Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(1.\)
\(a.\)
\(\dfrac{8}{\left(x^2+3\right)\left(x^2-1\right)}+\dfrac{2}{x^2+3}+\dfrac{1}{x+1}\)
\(=\dfrac{8}{\left(x^2+3\right)\left(x^2-1\right)}+\dfrac{2\left(x^2-1\right)}{\left(x^2+3\right)\left(x^2-1\right)}+\dfrac{1\left(x-1\right)\left(x^2+3\right)}{\left(x^2-1\right)\left(x^2+3\right)}\)
\(=\dfrac{8}{\left(x^2+3\right)\left(x^2-1\right)}+\dfrac{2x^2-2}{\left(x^2+3\right)\left(x^2-1\right)}+\dfrac{x^3-x^2+3x-3}{\left(x^2-1\right)\left(x^2+3\right)}\)
\(=\dfrac{8+2x^2-2+x^3-x^2+3x-3}{\left(x^2+3\right)\left(x^2-1\right)}\)
\(=\dfrac{x^3+x^2+3x+3}{\left(x^2+3\right)\left(x^2-1\right)}\)
\(=\dfrac{x^2\left(x+1\right)+3\left(x+1\right)}{\left(x^2+3\right)\left(x^2-1\right)}\)
\(=\dfrac{\left(x^2+3\right)\left(x+1\right)}{\left(x^2+3\right)\left(x^2-1\right)}\)
\(=x-1\)
\(b.\)
\(\dfrac{x+y}{2\left(x-y\right)}-\dfrac{x-y}{2\left(x+y\right)}+\dfrac{2y^2}{x^2-y^2}\)
\(=\dfrac{x+y}{2\left(x-y\right)}-\dfrac{x-y}{2\left(x+y\right)}+\dfrac{2y^2}{\left(x-y\right)\left(x+y\right)}\)
\(=\dfrac{\left(x+y\right)^2}{2\left(x^2-y^2\right)}-\dfrac{\left(x-y\right)^2}{2\left(x^2-y^2\right)}+\dfrac{4y^2}{2\left(x^2-y^2\right)}\)
\(=\dfrac{x^2+2xy+y^2}{2\left(x^2-y^2\right)}-\dfrac{x^2-2xy+y^2}{2\left(x^2-y^2\right)}+\dfrac{4y^2}{2\left(x^2-y^2\right)}\)
\(=\dfrac{x^2+2xy+y^2-x^2+2xy-y^2+4y^2}{2\left(x^2-y^2\right)}\)
\(=\dfrac{4xy+4y^2}{2\left(x^2-y^2\right)}\)
\(=\dfrac{4y\left(x+y\right)}{2\left(x^2-y^2\right)}\)
\(=\dfrac{2y}{\left(x-y\right)}\)
Tương tự các câu còn lại
Bạn phân tích các đa thức \(\left(x+\dfrac{1}{x}\right)^n\) (n là số mũ của \(x\) và \(\dfrac{1}{x}\)), sau đó trừ cho đa thức gốc để ra nhé.
a, Ta có:
\(A=x^2+\dfrac{1}{x^2}\\ =\left(x+\dfrac{1}{x}\right)^2-2\cdot x\cdot\dfrac{1}{x}\\ =3^2-2=7\)
Vậy \(A=7\)
Tương tự, ta có:
b, \(B=x^3+\dfrac{1}{x^3}=\left(x+\dfrac{1}{x}\right)^3-3x\cdot\dfrac{1}{x}\left(x+\dfrac{1}{x}\right)\\=3^3-3\cdot3=18 \)
c, \(C=x^4+\dfrac{1}{x^4}=\left(x+\dfrac{1}{x}\right)^4-4x\cdot\dfrac{1}{x}\left(x+\dfrac{1}{x}\right)^2\\ =3^4-4\cdot3^2=55\)
d, \(D=x^5+\dfrac{1}{x^5}=\left(x+\dfrac{1}{x}\right)^5-5x\cdot\dfrac{1}{x}\left(x^3+x+\dfrac{1}{x}+\dfrac{1}{x^3}\right)\\ =3^5-5\left(18+3\right)\\ =138\) (bạn nhớ áp dụng phần b để làm nhé.)
Chúc bạn học tốt nha
4)a)\(\dfrac{x+5}{x-5}-\dfrac{x-5}{x+5}=\dfrac{20}{x^2-25}\)(1)
ĐKXĐ:\(\left\{{}\begin{matrix}x-5\ne0\\x+5\ne0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\ne5\\x\ne-5\end{matrix}\right.\)
(1)\(\Rightarrow\left(x+5\right)\left(x+5\right)-\left(x-5\right)\left(x-5\right)=20\)
\(\Leftrightarrow x^2+10x+25-\left(x^2-10x+25\right)=20\)
\(\Leftrightarrow x^2+10x+25-x^2+10x-25=20\)
\(\Leftrightarrow x^2-x^2+10x+10x=-25+25=20\)
\(\Leftrightarrow20x=20\)
\(\Leftrightarrow x=1\left(nh\text{ậ}n\right)\)
S=\(\left\{1\right\}\)
câu nào cũng ghi lại đề nha
a) \(x\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x-1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=1\end{matrix}\right.\)
b)\(x\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=2\end{matrix}\right.\)
c) \(\left(x+1\right)\left(x+2\right)+\left(x+2\right)\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(x+1+x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(2x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-2\\x=\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\)
d) \(\dfrac{1}{x-2}+3-\dfrac{3-x}{x-2}=0\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{1+3\left(x-2\right)-\left(3-x\right)}{x-2}=0\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{1+3x-6-3+x}{x-2}=0\) ( đk \(x\ne2\) )
\(\Leftrightarrow4x-8=0\Rightarrow x=2\)
đ) \(\dfrac{8-x}{x-7}-8-\dfrac{1}{x-7}=0\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{8-x-8\left(x-7\right)-1}{x-7}=0\) (đk \(x\ne7\))
\(\Leftrightarrow8-x-8x+56-1=0\)
\(\Leftrightarrow-9x+63=0\)
\(\Leftrightarrow x=7\)
b.\(x^3-16x^2+64x=0\)
=>\(x^3-8x^2-8x^2+64x=0\)
=>\(x^2\left(x-8\right)-8x\left(x-8\right)=0\)
=>\(x\left(x-8\right)\left(x-8\right)=0\)
=>\(x=0\) và \(x-8=0\)
=>x=0 và x= 8
Vậy S={0; 8}
\(|6x-1|=2x+5\)
-Nếu 6x - 1 \(\ge0\Leftrightarrow x\ge\dfrac{1}{6}\)
\(|6x-1|=2x+5\)
\(\Leftrightarrow6x-1=2x+5\)
\(\Leftrightarrow6x-2x=5+1\)
\(\Leftrightarrow4x=6\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{3}{2}\) (Loại)
-Nếu 6x-1 < 0 \(\Leftrightarrow x< \dfrac{1}{6}\)
\(|6x-1|=2x+5\)
\(\Leftrightarrow-6x+1=2x+5\)
\(\Leftrightarrow-6x-2x=5-1\)
\(\Leftrightarrow-8x=4\)
\(\Leftrightarrow x=-\dfrac{1}{2}\)(Nhận)
Vậy S={\(-\dfrac{1}{2}\)}
a)
2x-3=0 => x=3/2
b)
2x^2 +1 =0 => vô nghiệm
c) x^2 -25 =0 => x=5 loiaj
x=-5 nhân
d)
x^2 -25 =0 => x=5 loại
x=-5 loại
a: \(\Leftrightarrow-12x-4=8x-2-8-6x\)
=>-12x-4=2x-10
=>-14x=-6
hay x=3/7
b: \(\Leftrightarrow3\left(5x-3\right)-2\left(5x-1\right)=-4\)
=>15x-9-10x+2=-4
=>5x-7=-4
=>5x=3
hay x=3/5(loại)
c: \(\Leftrightarrow x^2-4+3x+3=3+x^2-x-2\)
\(\Leftrightarrow x^2+3x-1=x^2-x+1\)
=>4x=2
hay x=1/2(nhận)
a: \(x^2+\dfrac{1}{x^2}=\left(x+\dfrac{1}{x}\right)^2-2\cdot x\cdot\dfrac{1}{x}=10^2-2=98\)
b: \(x^3+\dfrac{1}{x^3}=\left(x+\dfrac{1}{x}\right)^3-3\cdot x\cdot\dfrac{1}{x}\cdot\left(x+\dfrac{1}{x}\right)\)
\(=10^3-3\cdot10=970\)