+5x^3-2x^2+4x^4-x^3+1-4x^3-x^4\)
\(f\left(x\right)=2x^6+\left(4-1\right)x^4+\left(5-1-4\right)x^3+\left(3-2\right)x^2+1\)
\(f\left(x\right)=2x^6+3x^4+x^2+1\)
b) \(2.1+3.1+1+1=7\)
c) \(\left\{{}\begin{matrix}x^6\ge0\\x^4\ge0\\x^2\ge0\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow2x^6+3x^4+x^2\ge0\Rightarrow2x^6+3x^4+x^2+1\ge1\)
=> f(x) >=1 => dpcm
Do x^4 và 4x^2 lớn hơn hoặc bằng 0 vs mọi x => x^4 + 4x^2 + 1 > 0 => đa thức f(x) =..... vô nghiệm
\(f\left(x\right)=x^4+4x^2+1=\left(x^4+4x^2+4\right)-3=\left(x^2+2\right)^2-3\)
Vì \(x^2\ge0\Rightarrow x^2+2\ge0\Rightarrow\left(x^2+2\right)^2\ge4\Rightarrow f\left(x\right)=\left(x^2+2\right)^2-3\ge1>0\)
Vậy f(x) vô nghiệm