\(\dfrac{a+b-c}{c}=\dfrac{b+c-a}{a}=\dfrac{c+a-b}{b}\).Tính P =\...">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

28 tháng 12 2020

Cho a,b,c thỏa mãn \(\dfrac{a b-c}{c}=\dfrac{b c-a}{a}=\dfrac{c a-b}{b}\) Tính giá trị M = \(\left(1 \dfrac{b}{a}\right... - Hoc24

click vô link để tham khảo nha 

28 tháng 12 2020

thanks

23 tháng 12 2018

1)\(\dfrac{c-b}{\left(a-b\right)\left(c-b\right)\left(a-c\right)}+\dfrac{a-c}{\left(b-a\right)\left(b-c\right)\left(a-c\right)}+\dfrac{b-a}{\left(b-a\right)\left(c-b\right)\left(c-a\right)}=\dfrac{c-b+a-c+b-c}{\left(a-b\right)\left(b-c\right)\left(c-a\right)}=0\)

AH
Akai Haruma
Giáo viên
3 tháng 11 2017

Lời giải:

\(\text{VT}=\frac{1}{a(a-b)(a-c)}+\frac{1}{b(b-c)(b-a)}+\frac{1}{c(c-a)(c-b)}\)

\(=\frac{bc(c-b)}{abc(a-b)(b-c)(c-a)}+\frac{ac(a-c)}{abc(a-b)(b-c)(c-a)}+\frac{ab(b-a)}{abc(a-b)(b-c)(c-a)}\)

\(=\frac{bc(c-b)+ac(a-c)+ab(b-a)}{abc(a-b)(b-c)(c-a)}\) (1)

Xét \(bc(c-b)+ac(a-c)+ab(b-a)=bc(c-b)-ac[(c-b)+(b-a)]+ab(b-a)\)

\(=(c-b)(bc-ac)+(b-a)(ab-ac)=c(c-b)(b-a)+a(b-a)(b-c)\)

\(=(c-b)(b-a)(c-a)=(a-b)(b-c)(c-a)\) (2)

Từ \((1),(2)\Rightarrow \text{VT}=\frac{(a-b)(b-c)(c-a)}{abc(a-b)(b-c)(c-a)}=\frac{1}{abc}\)

Ta có đpcm.

24 tháng 6 2017

\(\left(1+\dfrac{b}{a}\right)\left(1+\dfrac{c}{b}\right)\left(1+\dfrac{a}{c}\right)=8\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{a+b}{a}\times\dfrac{b+c}{b}\times\dfrac{a+c}{c}=8\)

\(\Leftrightarrow\left(a+b\right)\left(a+c\right)\left(b+c\right)=8abc\)

~*~*~*~*~

\(\dfrac{a}{a+b}+\dfrac{b}{b+c}+\dfrac{c}{a+c}\)

\(=\dfrac{3}{4}+\dfrac{ab}{\left(a+b\right)\left(b+c\right)}+\dfrac{bc}{\left(b+c\right)\left(c+a\right)}+\dfrac{ac}{\left(c+a\right)\left(a+b\right)}\) (1)

\(\Leftrightarrow\dfrac{a}{a+b}-\dfrac{ab}{\left(a+b\right)\left(b+c\right)}+\dfrac{b}{b+c}-\dfrac{bc}{\left(b+c\right)\left(c+a\right)}+\dfrac{c}{c+a}-\dfrac{ac}{\left(c+a\right)\left(a+b\right)}\)

\(=\dfrac{3}{4}\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{a}{a+b}\left(1-\dfrac{b}{b+c}\right)+\dfrac{b}{b+c}\left(1-\dfrac{c}{c+a}\right)+\dfrac{c}{a+c}\left(1-\dfrac{a}{a+b}\right)\)

\(=\dfrac{3}{4}\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{a}{a+b}\times\dfrac{c}{b+c}+\dfrac{b}{b+c}\times\dfrac{a}{a+c}+\dfrac{c}{a+c}\times\dfrac{b}{a+b}\)

\(=\dfrac{3}{4}\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{ac\left(a+c\right)+ab\left(a+b\right)+bc\left(b+c\right)}{\left(a+c\right)\left(b+c\right)\left(a+b\right)}=\dfrac{3}{4}\)

\(\Leftrightarrow ac\left(a+c\right)+ab\left(a+b\right)+bc\left(b+c\right)=\dfrac{3}{4}\times8abc\)

\(\Leftrightarrow ac\left(a+c\right)+ab\left(a+b\right)+bc\left(b+c\right)+2abc=8abc\)

\(\Leftrightarrow\left(a+b\right)\left(a+c\right)\left(b+c\right)=8abc\) luôn đúng

=> (1) đúng

24 tháng 6 2017

Bạn cũng có thể giải bằng cách đặt \(x=\dfrac{a}{a+b};y=\dfrac{b}{b+c};z=\dfrac{c}{a+c}\).

21 tháng 10 2018

@Nguyễn Thanh Hằng đọc xong xóa đii nha

23 tháng 4 2017

c) Áp dụng BĐT Cauchy-Schwarz dạng Engel ta có :

\(\dfrac{1}{A}+\dfrac{1}{B}+\dfrac{1}{C}\ge\dfrac{\left(1+1+1\right)^2}{A+B+C}=\dfrac{9}{A+B+C}\)

Dấu "=" xảy ra khi và chỉ khi\(\dfrac{1}{A}=\dfrac{1}{B}=\dfrac{1}{C}\)

11 tháng 3 2018

A=\(\left(a+b\right)\left(\dfrac{a}{b}+\dfrac{b}{a}\right)\)

= \(\dfrac{a}{a}+\dfrac{b}{b}+\dfrac{a}{b}+\dfrac{b}{a}\)

= \(2+\left(\dfrac{a}{b}+\dfrac{b}{a}\right)\)

Áp dụng BĐT cô si cho 2 số ta có

\(\dfrac{a}{b}+\dfrac{b}{a}\ge2\sqrt{\dfrac{a}{b}.\dfrac{b}{a}}\)

\(\dfrac{a}{b}+\dfrac{b}{a}\ge2\)

\(2+\left(\dfrac{a}{b}+\dfrac{b}{a}\right)\ge4\)

⇔ A ≥4

=> Min A =4

dấu "=" xảy ra khi

\(\dfrac{a}{b}=\dfrac{b}{a}\)

⇔a2=b2

⇔a=b

vậy Min A =4 khi a=b

11 tháng 3 2018

b,c tương tự Nguyễn Thiện Minh

9 tháng 8 2017

a) \(\dfrac{1}{\left(a-b\right)\left(b-c\right)}+\dfrac{1}{\left(b-c\right)\left(c-a\right)}+\dfrac{1}{\left(c-a\right)\left(a-b\right)}\)

\(=\dfrac{c-a+a-b+b-c}{\left(a-b\right)\left(b-c\right)\left(c-a\right)}=0\)

b) \(\dfrac{\left(a^2-\left(b+c\right)^2\right)\left(a+b-c\right)}{\left(a+b+c\right)\left(a^2+c^2-2ac-b^2\right)}\)

\(=\dfrac{\left(a-b-c\right)\left(a+b+c\right)\left(a+b-c\right)}{\left(a+b+c\right)\left(\left(a-c\right)^2-b^2\right)}\)

\(=\dfrac{\left(a-c-b\right)\left(a-c+b\right)}{\left(a-c-b\right)\left(a-c+b\right)}=1\)

c) \(\dfrac{x-1}{x^3}-\dfrac{x+1}{x^3-x^2}+\dfrac{3}{x^3-2x^2+x}\)

\(=\dfrac{x-1}{x^3}-\dfrac{x+1}{x^2\left(x-1\right)}+\dfrac{3}{x\left(x-1\right)^2}\)

\(=\dfrac{\left(x-1\right)^3-x\left(x+1\right)\left(x-1\right)+3x^2}{x^3\left(x-1\right)^2}\)

\(=\dfrac{x^3-3x^2+3x-1-x^3+x+3x^2}{x^3\left(x-1\right)^2}\)

\(=\dfrac{4x-1}{x^3\left(x-1\right)^2}\)

d) \(\left(\dfrac{x^2-y^2}{xy}-\dfrac{1}{x+y}\left(\dfrac{x^2}{y}-\dfrac{y^2}{x}\right)\right):\dfrac{x-y}{x}\)

\(=\left(\dfrac{\left(x-y\right)\left(x+y\right)}{xy}-\dfrac{1}{x+y}.\dfrac{x^3-y^3}{xy}\right):\dfrac{x-y}{x}\)

\(=\left(\dfrac{\left(x-y\right)\left(x+y\right)}{xy}-\dfrac{\left(x-y\right)\left(x^2+xy+y^2\right)}{xy\left(x+y\right)}\right):\dfrac{x-y}{x}\)

\(=\dfrac{\left(x-y\right)\left(x^2+2xy+y^2-x^2-xy-y^2\right)}{xy\left(x+y\right)}.\dfrac{x}{x-y}\)

\(=\dfrac{x}{x+y}\)

10 tháng 8 2017

thanks hihi

8 tháng 12 2017

2b)\(\dfrac{1}{a}+\dfrac{1}{b}+\dfrac{1}{c}=\dfrac{1}{a+b+c}\)

<=> \(\dfrac{ab+bc+ca}{abc}=\dfrac{1}{a+b+c}\)

<=> (ab+bc+ca)(a+b+c)=abc

<=> (ab+bc+ca)(a+b+c)-abc=0

<=> (a+b)(b+c)(c+a) = 0

<=> a+b=0 hoặc b+c=0 hoặc c+a=0

<=> a=-b hoặc b=-c hoặc c = -a

sau đó thay vào cái cần c/m

8 tháng 12 2017

bài 1 nhá

26 tháng 11 2022

\(=\dfrac{b^2c^2\left(b-c\right)-a^2c^2\left(a-c\right)+c^2b^2\left(a-b\right)}{a^2b^2c^2\left(a-b\right)\left(b-c\right)\left(a-c\right)}\)

\(=\dfrac{b^3c^2-b^2c^3-a^3c^2+a^2c^3+c^2b^2\left(a-b\right)}{a^2b^2c^2\left(a-b\right)\left(a-c\right)\left(b-c\right)}\)

\(=\dfrac{\left(c^2\left(b-a\right)\left(b^2+ab+a^2\right)+c^3\left(a-b\right)\left(a+b\right)+c^2a^2\left(a-b\right)\right)}{a^2b^2c^2\left(a-b\right)\left(a-c\right)\left(b-c\right)}\)

\(=\dfrac{\left(b-a\right)\left(c^2b^2+c^2ab+c^2a^2-c^3a-c^3b+c^2a^2\right)}{a^2b^2c^2\left(a-b\right)\left(a-c\right)\left(b-c\right)}\)

\(=\dfrac{-c^2\left(b^2+ab+a^2-ac-bc+a^2\right)}{a^2b^2c^2\left(a-c\right)\left(b-c\right)}\)

\(=\dfrac{-\left(b^2+ab-ac-bc+2a^2\right)}{a^2b^2\left(a-c\right)\left(b-c\right)}\)

27 tháng 3 2017

Ta có \(\dfrac{2}{a-b}\)+\(\dfrac{2}{b-c}\)+\(\dfrac{2}{c-a}\)

= (\(\dfrac{1}{a-b}\)+\(\dfrac{1}{c-a}\))+(\(\dfrac{1}{b-c}\)+\(\dfrac{1}{a-b}\))+(\(\dfrac{1}{c-a}\)+\(\dfrac{1}{b-c}\))

=(\(\dfrac{1}{a-b}\)- \(\dfrac{1}{a-c}\))+(\(\dfrac{1}{b-c}\)- \(\dfrac{1}{b-a}\))+(\(\dfrac{1}{c-a}\) - \(\dfrac{1}{c-b}\))

=\(\dfrac{\left(a-c\right)-\left(a-b\right)}{\left(a-b\right).\left(a-c\right)}\)+\(\dfrac{\left(b-a\right)-\left(b-c\right)}{\left(b-a\right).\left(b-c\right)}\)+\(\dfrac{\left(c-b\right)-\left(c-a\right)}{\left(c-b\right).\left(c-a\right)}\)

= \(\dfrac{a-c-a+b}{\left(a-b\right).\left(a-c\right)}\)+\(\dfrac{b-a-b+c}{\left(b-a\right).\left(b-c\right)}\)+\(\dfrac{c-b-c+a}{\left(c-b\right).\left(c-a\right)}\)

= \(\dfrac{-c+b}{\left(a-b\right).\left(a-c\right)}\)+ \(\dfrac{-a+c}{\left(b-a\right).\left(b-c\right)}\)+\(\dfrac{-b+a}{\left(c-b\right).\left(c-a\right)}\)

= \(\dfrac{b-c}{\left(a-b\right).\left(a-c\right)}\)+\(\dfrac{c-a}{\left(b-a\right).\left(b-c\right)}\)+\(\dfrac{a-b}{\left(c-b\right).\left(c-a\right)}\)

Chúc bạn học tốt.haha