\(\frac{1}{a}\)+\(\frac{1}{b}\)+\(\f...">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

16 tháng 2 2017

Có: \(\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}=\frac{1}{a+b+c}\Leftrightarrow\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}-\frac{1}{a+b+c}=0\Leftrightarrow\frac{a+b}{ab}+\frac{a+b}{c\left(a+b+c\right)}=0\)

\(\Leftrightarrow\left(a+b\right)\left(\frac{1}{c\left(a+b+c\right)}+\frac{1}{ab}\right)=0\Leftrightarrow\frac{\left(a+b\right)\left(ab+c\left(a+c\right)+bc\right)}{abc\left(a+b+c\right)}=0\)\(\Leftrightarrow\frac{\left(a+b\right)\left(b+c\right)\left(c+a\right)}{abc\left(a+b+c\right)}=0\)

=> a+b=0 hoặc a+c=0 hoặc c+b=0

Vậy tích đó sẽ =0 do luon chứa 1 giá trị =0

6 tháng 4 2017

1 bai thoi cung dc

8 tháng 8 2018

\(a^3+b^3+c^3=3abc\)

<=>  \(a^3+b^3+c^3-3abc=0\)

<=>  \(\left(a+b+c\right)\left(a^2+b^2+c^2-ab-bc-ca\right)=0\)

<=>  \(\orbr{\begin{cases}a+b+c=0\\a^2+b^2+c^2-ab-bc-ca=0\end{cases}}\)

<=>  \(\orbr{\begin{cases}a+b+c=0\\a=b=c\end{cases}}\)

đến đây ez tự làm nốt nhé, ko ra ib mk

25 tháng 1 2017

A = \(\frac{a^2}{b+c}+\frac{b^2}{a+c}+\frac{c^2}{a+b}\)

= \(a.\frac{a}{b+c}+b.\frac{b}{a+c}+c.\frac{c}{a+b}\)

=\(a.\frac{a}{b+c}+1-1+b.\frac{b}{a+c}+1-1+c.\frac{c}{a+b}+1-1\)  

= \(\frac{a\left(a+b+c\right)}{b+c}-a+\frac{b\left(a+b+c\right)}{a+b}-b+\frac{c\left(a+b+c\right)}{a+b}-c\)

= \(\left(a+b+c\right)\left(\frac{a}{b+c}+\frac{b}{c+a}+\frac{c}{a+b}\right)-\left(a+b+c\right)\)

= (a+b+c) - (a+b+c) = 0 

25 tháng 1 2017

Thu Hà à cảm ơn bạn nhiều lắm!

Chúng ta làm bạn nha!

22 tháng 10 2016

Câu 1:

  • Chứng minh a3+b3+c3=3abc thì a+b+c=0

\(a^3+b^3+c^3=3abc\Rightarrow a^3+b^3+c^3-3abc=0\)

\(\Rightarrow\left(a+b\right)^3-3a^2b-3ab^2+c^3-3abc=0\)

\(\Rightarrow\left[\left(a+b\right)^3+c^3\right]-3abc\left(a+b+c\right)=0\)

\(\Rightarrow\left(a+b+c\right)\left[\left(a+b\right)^2-\left(a+b\right)c+c^2\right]-3ab\left(a+b+c\right)=0\)

\(\Rightarrow0=0\) Đúng (Đpcm)

  • Chứng minh a3+b3+c3=3abc thì a=b=c

​Áp dụng Bđt Cô si 3 số ta có:

\(a^3+b^3+c^3\ge3\sqrt[3]{a^3b^3c^3}=3abc\)

Dấu = khi a=b=c (Đpcm)

 

 

 

22 tháng 10 2016

Câu 2

Từ \(\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}=0\Rightarrow\frac{1}{a^3}+\frac{1}{b^3}+\frac{1}{c^3}=3\cdot\frac{1}{abc}\)

Ta có:

\(\frac{ab}{c^2}+\frac{bc}{a^2}+\frac{ac}{b^2}=\frac{abc}{c^3}+\frac{abc}{a^3}+\frac{abc}{b^3}\)

\(=abc\left(\frac{1}{a^3}+\frac{1}{b^3}+\frac{1}{c^3}\right)\)

\(=abc\cdot3\cdot\frac{1}{abc}=3\)

13 tháng 5 2021

\(\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}\ge6\)

=> \(-\left(\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}\right)\le-6\)

=> \(-\left(a+b+c\right)\left(\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}\right)\le-6.\frac{3}{2}\)

=> \(\left(a+b+c\right)\left(\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}\right)\ge9\)

=> \(1+\frac{a}{b}+\frac{a}{c}+\frac{b}{a}+1+\frac{b}{c}+\frac{c}{a}+\frac{c}{b}+1\ge9\)

=> \(\left(\frac{a}{b}+\frac{b}{a}\right)+\left(\frac{a}{c}+\frac{c}{a}\right)+\left(\frac{b}{c}+\frac{c}{b}\right)\ge6\)(1)

Dễ thấy \(\frac{a}{b}+\frac{b}{a}\ge2\)(với a,b > 0)

=> (1) đúng 

=> BĐTđược chứng minh

14 tháng 5 2021

b)Đặt  \(A=a+b+c+\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}\left(a,b,c>0\right)\).

\(A=4\left(a+b+c\right)-3\left(a+b+c\right)+\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}\).

\(A=\left(4a+\frac{1}{a}\right)+\left(4b+\frac{1}{b}\right)+\left(4c+\frac{1}{c}\right)-3\left(a+b+c\right)\).

Vì \(a>0\)nên áp dụng bất đẳng thức Cô-si cho 2 số dương, ta được:

\(4a+\frac{1}{a}\ge2\sqrt{4.a.\frac{1}{a}}=4\left(1\right)\).

Dấu bằng xảy ra \(\Leftrightarrow4a=\frac{1}{a}\Leftrightarrow a=\frac{1}{2}\).

 Chứng minh tương tự, ta được:

\(4b+\frac{1}{b}\ge4\left(b>0\right)\left(2\right)\).
Dấu bằng xảy ra \(\Leftrightarrow b=\frac{1}{2}\).

Chứng minh tương tự, ta được:

\(4c+\frac{1}{c}\ge4\left(c>0\right)\left(3\right)\).
Dấu bằng xảy ra \(\Leftrightarrow c=\frac{1}{2}\).

Từ \(\left(1\right),\left(2\right),\left(3\right)\), ta được:

\(\left(4a+\frac{1}{a}\right)+\left(4b+\frac{1}{b}\right)+\left(4c+\frac{1}{c}\right)\ge4+4+4=12\).

\(\Leftrightarrow\left(4a+\frac{1}{a}\right)+\left(4b+\frac{1}{b}\right)+\left(4c+\frac{1}{c}\right)-3\left(a+b+c\right)\ge\)\(12-3\left(a+b+c\right)\).

\(\Leftrightarrow A\ge12-3\left(a+b+c\right)\left(4\right)\).

Mặt khác, ta có: \(a+b+c\le\frac{3}{2}\).

\(\Leftrightarrow3\left(a+b+c\right)\le\frac{9}{2}\).

\(\Rightarrow-3\left(a+b+c\right)\ge-\frac{9}{2}\).

\(\Leftrightarrow12-3\left(a+b+c\right)\ge\frac{15}{2}\left(5\right)\).
Dấu bằng xảy ra \(\Leftrightarrow a+b+c=\frac{3}{2}\).

Từ \(\left(4\right)\)và \(\left(5\right)\), ta được:

\(A\ge\frac{15}{2}\).

Dấu bằng xảy ra \(\Leftrightarrow a=b=c=\frac{1}{2}\).

Vậy với \(a,b,c>0\)và \(a+b+c\le\frac{3}{2}\)thì \(a+b+c+\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}\ge\frac{15}{2}\).