Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
A + B - C = \(x^2-2x\)\(+3xy^2-x^2y+x^2y^2\)\(+\left(-2x^2\right)+3y^2-5x+y+3\)\(-\left(3x^2-2xy+7y^2-3x-5y-6\right)\)
= \(x^2-2x+3xy^2-x^2y+x^2y^2-2x^2+3y^2-5x+y+3-3x^2+2xy-7y^2+3x+5y+6\)
= \(-4x^2+3xy^2-4x-4y^2+6y+2xy+9\)
A-B+C=\(x^2-2x+3xy^2-x^2y+x^2y^2\)\(-\left(-2x^2+3y^2-5x+y+3\right)\)\(+3x^2-2xy+7y^2-3x-5y-6\)
= \(x^2-2x+3xy^2-x^2y+x^2y^2+2x^2-3y^2+5x-y-3\)\(+3x^2-2xy+7y^2-3x-5y-6\)
= \(6x^2+3xy^2+4y^2-2xy-6y-9\)
-A+B+C =\(-\left(x^2-2x+3xy^2-x^2y+x^2y^2\right)\)\(-2x^2+3y^2-5x+y+3+3x^2-2xy+7y^2\)\(-3x-5y-6\)
= \(-x^2+2x-3xy^2+x^2y-x^2y^2\)\(-2x^2+3y^2-5x+y+3\)\(+3x^2-2xy+7y^2-3x-5y-6\)
= \(-6x+10y^2-3xy^2-4y-2xy-3\)
còn bậc cậu tự tìm nha bậc để mà
Bài 1
a)M+N=\(x^2y+xy^2-5x^2y^2+x^3+x^3+xy+3xy^2-x^2y+x^2y^2\)
=4xy2-4x2y2+2x3+xy
b)M-N=\(x^2y+xy^2-5x^2y^2+x^3-x^3-xy-3xy^2+x^2y-x^2y^2\)
=\(2x^2y-2xy^2-xy-6x^2y^2\)
A + B - C
\(=\left(x^2-2x+3xy^2-x^2y^2\right)+\left(-2x^2+3y^2+5x+y+3\right)-\left(3x^2-2xy+7y^2-3x+1\right)\)
\(=x^2-2x+3xy^2-x^2y^2-2x^2+3y^2+5x+y+3-3x^2+2xy-7y^2+3x-1\)
\(=\left(x^2-2x^2-3x^2\right)+\left(-2x-5x+3x\right)++3xy^2-x^2y+x^2y^2+\left(3y^2-7y^2\right)+y+\left(3-1\right)\)
\(=-4x^2-4x+3xy^2-x^2y+x^2y^2-4y^2+y+2\)
Bậc của đa thức là 4
\(2A=2\cdot\left(4x^2-5xy+2x-5y+5y^2\right)\)
\(=8x^2-10xy+4x-10y+10y^2\)
\(3B=3\cdot\left(-3x^2+2xy-5y+y^2\right)\)
\(=-9x^2+6xy-15y+3y^2\)
\(5C=5\cdot\left(-x^2+3xy+2x+2y^2\right)\)
\(-5x^2+15xy+2x+2y^2\)
\(2A+3B\)
\(8x^2-10xy+4x-10y+10y^2-9x^2+6xy-15y+3y^2\)
\(=-x^2-4xy+4x-25y+13y^2\)
\(\left(2A+3B\right)-5C\)
\(=-x^2-4xy+4x-25y+13y^2-\left(\text{}\text{}-5x^2+6xy+10x+10y^2\right)\)
\(=-x^2-4xy+4x-25y+13y^2+5x^2-6xy-10x-10y^2\)
\(=4x^2-10xy-6x-25y+3y^2\)
vậy 2A+3B-5C=\(4X^2-10XY-6X-25Y+3Y^2\)
Ti ck nha
a) Ta có : \(\frac{x}{2}=\frac{y}{3}\Rightarrow\frac{x}{8}=\frac{y}{12}\) (1)
\(\frac{x}{6}=\frac{y}{5}\Rightarrow\frac{x}{12}=\frac{y}{10}\)(2)
Từ (1) và (2) \(\Rightarrow\frac{x}{8}=\frac{y}{12}=\frac{z}{10}=\frac{x}{8}-\frac{2y}{24}+\frac{z}{10}=\frac{x-2y+z}{8-24+10}=\frac{27}{-6}=\frac{9}{-2}\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}\frac{x}{8}=\frac{9}{-2}\Rightarrow x=-36\\\frac{y}{12}=\frac{9}{-2}\Rightarrow y=-54\\\frac{z}{10}=\frac{9}{-2}\Rightarrow z=-45\end{cases}}\)
Vậy ....
b) Ta có : \(5x=9y\Rightarrow x=\frac{9y}{5}\)
Thay \(x=\frac{9y}{5}\)vào biểu thức \(2x-3y=30\);ta được :
\(\frac{2.9y}{5}-3y=30\Rightarrow18y-15y=150\Rightarrow3y=150\Rightarrow y=50\)
Với \(y=50\Rightarrow x=\frac{9.50}{5}=90\)
Vậy .....
c) Ta có : \(x\div y\div z=3\div4\div5\)
\(\Rightarrow\frac{x}{3}=\frac{y}{4}=\frac{z}{5}=\frac{2x^2}{18}=\frac{2y^2}{32}=\frac{3z^2}{75}=\frac{2x^2-2y^2-3z^2}{18+32-75}=\frac{-100}{-25}=4\)
Do đó : \(\hept{\begin{cases}\frac{x}{3}=4\Rightarrow x=12\\\frac{y}{4}=4\Rightarrow y=16\\\frac{z}{5}=4\Rightarrow z=20\end{cases}}\)
Vậy ...
d) Ta có : \(2x=3y\Rightarrow x=\frac{3y}{2}\left(1\right)\)
\(5y=7z\Rightarrow z=\frac{5y}{7}\left(2\right)\)
Thay (1) và (2) vào biểu thức \(3x-7y+5z=-30\);ta được :
\(\frac{3.3y}{2}-7y+\frac{5.5y}{7}=-30\)
\(\Leftrightarrow63y-98y+50y=-420\)
\(\Leftrightarrow15y=-420\Rightarrow y=-28\)
Với \(y=-28\Rightarrow x=\frac{3.-28}{2}=-42;z=\frac{5.-28}{7}=-20\)
e) Ta có : \(3x=7y\Rightarrow\frac{x}{7}=\frac{y}{3}\)
\(\Rightarrow x.y=84\Rightarrow3k.7k=84\Rightarrow21k^2=84\Rightarrow k^2=4\Rightarrow\orbr{\begin{cases}k=2\\k=-2\end{cases}}\)
Với \(k=2\Rightarrow\frac{x}{7}=2\Rightarrow x=14;\frac{y}{3}=2\Rightarrow y=6\)
Với \(k=-2\Rightarrow\frac{x}{7}=-2\Rightarrow x=-14;\frac{y}{3}=-2\Rightarrow y=-6\)
Vậy ...
a) ta có:
\(\frac{x}{2}=\frac{y}{3}\Rightarrow\frac{x}{4}=\frac{y}{6}\)
\(\Rightarrow\frac{x}{4}=\frac{y}{6}=\frac{z}{5}\)
\(\frac{y}{6}=\frac{2y}{12}\)
\(\Rightarrow\frac{x}{4}=\frac{2y}{12}=\frac{z}{5}\) (1)
áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau,ta có:
\(\frac{x}{4}=\frac{2y}{12}=\frac{z}{5}=\frac{x-2y+z}{4-12+5}=\frac{27}{-3}=-9\) (2)
từ (1) và (2) suy ra:
\(\frac{x}{4}=-9\Rightarrow x=-9.4=-36\)
..................................y;z bn tự tính ha!^^
b) ta có:
\(5x=9y\Rightarrow\frac{x}{9}=\frac{y}{5}\)
\(\frac{x}{9}=\frac{2x}{18};\frac{y}{5}=\frac{3y}{15}\)
thui làm đến bước này thì bn tự làm nốt nha! làm câu d cũng tương tự lun! (câu c mk ko pik làm đâu!^^)
e)
ta có:
3x=7y \(\Rightarrow\frac{x}{7}=\frac{y}{3}\)
đặt \(\frac{x}{7}=\frac{y}{3}=k\left(k\in Z\right)\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=7k\\y=3k\end{cases}}\)
vì xy = 84 nên : 7k.3k = \(84\)
\(\Rightarrow21k^2=84\)
\(\Rightarrow k^2=4=2^2=\left(-2\right)^2\)
với k = 2 thì x =........... ; y=................
với k=-2 thì x=........ ; y=....................
ự làm nốt ha!the end!^^
Lời giải
Có hai cách trình bày với bài này: một là bạn có thể liệt kê hết các phần tử ra hoặc bạn sắp xếp theo cùng thứ tự và tính như sau: