![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a)\(x^2-3x=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x-3=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=3\end{matrix}\right.\)
b)2x ( x - 2 ) - (x - 2 ) = 0
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(2x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-2=0\\2x-1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=\frac{1}{2}\end{matrix}\right.\)
c)\(x+5x^2=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(1+5x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\1+5x=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=-\frac{1}{5}\end{matrix}\right.\)
\(x^3+x=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x^2+1\right)=0\)
Vì \(x^2+1>0\forall x\)
nên x=0
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1. cho các số thực dương x,y,z t/mãn: x2 + y2 + z2 = 1
Cmr: \(\frac{x}{y^2+z^2}\) + \(\frac{y}{x^2+z^2}+\frac{z}{x^2+y^2}\ge\) \(\frac{3\sqrt{3}}{2}\)
2. Cho x,y thỏa mãn \(\hept{\begin{cases}xy\ge0\\x^2+y^2=1\end{cases}}\)
Tìm GTNN,GTLN của \(S=x\sqrt{1+y}+y\sqrt{1+x}\)
3. Cho \(\hept{\begin{cases}xy\ne0\\xy\left(x+y\right)=x^2+y^2-xy\end{cases}}\)
Tìm GTLN của \(A=\frac{1}{x^3}+\frac{1}{y^3}\)
4. Cho tam giác ABC; đường thẳng đi qua trọng tâm G và tâm đường tròn nội tiếp I vuông góc với đường phân giác trong của góc C. Gọi a,b,c là độ dài 3 canh tương ứng với 3 đỉnh A,B,C.
Cmr: \(\frac{1}{a}+\frac{1}{b}\le\frac{2}{c}\)
ui má. đúng mấy bài tập thầy tui cho ôn. giờ đang loay hoay
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a. \(2x\left(x+5\right)-x\left(3+2x\right)=26\Leftrightarrow2x^2+10x-3x-2x^2=26\Leftrightarrow7x=26\Leftrightarrow x=\dfrac{26}{7}\)
Vậy \(x=\dfrac{26}{7}\)
b. \(5x\left(x-1\right)=x-1\Leftrightarrow5x\left(x-1\right)-\left(x-1\right)=0\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(5x-1\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-1=0\\5x-1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\5x=1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=\dfrac{1}{5}\end{matrix}\right.\)
Vậy \(\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=\dfrac{1}{5}\end{matrix}\right.\)
c. \(2\left(x+5\right)-x^2-5x=0\Leftrightarrow2\left(x+5\right)-x\left(x+5\right)=0\Leftrightarrow\left(x+5\right)\left(2-x\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+5=0\\2-x=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-5\\x=2\end{matrix}\right.\)
Vậy \(\left[{}\begin{matrix}x=-5\\x=2\end{matrix}\right.\)
d. \(\left(2x-3\right)^2-\left(x+5\right)^2=0\Leftrightarrow\left(2x-3-x-5\right)\left(2x-3+x+5\right)=0\Leftrightarrow\left(x-8\right)\left(3x+2\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-8=0\\3x+2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=8\\3x=-2\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=8\\x=-\dfrac{2}{3}\end{matrix}\right.\)
Vậy \(\left[{}\begin{matrix}x=8\\x=-\dfrac{2}{3}\end{matrix}\right.\)
e. \(3x^3-48x=0\Leftrightarrow3x\left(x^2-16\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}3x=0\\x^2-16=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x^2=16\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=\pm4\end{matrix}\right.\)
Vậy \(\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=\pm4\end{matrix}\right.\)
f. \(x^3+x^2-4x=4\Leftrightarrow x^3+x^2-4x-4=0\Leftrightarrow\left(x^2-4x+4\right)+\left(x^3-8\right)=0\Leftrightarrow\left(x-2\right)^2+\left(x-2\right)\left(x^2+2x+4\right)=0\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x-2+x^2+2x+4\right)=0\left(x-2\right)\left(x^2+3x+2\right)=0\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x^2+x+2x+2\right)=0\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left[x\left(x+1\right)+2\left(x+1\right)\right]=0\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x+1\right)\left(x+2\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-2=0\\x+1=0\\x+2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=-1\\x=-2\end{matrix}\right.\)
Vậy \(\left[{}\begin{matrix}x=-1\\x=\pm2\end{matrix}\right.\)
g. \(\left(x-1\right)\left(2x+3\right)-x\left(x-1\right)=0\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(2x+3-x\right)=0\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x+3\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-1=0\\x+3=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=-3\end{matrix}\right.\)
Vậy \(\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=-3\end{matrix}\right.\)
h. \(x^2-4x+8=2x-1\Leftrightarrow x^2-4x+8-2x+1=0\Leftrightarrow x^2-6x+9=0\Leftrightarrow\left(x-3\right)^2=0\Leftrightarrow x-3=0\Leftrightarrow x=3\)
Vậy \(x=3\)
__________________________Chúc bạn học tốt____________________________
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Đa thức bậc hai cần tìm có dạng f(x) = ax+bx+c (a khác 0 )
Ta có f(x-1)=a(x-1)2+b(x-1)+c
=>a=1 =>a=0.5
b-a=0 b=0.5
Vậy đa thức cần tìm có dạng 0.5x2+0.5x+c (c la hang so tuy y)
Ap dung :
+>Với x=1 ta có f(1)-f(0) = 1
+>Với x=2 ta có f(2)-f(1) = 2
. . . . . . . . . . . .
+>Voi x=n ta co f(n)-f(n-1)=n
=>S=1+2+3+......+n= f(n)-f(0)= n2/2+n/2 +c-c= n*(n+1)/2
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(a,\left(2x+1\right)\left(x^2+2\right)=0\)
\(\left[{}\begin{matrix}2x=-1\\x^2=-2\end{matrix}\right.\)
\(\left[{}\begin{matrix}x=-\frac{1}{2}\\x=\pm\sqrt{2}\end{matrix}\right.\)
\(b,\left(x^2+x+1\right)\left(6-2x\right)=0\)
\(6-2x=0\Leftrightarrow2x=6\Leftrightarrow x=3\)
\(c,\left(x-5\right)\left(3-2x\right)\left(3x+4\right)=0\)
\(\left[{}\begin{matrix}x-5=0\\3-2x=0\\3x+4=0\end{matrix}\right.\)
\(\left[{}\begin{matrix}x=5\\2x=3\\3x=-4\end{matrix}\right.\)
\(\left[{}\begin{matrix}x=5\\x=\frac{3}{2}\\x=-\frac{4}{3}\end{matrix}\right.\)
\(d,\left(x^2+4\right)\left(7x-3\right)=0\)
\(\left[{}\begin{matrix}x^2+4=0\\7x-3=0\end{matrix}\right.\)
\(\left[{}\begin{matrix}x^2=-4\\7x=3\end{matrix}\right.\)
\(\left[{}\begin{matrix}x=\pm2\left(voli\right)\\x=\frac{3}{7}\end{matrix}\right.\)
\(e,\left(8x-4\right)=\left(x^2+x+2\right)\)
\(8x-4=x^2+x+2\)
\(8x-4-x^2-x-2=0\)
\(7x-6-x^2=0\)
\(\left(x-6\right)\left(x-1\right)=0\)
\(\left[{}\begin{matrix}x-6=0\\x-1=0\end{matrix}\right.\)
\(\left[{}\begin{matrix}x=6\\x=1\end{matrix}\right.\)
\(f,\left(2x-1\right)\left(3x+2\right)\left(5-x\right)\)
đề thiếu hay là rút gọn vậy bn
Đặt m = a - 1; n = 1 - b => m - n = a + b - 2 => a + b = m - n + 2
f(a - 1) = f(m) = 0 ; f(1 - b) = f(n) = 0 => f(m) = f(n) => m3 + 2m - 2015 = n3 + 2n - 2015
=> m3 - n3 + 2(m - n) = 0
=> (m - n)(m2 + mn + n2 + 2) = 0
=> m - n = 0 (vì m2 + mn + n2 + 2 = (m + \(\frac{n}{2}\))2 + \(\frac{3n^2}{4}\)+ 2 > 0 với mọi m; n)
=> a+ b = 2
giang ho dai ca xin lỗi bn nhưng vì ko đăng đc câu hỏi nên mk phải dùng biện pháp này: các bn xem bài này mk lập luận đúng ko nha!
đề: tìm 3 số tự nhiên liên tiếp có tổng=24
giải
TBC 3 số là: 24:3=8
TBC của 3 số là 8 mà đề bài là tìm 3 số ự nhiên"liên tiếp " nên 1 số phải <8 và 1 số phải>8
z 3 số đó là: 7;8;9