Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(\frac{2^{10}.3^8-2^8.3^9.4}{2^{10}.3^6.9+2^{10}.3^9}=\frac{2^{10}.\left(3^8-3^9\right)}{2^{10}\left(3^9-3^9\right)}=\frac{3^8-3^9}{3^9-3^9}=\frac{3^8\left(1-3\right)}{3^9\left(1-1\right)}=\frac{3^8.\left(-2\right)}{3^9.0}=0\)
15: \(\Leftrightarrow\left\{x^2-\left[8^2-\left(25-24\right)^3-63\right]^3-48\right\}=1\)
\(\Leftrightarrow x^2-48=1\)
=>x=7 hoặc x=-7
Lời giải:
a) \((5x-1)^6=729=3^6=(-3)^6\)
\(\Rightarrow \left[\begin{matrix} 5x-1=3\\ 5x-1=-3\end{matrix}\right.\Rightarrow \left[\begin{matrix} x=\frac{4}{5}\\ x=\frac{-2}{5}\end{matrix}\right.\)
b)
\(\frac{8}{25}=\frac{2^x}{5^{x-1}}=\frac{2^x}{5^x:5}=5.(\frac{2}{5})^x\)
\(\Rightarrow \frac{8}{125}=(\frac{2}{5})^x\)
\(\Rightarrow (\frac{2}{5})^3=(\frac{2}{5})^x\Rightarrow x=3\)
c)
\((\frac{1}{16})^x=(\frac{1}{2})^{10}\)
\(\Rightarrow (\frac{1}{2^4})^x=(\frac{1}{2})^{10}\)
\(\Rightarrow (\frac{1}{2})^{4x}=(\frac{1}{2})^{10}\Rightarrow 4x=10\Rightarrow x=\frac{5}{2}\)
d)
\(9^{x}:3^x=3\Rightarrow (\frac{9}{3})^x=3\)
\(\Rightarrow 3^x=3^1\Rightarrow x=1\)
\(1,\)
\(\dfrac{45^2.3^8.10^5}{5^5.3^7.18^5}\)
\(=\dfrac{3^4.5^2.3^8.2^5.5^5}{5^5.3^7.2^5.3^{10}}\)
\(=\dfrac{3^{12}.2^5.5^7}{5^5.3^{17}.2^5}\)
\(=\dfrac{1.5^2}{3^5.1}\)
\(=\dfrac{25}{243}\)
\(2,\)
\(\dfrac{4^5.9^4+2.6^9}{2^{10}.3^8+6^8.20}\)
\(=\dfrac{2^{10}.3^8+2.2^9.3^9}{2^{10}.3^8+2^8.3^8.2^2.5}\)
\(=\dfrac{2^{10}.3^8+2^{10}.3^9}{2^{10}.3^8+2^{10}.3^8.5}\)
\(=\dfrac{2^{10}.3^8.4}{2^{10}.3^8.6}\)
\(=\dfrac{2^{12}.3^8}{2^{11}.3^9}\)
\(=\dfrac{2}{3}\)
\(3,\)
\(\dfrac{15.3^{11}+4.27^4}{9^7}\)
\(=\dfrac{3.5.3^{11}+2^2.3^{12}}{3^{14}}\)
\(=\dfrac{5.3^{12}+2^2.3^{12}}{3^{14}}\)
\(=\dfrac{3^{12}\left(5+2^2\right)}{3^{14}}\)
\(=\dfrac{3^{12}.9}{3^{14}}\)
\(=\dfrac{3^{14}}{3^{14}}\)
\(=1\)
\(4,\)
\(\dfrac{4^7.2^8}{3.2^{15}.16^2-5^2\left(2^{10}\right)^2}\)
\(=\dfrac{2^{22}}{3.2^{23}-5^2.2^{20}}\)
\(=\dfrac{2^{22}}{2^{20}.\left(-1\right)}\)
\(=\dfrac{2^{22}}{-2^{20}}\)
\(=-4\)
* Mấy bài còn lại tương tự đấy bạn tự làm đi
Mình mỏi tay lắm rồi
P/s:khuyến khích tự làm,chỉ làm mẫu 1 câu:
1)\(\dfrac{45^2.3^8.10^5}{5^5.3^7.18^5}=\dfrac{\left(5.9\right)^2.3.3^7.\left(2.5\right)^5}{5^5.3^7.\left(2.9\right)^5}\)\(=\dfrac{5^2.9^2.3.3^7.2^5.5^5}{5^5.3^7.2^5.9^5}\)\(=\dfrac{5^2.9^2.3.1.1.1}{1.1.1.9^5}\)\(=\dfrac{5^2.9^2.3}{9^5}=\dfrac{5^2.9^2.3}{9^2.9^3}=\dfrac{5^2.3}{9^3}=\dfrac{75}{729}=\dfrac{25}{243}\)
b) \(\dfrac{5-\dfrac{5}{3}+\dfrac{5}{9}-\dfrac{5}{27}}{8-\dfrac{8}{3}+\dfrac{8}{9}-\dfrac{8}{27}}=\dfrac{5\left(1-\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{9}-\dfrac{1}{27}\right)}{8\left(1-\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{9}-\dfrac{1}{27}\right)}=\dfrac{5}{8}\)
Vì không có thời gian nên mình chỉ làm câu khó nhất thôi, tick mình nhé
a: \(=\dfrac{5\cdot\left(8-6\right)}{10}=\dfrac{5\cdot2}{10}=1\)
b: \(\dfrac{\left(-4\right)^2}{5}=\dfrac{16}{5}\)
\(B=\dfrac{3}{7}-\dfrac{1}{5}-\dfrac{3}{7}=-\dfrac{1}{5}\)
c: \(C=\left(6-2.8\right)\cdot\dfrac{25}{8}-\dfrac{8}{5}\cdot4\)
\(=\dfrac{16}{5}\cdot\dfrac{25}{8}-\dfrac{32}{5}\)
\(=5\cdot2-\dfrac{32}{5}=10-\dfrac{32}{5}=\dfrac{18}{5}\)
d: \(D=\left(\dfrac{-5}{24}+\dfrac{18}{24}+\dfrac{14}{24}\right):\dfrac{-17}{8}\)
\(=\dfrac{27}{24}\cdot\dfrac{-8}{17}=\dfrac{-9}{8}\cdot\dfrac{8}{17}=\dfrac{-9}{17}\)
Bài 2:
a) \(\left(x-3\right)^3+27=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)^3=0-27\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)^3=-27\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)^3=\left(-3\right)^3\)
\(\Leftrightarrow x-3=-3\)
\(\Leftrightarrow x=\left(-3\right)+3\)
\(\Leftrightarrow x=0\)
b) \(-125-\left(x+1\right)^3=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)^3=-125-0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)^3=-125\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)^3=\left(-5\right)^3\)
\(\Leftrightarrow x+1=-5\)
\(\Leftrightarrow x=\left(-5\right)-1\)
\(\Leftrightarrow x=-6\)
c) \(\left(2x-\dfrac{1}{4}\right)^2-\dfrac{1}{16}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-\dfrac{1}{4}\right)^2=0+\dfrac{1}{16}\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-\dfrac{1}{4}\right)^2=\dfrac{1}{16}\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-\dfrac{1}{4}\right)^2=\left(\dfrac{1}{4}\right)^2\)
\(\Leftrightarrow2x-\dfrac{1}{4}=\dfrac{1}{4}\)
\(\Leftrightarrow2x=\dfrac{1}{4}+\dfrac{1}{4}\)
\(\Leftrightarrow2x=\dfrac{1}{2}\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{1}{2}:2\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{1}{4}\)
d) \(2^x+2^{x+1}=24\)
\(\Leftrightarrow2^x+2^x.2=24\)
\(\Leftrightarrow2^x\left(1+2\right)=24\)
\(\Leftrightarrow2^x.3=24\)
\(\Leftrightarrow2^x=24:3\)
\(\Leftrightarrow2^x=8\)
\(\Leftrightarrow2^x=2^3\)
\(\Rightarrow x=3\)
e) \(\left|x+\dfrac{1}{5}\right|-\dfrac{1}{2}=1\)
\(\Leftrightarrow\left|x+\dfrac{1}{5}\right|=1+\dfrac{1}{2}\)
\(\Leftrightarrow\left|x+\dfrac{1}{5}\right|=\dfrac{3}{2}\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+\dfrac{1}{5}=-\dfrac{3}{2}\\x+\dfrac{1}{5}=\dfrac{3}{2}\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\dfrac{17}{10}\\x=\dfrac{13}{10}\end{matrix}\right.\)
g) \(\left|x-3\right|+2x=10\)
\(\Leftrightarrow\left|x-3\right|=10-2x\)
\(\Leftrightarrow\left|x-3\right|=2.5-2x\)
\(\Leftrightarrow\left|x-3\right|=2\left(5-x\right)\)
(không chắc có nên làm tiếp câu g không, thấy đề cứ là lạ, có j sai sai...)
Bài 1:
a) \(2^7+2^9⋮10\)
Ta có: \(2^7+2^9=2^{4.1}.2^3+2^{4.2}.2\)
\(\Leftrightarrow\overline{A6}.2^3+\overline{B6}.2\)
\(\Leftrightarrow\overline{A6}.8+\overline{B6}.2\)
\(\Leftrightarrow\overline{C8}+\overline{D2}\)
\(\Leftrightarrow\overline{E0}\)
Mà \(\overline{E0}⋮10\) \(\Rightarrow2^7+2^9⋮10\)
b) \(8^{24}.25^{10}⋮2^{36}.5^{20}\)
Ta có: \(8^{24}.25^{10}=\left(2^3\right)^{24}.\left(5^2\right)^{10}\)
\(\Leftrightarrow2^{72}.5^{20}\)
Do \(2^{72}⋮2^{36}\) và \(5^{20}⋮5^{20}\) \(\Rightarrow8^{24}.25^{10}⋮2^{36}.5^{20}\)
c) \(3^{10}+3^{12}⋮30\)
Ta có: \(3^{10}+3^{12}=3^{4.2}.3^2+3^{4.3}\)
\(\Leftrightarrow\overline{A1}.3^2+\overline{B1}\)
\(\Leftrightarrow\overline{A1}.9+\overline{B1}\)
\(\Leftrightarrow\overline{C9}+\overline{B1}\)
\(\Leftrightarrow\overline{D0}⋮10\)
(Chứng minh chia hết cho 10 rồi chứng minh chia hết cho 3, mình chưa tìm được cách làm, chờ chút)
Câu 1:
Ta có: \(\dfrac{x-4}{y-3}=\dfrac{4}{3}\)
=> \(3.\left(x-4\right)=4.\left(y-3\right)\)
=>\(3x-12=4y-12\)
=>\(3x=4y\) (1)
Ta có: \(x-y=5\)
=> \(y=y+5\) Thay vào (1) ta có:
\(3.\left(y+5\right)=4.\)y
=>\(3y+15=4y\)
=> \(15=4y-3y\)
=> 15 = y
=> y =15
ta có: x = y +5
=> x = 15 +5
=> x =20
Câu 2:
\(B=\dfrac{10}{56}+\dfrac{10}{140}+\dfrac{10}{260}+...+\dfrac{10}{1400}\)
\(B=\dfrac{5}{28}+\dfrac{6}{70}+\dfrac{5}{130}+...+\dfrac{5}{700}\)
\(B=\dfrac{5}{4.7}+\dfrac{5}{7.10}+\dfrac{5}{10.13}+...+\dfrac{5}{25.28}\)
\(B=5,\left(\dfrac{1}{4}-\dfrac{1}{7}+\dfrac{1}{7}-\dfrac{1}{10}+\dfrac{1}{10}-\dfrac{1}{13}+...+\dfrac{1}{25}-\dfrac{1}{28}\right)\)
\(3B=5.\left(\dfrac{3}{4.7}+\dfrac{3}{7.10}+\dfrac{3}{10.13}+...+\dfrac{3}{25.28}\right)\)
\(3B=5.\left(\dfrac{1}{4}-\dfrac{1}{7}+\dfrac{1}{7}-\dfrac{1}{10}+\dfrac{1}{10}-\dfrac{1}{13}+...+\dfrac{1}{25}-\dfrac{1}{28}\right)\)
\(3B=5.\left(\dfrac{1}{4}-\dfrac{1}{28}\right)\)
\(3B=5.\dfrac{3}{14}\)
\(B=\dfrac{15}{14}:3=\dfrac{5}{14}\)
Câu 3:
38 - (|x+10|+13) = \(\left(-6\right)^{20}:\left(9^9.4^{10}\right)\)
=> \(38-\left(\left|x+10\right|+13\right)=\left(2.3\right)_{ }^{20}:\)\(\left[\left(3^2\right)^9.\left(2^2\right)^4\right]\)
=>\(38-\left(\left|x+10\right|+13\right)=2^{20}.3^{20}:\left(3^{18}.2^{20}\right)\)
=> \(38-\left(\left|x+10\right|+13\right)=\dfrac{3^{20}.2^{20}}{3^{18}.2^{20}}\)
=> \(38-\left(\left|x+10\right|+13\right)=9\)
=> |x +10| + 13 = 38 -9
=> |x+10| +13 = 29
=> |x+10| = 29 -13
=> |x+10| = 16
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x+10=16\\x+10=-16\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=6\\x=-26\end{matrix}\right.\)
\(=\dfrac{2^{10}\cdot3^8-2^{10}\cdot3^9}{2^{10}\cdot3^6+2^{16}\cdot3^9}=\dfrac{2^{10}\cdot3^8\left(1-3\right)}{2^{10}\cdot3^6\left(1+2^6\cdot3^3\right)}=\dfrac{3^2\cdot\left(-2\right)}{1+64\cdot27}=\dfrac{-18}{1729}\)