Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Câu a
Xét tam giác ABD và AMD có
AB = AM từ gt
Góc BAD = MAD vì AD phân giác BAM
AD chung
=> 2 tam guacs bằng nhau
Câu b
Ta có: Góc EMD bằng CMD vì góc ABD bằng AMD
Bd = bm vì 2 tam giác ở câu a bằng nhau
Góc BDE bằng MDC đối đỉnh
=> 2 tam giác bằng nhau
a)\(\widehat{C}=\widehat{BAH}=90^O-\widehat{CAH}\)
\(\widehat{B}=\widehat{CAH}=90^O-\widehat{BAH}\)
b)Ta có:
\(\widehat{ADC}=\widehat{B}+\widehat{BAD}=\widehat{B}+\frac{\widehat{BAH}}{2}=\widehat{B}+\widehat{\frac{C}{2}}\)
Lại có:
\(\widehat{DAC}=180^O-\widehat{C}-\widehat{ADC}=180^O-\widehat{C}-\left(\widehat{B}+\widehat{\frac{C}{2}}\right)=\left(90^O-\widehat{B}\right)-\frac{\widehat{C}}{2}+\left(90^O-\widehat{C}\right)\)
\(=\widehat{C}-\widehat{\frac{C}{2}}+\widehat{B}=\widehat{B}+\frac{\widehat{C}}{2}\)
Suy ra:\(\widehat{ADC}=\widehat{DAC}\)
\(\Rightarrow\Delta ADC\)cân tại C
c)\(DK\perp BC;AH\perp BC\Rightarrow DK//AH\)
\(\Rightarrow\widehat{KDA}=\widehat{DAH}\)(hai góc so le trong)
Mà \(\widehat{BAD}=\widehat{DAH}\)
\(\Rightarrow\widehat{BAD}=\widehat{KDA}\)
\(\Rightarrow\)\(\Delta KAD\)cân tại K
d)Xét \(\Delta CDK-\Delta CAK\)
\(\hept{\begin{cases}CD=CA\\KD=KA\\CA.chung\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\Delta CDK=\Delta CAK\left(c.c.c\right)\)
\(\Rightarrowđpcm\)
e)Xét\(\Delta AID-\Delta AHD\)
\(\hept{\begin{cases}AI=AH\\AD.chung\\\widehat{DAI}=\widehat{DAH}\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\widehat{AID}=\widehat{AHD}=90^O\)
\(\Rightarrow DI\perp AB.Mà.AC\perp AB\)
\(\Rightarrow DI//AC\)
A B H C D K 1
a/ Xét \(\Delta BAD\) có :
\(AB=BD\left(gt\right)\)
\(\Leftrightarrow\Delta BAD\) cân tại B
\(\Leftrightarrow\widehat{BAD}=\widehat{ADB}\)
b/ Ta có :
\(\widehat{BAD}+\widehat{DAC}=90^0\) (2 góc phụ nhau)
\(\widehat{HAD}+\widehat{D1}=90^0\) (2 góc phụ nhau)
Lại có : \(\widehat{BAD}=\widehat{D1}\left(ýa\right)\)
\(\Leftrightarrow\widehat{DAC}=\widehat{HAD}\)
Mà AD nằm giữa AC và AH
\(\Leftrightarrow AD\) là tia p/g của \(\widehat{HAC}\)
c/ Xét \(\Delta AHD;\Delta AKD\) có :
\(\left\{{}\begin{matrix}\widehat{AHD}=\widehat{DKA}=90^0\\ADchung\\\widehat{HAD}=\widehat{KAD}\left(ýb\right)\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\Delta AHD=\Delta AKD\left(ch-gn\right)\)
\(\Leftrightarrow AH=AK\left(đpcm\right)\)
a: Ta có: góc CAD+góc BAD=90 độ
góc HAD+góc BDA=90 độ
mà góc BAD=góc BDA
nên góc CAD=góc HAD
=>AD là phân giác của góc HAC
b: Xét ΔAHD vuông tại H và ΔAKD vuông tại K có
ADchung
góc HAD=góc KAD
Do đo: ΔAHD=ΔAKD
=>AH=AK