\(P\left(x\right)=x^3+ax^2+bx+c\),biết P(1)=1;P(3)=7;P(5)=21.

1.Tính P(...">

K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

28 tháng 12 2020

1: Ta có: P(1)=1

\(\Leftrightarrow1^3+a\cdot1^2+b\cdot1+c=1\)

\(\Leftrightarrow a+b+c=0\)

\(\Leftrightarrow c=-a-b\)

Ta có: P(3)=7

\(\Leftrightarrow3^3+a\cdot3^2+b\cdot3+c=7\)

\(\Leftrightarrow9a+3b+c=7-27=-20\)

\(\Leftrightarrow9a+3b-a-b=-20\)

\(\Leftrightarrow8a-2b=-20\)

\(\Leftrightarrow4a-b=-10\)

\(\Leftrightarrow-b=-10-4a\)

\(\Leftrightarrow b=10+4a\)

Ta có: P(5)=21

\(\Leftrightarrow5^3+a\cdot5^2+b\cdot5+c=21\)

\(\Leftrightarrow125+25a+5b+c=21\)

\(\Leftrightarrow25a+5b+c=21-125=-104\)

\(\Leftrightarrow25a+5b-a-b=-104\)

\(\Leftrightarrow24a+4b=-104\)

\(\Leftrightarrow6a+b=-26\)

\(\Leftrightarrow6a+10+4a=-26\)

\(\Leftrightarrow10a=-36\)

hay \(a=-\dfrac{18}{5}\)

Thay \(a=-\dfrac{18}{5}\) vào biểu thức b=10+4a, ta được: 

\(b=10+4\cdot\dfrac{-18}{5}=-\dfrac{22}{5}\)

Thay \(a=-\dfrac{18}{5}\) và \(b=-\dfrac{22}{5}\) vào biểu thức a+b=-c, ta được: 

\(-c=-\dfrac{18}{5}-\dfrac{22}{5}=\dfrac{-40}{5}=-8\)

hay c=8

Vậy: Đa thức P(x) có dạng là \(P\left(x\right)=x^3-\dfrac{18}{5}x^2-\dfrac{22}{5}x+8\)

Thay x=7 vào biểu thức \(P\left(x\right)=x^3-\dfrac{18}{5}x^2-\dfrac{22}{5}x+8\), ta được: 

\(P\left(7\right)=7^3-\dfrac{18}{5}\cdot7^2-\dfrac{22}{5}\cdot7+8\)

\(\Leftrightarrow P\left(7\right)=343-\dfrac{18}{5}\cdot49-\dfrac{22}{5}\cdot7+8\)

hay \(P\left(7\right)=\dfrac{719}{5}\)

Vậy: \(P\left(7\right)=\dfrac{719}{5}\)

28 tháng 12 2020

thôi cảm ơn bạn nha bạn lm sai r

 

9 tháng 12 2019

Èo,phân tích ra tưởng cái hệ 3 ẩn r định bỏ cuộc và cái kết:(

Ta có:

\(f\left(x\right)=\left(x-2\right)\cdot Q\left(x\right)+5\)

\(f\left(x\right)=\left(x+1\right)\cdot K\left(x\right)-4\)

Theo định lý Huy ĐZ ta có:

\(f\left(2\right)=5\Rightarrow8+4a+2b+c=5\left(1\right)\)

\(\Rightarrow f\left(-1\right)=-4\Rightarrow-1+a-b+c=-4\left(2\right)\)

Lấy \(\left(1\right)-\left(2\right)\) ta được:

\(9+3a+3b=9\Leftrightarrow a+b=0\)

Khi đó:

\(\left(a^3+b^3\right)\left(b^5+c^5\right)\left(c^7+d^7\right)\)

\(=\left(a+b\right)\left(a^2-ab+b^2\right)\left(b^5+c^5\right)\left(c^7+a^7\right)\) 

\(=0\) ( theo Huy ĐZ thì \(a+b=0\) )

9 tháng 12 2019

Ap dung dinh ly Bozout ta co

\(f\left(2\right)=2^3+a.2^2+b.2+c=5\)

<=> \(4a+2b+c=-3\) (1)

tuong tu \(f\left(-1\right)=\left(-1\right)^3+a-b+c=-4\)

<=> \(a-b+c=-3\) (2)

tu (1) va (2) => \(4a+2b=a-b=-3\) 

=> a=b+-3

=> \(4\left(b-3\right)+2b=-3\Rightarrow b=\frac{3}{2}\)

=> \(a=-\frac{3}{2}\)

=> \(\left(a^3+b^3\right)=\left(a+b\right)\left(a^2-ab+b^2\right)=\left(\frac{3}{2}-\frac{3}{2}\right)\left(a^2-ab+b^2\right)=0\)

=> gia tri bieu thuc =0

26 tháng 11 2019

Bài 1 : 

Gọi f( x )  = 2n2 + n - 7

       g( x ) = n - 2

Cho g( x )  = 0

\(\Leftrightarrow\)n - 2 = 0

\(\Rightarrow\)n      = 2

\(\Leftrightarrow\)f( 2 ) = 2 . 22 + 2 - 7

\(\Rightarrow\)f( 2 )  = 3

Để f( x ) \(⋮\)g( x )

\(\Rightarrow\)n - 2 \(\in\)Ư( 3 )  = { \(\pm\)1 ; \(\pm\)3 }

Ta lập bảng :

n - 21- 13- 3
n315- 1

Vậy : n \(\in\){ - 1 ; 1 ; 3 ; 5 }

26 tháng 11 2019

2n^2+n-7 n-2 2n+6 2n^2-4n 6n-7 6n-12 5

Để \(2n^2+n-7⋮n-2\) thì \(5⋮n-2\)

Làm nốt

8 tháng 8 2017

Nguyễn Thanh Hằng,nguyen van tuan,Nguyễn Huy Tú,Ace Legona,... giúp mk vs

29 tháng 6 2016

ai giải dc ko