![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(M=3x^6y+\frac{1}{2}x^4y^3-4y^7-4x^4y^3+11-5x^6y+2y^7-2\)
\(M=\left(3x^6y-5x^6y\right)+\left(\frac{1}{2}x^4y^3-4x^4y^3\right)+\left(-4y^7+2y^7\right)+\left(11-2\right)\)
\(M=-2x^6y-\frac{7}{2}x^4y^3-2y^7+9\)
Xét bậc của từng hạng tử
-2x6y có bậc là 7
-7/2x4y3 có bậc là 7
-2y7 có bậc là 7
=> Bậc của M = 7
Thay x = 1 , y = -1 vào M ta được :
\(M=-2\cdot1^6\cdot\left(-1\right)-\frac{7}{2}\cdot1^4\cdot\left(-1\right)^3-2\cdot\left(-1\right)^7+9\)
\(M=-2\cdot1\cdot\left(-1\right)-\frac{7}{2}\cdot1\cdot\left(-1\right)-2\cdot\left(-1\right)+9\)
\(M=2+\frac{7}{2}+2+9\)
\(M=\frac{33}{2}\)
Vậy giá trị của M = 33/2 khi x = 1 , y = -1
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a/ \(M=3x^6y+\frac{1}{2}x^4y^3-4y^7-4x^4y^3+11-5x^6+2y^7-2\)
\(=3x^6y+\left(\frac{1}{2}x^4y^3-4x^4y^3\right)-\left(4y^7-2y^7\right)+\left(11-2\right)-5x^6\)
\(=3x^6y-\frac{7}{2}x^4y^3-2y^7+8-5x^6\)
→ Bậc: 7
b/ Thay x = 1; y = -1 vào M ta có:
\(M=3.1^6\left(-1\right)-\frac{7}{2}.1^4.\left(-1\right)^3-2.\left(-1\right)^7+8-5.1^6\)
\(=-3+\frac{7}{2}+2+8-5\)
\(=\frac{11}{2}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Mình làm một câu để bạn tham khảo, sau đó bạn áp dụng làm các bài còn lại nha ^^
Có gì không hiểu bạn ib nha ^^
1. \(2x=3y-2x\left(1\right)\) và \(x+y=14\)
\(\left(1\right)\Leftrightarrow4x=3y\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x}{3}=\dfrac{y}{4}\)
Theo tính chất dãy tỉ số bằng nhau, có:
\(\dfrac{x}{3}=\dfrac{y}{4}=\dfrac{x+y}{3+4}=\dfrac{14}{7}=2\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=2.3=6\\y=2.4=8\end{matrix}\right.\)
Bạn tự kết luận ^^
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Rút gọn A trước khi tính :
\(A=\left(\frac{7}{2}x^4y^3-\frac{1}{3}x^4y^3\right)+\left(8x^2y^5-5x^2y^5\right)-\left(6y+\frac{1}{2}y\right)\)
\(=\frac{19}{6}x^4y^3+3x^2y^5-\frac{13}{2}y\)
Thay \(x=-2,y=\frac{3}{4}\) vào A có :
\(A=\frac{19}{6}\cdot\left(-2\right)^4\cdot\left(\frac{3}{4}\right)^3+3\cdot\left(-2\right)^2\cdot\left(\frac{3}{4}\right)^5-\frac{13}{2}\cdot\frac{3}{4}\)
\(=\frac{171}{8}+\frac{729}{8192}-\frac{39}{8}\approx16,6\)
:)) Số xấu ....
Xét biểu thức A, ta suy ra:
\(A=\frac{19}{6}x^4y^3+3x^2y^5-\frac{-13}{2}y\)
Tại x=-2 và y=3/4 thì:
\(A=\frac{19}{6}\cdot\left(-2\right)^4\cdot\left(\frac{3}{4}\right)^3+3\cdot\left(-2\right)^2\cdot\left(\frac{3}{4}\right)^5-\frac{-13}{2}\cdot\frac{3}{4}\)
(phần này bạn tự tính)
\(\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\dfrac{5z-6y}{4}=\dfrac{6x-4z}{5}=\dfrac{4y-5x}{6}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{4\left(5z-6y\right)}{16}=\dfrac{5\left(6x-4z\right)}{25}=\dfrac{6\left(4y-5x\right)}{36}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{20z-24y}{16}=\dfrac{30x-20z}{25}=\dfrac{24y-30x}{36}\)
ADTCDTSBN có:
\(\dfrac{20z-24y}{16}=\dfrac{30x-20z}{25}=\dfrac{24y-30x}{36}=\dfrac{20z-24y+30x-20z+24y-30x}{16+25+36}=0\)
Do đó \(20z-24y=0;30x-20z=0\)
\(\Leftrightarrow5z=6y;6x=4z\)
\(\Rightarrow y=\dfrac{5z}{6};x=\dfrac{4z}{6}\)
Có \(3x-3y+5z=96\Rightarrow3.\dfrac{4z}{6}-3.\dfrac{5z}{6}+5z=96\)
\(\Rightarrow z=\dfrac{64}{3}\) \(\Rightarrow y=\dfrac{160}{9}\)và \(x=\dfrac{128}{9}\)
Vậy...
cho x/3 = y/4 và y/5 = z/6. tìm M = 2x + 3y+ 4z / 3x + 4y + 5z