\(\dfrac{a}{b}=\dfrac{c}{d}\)

Chứng minh:

\(\le...">

K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

11 tháng 6 2017

Đặt \(\dfrac{a}{b}=\dfrac{c}{d}=k\)

\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}a=bk\\c=dk\end{matrix}\right.\)

Xét vế trái , ta có :

(a + b + c + d)(a - b - c + d)

= (bk + b + dk + d)(bk - b - dk + d)

= [(b.(k + 1) + d(k + 1)].[b.(k - 1) - d.(k - 1)]

= (b + d)(k + 1).(b - d)(k - 1)

Xét vế phải , ta có :

(a - b + c - d)(a + b - c - d)

= (bk - b + dk - d)(bk + b - dk - d)

= [b.(k - 1) + d.(k - 1)].[b(k + 1) - d(k + 1)]

= (b + d)((k - 1).(b - d)(k + 1)

Ta thấy sau khi xét hai vế , đều có thừa số chung

Vậy ....

11 tháng 6 2017

Đoàn Đức Hiếu giúp mình

31 tháng 10 2017

Bài 1:

Áp dụng t.c của dãy tỉ số bằng nhau, ta có:

\(\dfrac{a}{b}=\dfrac{b}{c}=\dfrac{c}{d}=\dfrac{a+b+c}{b+c+d}\\ =\left(\dfrac{a+b+c}{b+c+d}\right)^3=\dfrac{a^3}{b^3}=\dfrac{a.b.c}{b.c.d}=\dfrac{a}{d}\left(dpcm\right)\)

1 tháng 11 2017

Thanks nha!!!

24 tháng 7 2017

giúp mình với

11 tháng 10 2017

Đặt \(\dfrac{a}{b}=\dfrac{c}{d}=k\) \(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}a=bk\\c=dk\end{matrix}\right.\) (*)

a) Từ (*)suy ra:

\(\dfrac{a^2+b^2}{c^2+d^2}=\dfrac{\left(bk\right)^2+b^2}{\left(dk\right)^2+d^2}=\dfrac{b^2.k^2+b^2}{d^2.k^2+d^2}=\dfrac{b^2\left(k^2+1\right)}{d^2\left(k^2+1\right)}\)\(=\dfrac{b^2}{d^2}\) (1)

\(\dfrac{\left(a+b\right)^2}{\left(c+d\right)^2}=\dfrac{\left(bk+b\right)^2}{\left(dk+d\right)^2}=\dfrac{\left[b\left(k+1\right)\right]^2}{\left[d\left(k+1\right)\right]^2}=\dfrac{b^2.\left(k+1\right)^2}{d^2.\left(k+1\right)^2}=\dfrac{b^2}{d^2}\)(2)

Từ (1) và (2) suy ra: \(\dfrac{a^2+b^2}{c^2+d^2}=\dfrac{\left(a+b\right)^2}{\left(c+d\right)^2}\) (đpcm)

b) Tương tự câu a nhé bạn!

9 tháng 1 2018

ta có:

\(\dfrac{a}{b}=\dfrac{c}{d}\Rightarrow\dfrac{a^6}{b^6}=\dfrac{c^6}{d^6}=\dfrac{3a^6}{3b^6}\)

Áp dụng tính chất dãy tỉ sốbằng nhau ta có:

\(\dfrac{a^6}{b^6}=\dfrac{c^6}{d^6}=\dfrac{3a^6}{3b^6}=\dfrac{a^6+c^6}{b^6+d^6}=\dfrac{\left(a+c\right)^6}{\left(b+d\right)^6}\)

=\(\dfrac{c^6+3a^6}{d^6+3b^6}\)

\(\Rightarrow\dfrac{3a^6+c^6}{3b^6+d^6}=\dfrac{\left(a+c\right)^6}{\left(b+d\right)^6}\) (ĐPCM)

22 tháng 8 2017

Đặt

\(\dfrac{a}{b}=\dfrac{c}{d}=k\) \(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}a=bk\\c=dk\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\left(a+2c\right)\left(b+d\right)=\left(bk+2dk\right)\left(b+d\right)\)

\(=bk\left(b+d\right)+2dk\left(b+d\right)\)

\(=b^2k+bdk+2bdk+2d^2k\)

\(=b^2k+3bdk+2d^2k\)

\(\Rightarrow\left(a+c\right)\left(b+2d\right)=\left(bk+dk\right)\left(b+2d\right)\)

\(=bk\left(b+2d\right)+dk\left(b+2d\right)\)

\(=b^2k+2bdk+bdk+2d^2k\)

\(=b^2k+3bdk+2d^2k\)

\(VT=VP\)\(\Rightarrowđpcm\)

14 tháng 10 2017

Đặt \(\dfrac{a}{b}=\dfrac{c}{d}=k\) \(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}a=bk\\c=dk\end{matrix}\right.\)

Từ đó, ta được:\(\dfrac{\left(a+c\right)^3}{\left(b+d\right)^3}=\dfrac{\left(bk+dk\right)^3}{\left(b+d\right)^3}=\dfrac{\left[k\left(b+d\right)\right]^3}{\left(b+d\right)^3}=\dfrac{k^3.\left(b+d\right)^3}{\left(b+d\right)^3}=k^3\left(1\right)\) \(\dfrac{\left(a-c\right)^3}{\left(b-d\right)^3}=\dfrac{\left(bk-dk\right)^3}{\left(b-d\right)^3}=\dfrac{\left[k\left(b-d\right)\right]^3}{\left(b-d\right)^3}=\dfrac{k^3.\left(b-d\right)^3}{\left(b-d\right)^3}=k^3\left(2\right)\)

Từ (1) và (2) suy ra: \(\dfrac{\left(a+c\right)^3}{\left(b+d\right)^3}=\dfrac{\left(a-c\right)^3}{\left(b-d\right)^3}\)

16 tháng 10 2017

4.a

\(\dfrac{3x-y}{x+y}=\dfrac{3}{4}\\ \Leftrightarrow\left(3x-y\right).4=3\left(x+y\right)\\ \Rightarrow12x-4y=3x+3y\\ \Rightarrow12x-3x=4y+3y\\ \Rightarrow9x=7y\\ \Rightarrow\dfrac{x}{y}=\dfrac{7}{9}\)

17 tháng 10 2017

Thanks

21 tháng 3 2017

Giải:

Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có:
\(\dfrac{a}{b}=\dfrac{c}{d}=\dfrac{a+c}{b+d}\)

\(\dfrac{a}{b}=\dfrac{c}{d}=\dfrac{2c}{2d}=\dfrac{a+2c}{b+2d}\)

\(\Rightarrow\dfrac{a+c}{b+d}=\dfrac{a+2c}{b+2d}\)

\(\Rightarrow\left(a+2c\right)\left(b+d\right)=\left(a+c\right)\left(b+2d\right)\left(đpcm\right)\)

Vậy...

21 tháng 3 2017

\(\dfrac{a}{b}=\dfrac{c}{d}\)

\(\Rightarrow\dfrac{a}{c}=\dfrac{b}{d}\)

Đặt \(\dfrac{a}{c}=\dfrac{b}{d}=k\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}a=ck\\b=dk\end{matrix}\right.\) (!)

Thay (!) vào đề bài:

VT = \(c\left(k+2\right).d\left(k+1\right)\left(1\right)\)

\(VP=c\left(k+1\right).d\left(k+2\right)\left(2\right)\)

Từ (1) và (2) \(\Rightarrow VT=VP\)

hay \(\left(a+2c\right)\left(b+d\right)=\left(a+c\right)\left(b+2d\right)\).

10 tháng 4 2017

hình như đề sai đó bạn

10 tháng 4 2017

bạn sửa hộ mik \(\left(\dfrac{a^2+b^2}{c^2+d^2}\right)^2\) thành\(\dfrac{a^2+b^2}{c^2+d^2}\)nha!!