Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Ta có : \(\frac{a+b}{a-b}=\frac{c+d}{c-d}\)
\(\Rightarrow\frac{a+b}{c+d}=\frac{a-b}{c-d}\)
=> \(\frac{a}{c}=\frac{b}{d}\)
=> \(\frac{a}{b}=\frac{c}{d}\) nếu khố hiểu thì bạn chứng mình kiểu này :
Ta có : \(\frac{a}{b}=\frac{c}{d}\)
=> \(\frac{a}{c}=\frac{b}{d}=\frac{a+b}{c+d}\)
Mặt khác \(\frac{a}{c}=\frac{b}{d}=\frac{a-b}{c-d}\)
=> \(\frac{a+b}{c+d}=\frac{a-b}{c-d}\)
Vậy \(\frac{a+b}{a-b}=\frac{c+d}{c-d}\)
Bài 1
Đặt \(\dfrac{a}{b}=\dfrac{c}{d}=k\)
\(\Rightarrow a=bk;c=dk\)
Ta có:
\(\dfrac{5a+3b}{5a-3b}=\dfrac{5bk+3b}{5bk-3b}=\dfrac{b\left(5k+3\right)}{b\left(5k-3\right)}=\dfrac{5k+3}{5k-3}\left(1\right)\)
\(\dfrac{5c+3d}{5c-3d}=\dfrac{5dk+3d}{5dk-3d}=\dfrac{d\left(5k+3\right)}{d\left(5k-3\right)}=\dfrac{5k+3}{5k-3}\left(2\right)\)
Từ \(\left(1\right)\) và \(\left(2\right)\) suy ra \(\dfrac{5a+3b}{5a-3b}=\dfrac{5c+3d}{5c-3d}\left(đpcm\right)\)
Vậy .....
Bài 2
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có:
\(\dfrac{a}{b}=\dfrac{b}{c}=\dfrac{c}{d}=\dfrac{a+b+c}{b+c+d}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{a}{b}.\dfrac{b}{c}.\dfrac{c}{d}=\left(\dfrac{a+b+c}{b+c+d}\right)^3\)
\(\Leftrightarrow\left(\dfrac{a+b+c}{b+c+d}\right)^3=\dfrac{a}{d}\left(đpcm\right)\)
Vậy .....
Chúc bạn học tốt!
a) \(\frac{a}{a+b}=\frac{c}{c+d}\)=> a . ( c + d ) = c . ( a + b )
=> ac + ad = ac + cb
=> ad = bc
=> \(\frac{a}{b}=\frac{c}{d}\)
a) Ta có: \(\frac{a}{b}=\frac{c}{d}.\)
\(\Rightarrow\frac{a}{b}-1=\frac{c}{d}-1\)
\(\Rightarrow\frac{a}{b}-\frac{b}{b}=\frac{c}{d}-\frac{d}{d}.\)
\(\Rightarrow\frac{a-b}{b}=\frac{c-d}{d}\left(đpcm1\right).\)
b) Ta có: \(\frac{a}{b}=\frac{c}{d}.\)
\(\Rightarrow\frac{a}{b}+1=\frac{c}{d}+1\)
\(\Rightarrow\frac{a}{b}+\frac{b}{b}=\frac{c}{d}+\frac{d}{d}.\)
\(\Rightarrow\frac{a+b}{b}=\frac{c+d}{d}\left(đpcm2\right).\)
c) Ta có: \(\frac{a}{b}=\frac{c}{d}.\)
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta được:
\(\frac{a}{b}=\frac{c}{d}=\frac{a-c}{b-d}\) (1)
\(\frac{a}{b}=\frac{c}{d}=\frac{a+c}{b+d}\) (2)
Từ (1) và (2) \(\Rightarrow\frac{a-c}{b-d}=\frac{a+c}{b+d}\left(đpcm3\right).\)
Chúc bạn học tốt!
a/
\(\frac{a}{b}=\frac{c}{d}=\frac{a+c}{b+d}\) (t/c dãy tỷ số bằng nhau)
\(\Rightarrow\frac{a}{b}=\frac{a+c}{b+d}\Rightarrow\frac{a+c}{a}=\frac{b+d}{b}\left(dpcm\right)\)
b/
\(\frac{a}{b}=\frac{c}{d}\Rightarrow\frac{a}{c}=\frac{b}{d}=\frac{a-b}{c-d}=\frac{a+b}{c+d}\left(dpcm\right)\) (t/c dãy tỷ số bằng nhau)
Ta có:
\(\frac{1}{c}=\frac{1}{2}.\left(\frac{1}{a}+\frac{1}{b}\right)\)
\(\Rightarrow\frac{1}{a}+\frac{1}{b}=\frac{1}{c}:\frac{1}{2}\)
\(\Rightarrow\frac{1}{a}+\frac{1}{b}=\frac{1}{c}.2\)
\(\Rightarrow\frac{1}{a}+\frac{1}{b}=\frac{2}{c}\)
\(\Rightarrow\frac{b}{ab}+\frac{a}{ab}=\frac{2}{c}\)
\(\Rightarrow\frac{b+a}{ab}=\frac{2}{c}\)
\(\Rightarrow\frac{a+b}{ab}=\frac{2}{c}\)
\(\Rightarrow2ab=\left(a+b\right).c\)
\(\Rightarrow ab+ab=ac+bc\)
\(\Rightarrow ac-ab=ab-bc\)
\(\Rightarrow a.\left(c-b\right)=b.\left(a-c\right)\)
\(\Rightarrow\frac{a}{b}=\frac{a-c}{c-b}\left(đpcm\right).\)
Chúc bạn học tốt!
Do \(\frac{a+b}{a-b}=\frac{c+d}{c-d}\)
=> (a + b).(c - d) = (c + d).(a - b)
=> (a + b).c - (a + b).d = (c + d).a - (c + d).b
=> (ac + bc) - (ad + bd) = (ac + ad) - (bc + bd)
=> ac + bc - ad - bd = ac + ad - bc - bd
=> bc - ad = ad - bc
=> bc + bc = ad + ad
=> 2bc = 2ad
=> bc = ad
\(\Rightarrow\frac{a}{b}=\frac{c}{d}\left(đpcm\right)\)
\(\frac{1}{c}=\frac{1}{2}\left(\frac{1}{a}+\frac{1}{b}\right)\)
=> \(\frac{2}{c}=\frac{1}{a}+\frac{1}{b}\)
=> \(\frac{2}{c}=\frac{a+b}{ab}\)
=> 2ab = ac + bc
=> ac + bc - 2ab = 0
=> (ac - ab) + (bc - ab) = 0
=> a(c - b) + b(c - a) = 0
=> a(c - b) = -b(c - a)
=> a(c - b) = b(a - c)
=> \(\frac{a}{b}=\frac{a-c}{c-b}\) (đpcm)
ta có: \(\frac{1}{c}=\frac{1}{2}\left(\frac{1}{a}+\frac{1}{b}\right)\)
\(=\frac{1}{c}\times2=\frac{1}{a}+\frac{1}{b}\)
\(=\frac{2}{c}=\frac{1}{a}+\frac{1}{b}\)
\(=\frac{2}{c}=\frac{b+a}{ab}\)
= \(c\left(b+a\right)=ab\times2\)
= cb +ca = ab+ab
= ab - cb = ac-ab
\(=b\left(a-c\right)=a\left(c-b\right)\)
= \(\frac{a}{b}=\frac{a-c}{c-b}\)
\(\frac{1}{c}=\frac{1}{2}\left(\frac{1}{a}+\frac{1}{b}\right)\)
\(\frac{1}{c}=\frac{1}{2a}+\frac{1}{2b}\)
\(\frac{1}{c}=\frac{a+b}{2ab}\)
\(2ab=c\left(a+b\right)\)
\(ab+ab=ac+bc\)
\(ab-bc=ac-ab\)
\(b\left(a-c\right)=a\left(c-b\right)\)
\(\Rightarrow\frac{a}{b}=\frac{a-c}{c-b}\left(đpcm\right)\)
áp dụng t/c dãy tỉ số bằng nhau ta có:
\(\frac{a}{b}=\frac{b}{c}=\frac{c}{a}=\frac{a+b+c}{b+c+a}=1\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}\frac{a}{b}=1\Rightarrow a=b\\\frac{b}{c}=1\Rightarrow b=c\\\frac{c}{a}=1\Rightarrow c=a\end{cases}}\)
vậy \(a=b=c\)
ta có \(\frac{a}{b}=\frac{b}{c}=\frac{c}{a}=\left(a+b+c\right):\left(b+c+a\right)=1\)
\(\Rightarrow a=b=c\)