Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a, Chứng minh tam giác ADB=tam giác ADC
=>góc BAD=góc CAD=>AD là tia phân giác của góc BAC=>góc BAD=góc CAD=10độ
b, Do tam giác ABC cân tại A và tam giác DCB đều nên góc ABC=(180độ-20độ):2= 80độ;góc DBC= 60độ
=> góc ABD=80 độ - 60 độ=20độ
Tia BM là tia phân giác của góc ABD=> góc ABM=góc DBM=10độ
Chứng minh được tam giác ABM = tam giác BAD(g.c.g) => AM=BD mà BD =BC nên AM=BC (đpcm)
Áp dụng định lí tổng 3 góc trong 1 tam giác vào tam giác ABC,ta có:
góc BAC +góc B +góc C =180 độ
góc BAC + 70 độ + 70 độ =180 độ (do góc B = góc C = 70 độ)
góc BAC = 40 độ
Ta có: góc BAC +góc CAD =180 độ
40 độ + góc CAD = 180 độ (vì góc BAC = 40 độ )
góc CAD =140 độ
AM là tia phân giác của góc CAD (gt) nên góc CAM = 1/2 góc CAD = 1/2 .140= 70 (độ)
Do đó: góc CAM = góc C (= 70 độ )
Mà 2 góc này ở vị trí so le trong
Suy ra: AM song song với BC
Vậy AM song song với BC
a) Ta có :
BI là phân giác ABC
=> ABI = CBI = \(\frac{1}{2}AbC\)
CI là phân giác ACB
=> ACI = BCI = \(\frac{1}{2}ACB\)
Xét ∆ABC có :
A + ABC + ACB = 180°
=> ACB + ABC = 180° - 50° = 130°
=> IBC + ICB = \(\frac{1}{2}\left(ABC+ACB\right)\)
= 65°
Xét ∆BIC có :
BIC + ICB + IBC = 180°
=> BIC = 180° - 65° = 115°
Góc ngoài tại đỉnh B = 180° - ABC
Góc ngoài tại đỉnh C = 180° - ACB
Góc ngoài tại đỉnh B + Góc ngoài tại đỉnh C = 180° - ABC + 180° - ACB
= 360° - ( ABC + ACB ) = 230°
Vì BK là phân giác góc ngoài tại đỉnh B
=> CBK = \(\frac{1}{2}\)góc ngoài tại đỉnh B
Vì CK là phân giác góc ngoài tại đỉnh C
=> BCK = \(\frac{1}{2}\)góc ngoài tại đỉnh C
=> CBK + BCK = \(\frac{230°}{2}\)= 115°
Xét ∆BCK có :
CBK + BCK + BKC = 180°
=> BKC = 180° - 115° = 65°
Ta có : ABC + Góc ngoài đỉnh B = 180°
Ta có :
IBC + KBC = \(\frac{180°}{2}\)= 90° = IBK
Chứng minh tương tự ta có : ICK = 90°
b) Ta có :
BIC + DIC = 180°
=> DIC = 180° - 115° = 65°
Ta có :
ICK + ICD = 180° ( kề bù )
=> ICD = 180° - 90° = 90°
Xét ∆DIC có :
ICD + IDC + DIC = 180°
=> IDC = 180° - 90° - 65° = 25°
Hay BDC = 25°
c) Ta có :
B= 2C
Mà B + C = 130°
=> 2C + C = 130°
=> 3C = 130°
=> C ≈ \(\frac{130}{3}\:\approx43°\)
=> B = 86°
\(TC:\)
\(\Delta ABCcântạiA\)
\(\Rightarrow\widehat{B}=\widehat{C}=65^0\)
\(\Rightarrow\widehat{BAC}=180^0-65^0\cdot2=50^0\)
\(b.\)
\(TC:\widehat{BAC}+\widehat{DAC}=180^0\)
\(\Rightarrow\widehat{DAC}=180^0-50^0=130^0\)
\(\Rightarrow\widehat{DAM}=\dfrac{1}{2}\widehat{DAC}=\dfrac{130^0}{2}=65^0\)
\(KĐ:\widehat{DAM}=\widehat{ABC}=65^0\)
Mà hai góc ở vị trí đồng vị
\(\Rightarrow AM\) // \(BC\left(đpcm\right)\)