Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(A=x^2+4y^2-2xy+4x-10y+2020.\)
\(=\left(x^2-2xy+y^2\right)+\left(3y^2-6y+3\right)+\left(4x-4y\right)+2017\)
\(=\left(x-y\right)^2+3\left(y-1\right)^2+4\left(x-y\right)+2017\)
\(=\left[\left(x-y\right)^2+4\left(x-y\right)+4\right]+3\left(y-1\right)^2+2013\)
\(=\left(x-y+2\right)^2+3\left(y-1\right)^2+2013\)
\(A_{min}=2013\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}\left(x-y+2\right)^2=0\\\left(y-1\right)^2=0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x-y+2=0\\y=1\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=-1\\y=1\end{cases}}}\)
\(B=8x^2+y^2-4xy-12x+2y+30\)
\(=\left(4x^2-4xy+y^2\right)+\left(4x^2-8x+4\right)-\left(4x-2y\right)+26\)
\(=\left(2x-y\right)^2+4\left(x-1\right)^2-2\left(2x-y\right)+26\)
\(=\left[\left(2x-y\right)^2-2\left(2x-y\right)+1\right]+4\left(x-1\right)^2+25\)
\(=\left(2x-y-1\right)^2+4\left(x-1\right)^2+25\)
\(\Rightarrow B_{min}=25\)\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}\left(2x-y-1\right)^2=0\\\left(x-1\right)^2=0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}2x-y-1=0\\x=1\end{cases}}\)\(\Leftrightarrow x=y=1\)
A=−x2−12x+3=−(x2+12x+36)+39=−(x+6)2+39≤39
Vậy GTLN của A là 39 khi x = -6
B=7−4x2+4x=−(4x2−4x+1)+8=−(2x−1)2+8≤8
Vậy GTLN của B là 8 khi x =
~Hok tốt~
Thái đức anh Ơ CTV là không được hỏi bài à ??? Bài này tôi làm ra lâu rồi,đăng lên chơi vui thôi nhé ! Không làm thì đừng có mà spam lung tung câu hỏi của tôi
A = (x-1)(x+2)(x+3)(x+6)
= (x - 1)(x + 6)(x + 2)(x + 3)
= ( x2 + 5x - 6)(x2 + 5x + 6)
= ( x2 + 5x )2 - 36 \(\ge\) -36
Dấu "=" <=> x = 0 hoặc x = -5
Vậy A min = -36 <=> x = 0 hoặc x = - 5 .
B=x2 - 2x+y2 +4y+8
=x2-2x+1+y2+4y+4+3
=(x-1)2+(y+2)2+3
=(x-1)2+(y+2)2+3 \(\ge\)3
Dấu "=" <=>x=1 và y=-2
Vậy A min=3 <=>x=1 và y=-2
1. nhóm (x-1)(x+6)(x+2)(x+3)
nhân vào
sẽ ra (x^2+6x-x-6)(x^2+3x+2x+6)
từ đó suy ra
(x^2-5x)^2 - 6^2
vì (x^2-5x)^2 lun lớn hon ko
nên dấu “=” xảy ra khi (x^2-5x)^2=0
x^2-5x = 0 <=> x(x-5)=0 <=> x= 0 hoặc x = 5
\(\left(2+1\right)\left(2^2+1\right)...\left(2^8+1\right)-2^{16}=\left(2-1\right)\left(2+1\right)\left(2^2+1\right)...\left(2^8+1\right)-2^{16}\)\(2^{16}\)
\(=-1\)
\(A=x-x^2=-x^2+x=-\left(x^2-x\right)=-\left(x^2-x+1-1\right)\)
\(=-\left(x^2-2.x.\frac{1}{2}+\frac{1}{4}+\frac{3}{4}-1\right)=-\left[\left(x-\frac{1}{2}\right)^2+\frac{3}{4}-1\right]=-\left[\left(x-\frac{1}{2}\right)^2-\frac{1}{4}\right]\)
\(=\frac{1}{4}-\left(x-\frac{1}{2}\right)^2\le\frac{1}{4}\)
Dấu "=" xảy ra <=> \(\left(x-\frac{1}{2}\right)^2=0< =>x=\frac{1}{2}\)
Vậy MaxA=1/4 khi x=1/2
\(B=-x^2+6x-11=-\left(x^2-6x+11\right)=-\left(x^2-2.x.3+9+2\right)=-\left[\left(x-3\right)^2+2\right]=-2-\left(x-3\right)^2\le-2\)
Dấu "=" xảy ra <=> x-3=0<=>x=3
Vậy maxB=-2 khi x=3
1.\(x^2-2x-4y^2-4y=\left(x+2y\right)\left(x-2y\right)-2\left(x+2y\right)=\left(x+2y\right)\left(x-2y-2\right)\)
2.\(x^4+2x^3-4x-4=\left(x^2+2\right)\left(x^2-2\right)+2x\left(x^2-2\right)=\left(x^2-2\right)\left(x^2+2x-2\right)\)
3.\(3x^2-3y^2-2\left(x-y\right)^2=3\left(x-y\right)\left(x+y\right)-2\left(x-y\right)\left(x-y\right)=\left(x-y\right)\left(3x+3y-2x+2y\right)\)\(=\left(x-y\right)\left(x+5y\right)\)
4.\(x^3-4x^2-9x+36=x^2\left(x-4\right)-9\left(x-4\right)=\left(x-3\right)\left(x+3\right)\left(x-4\right)\)
5.\(\left(x-1\right)\left(2x+1\right)+3\left(x-1\right)\left(x+2\right)\left(2x+1\right)=\left(x-1\right)\left(2x+1\right)\left(1+3x+6\right)\)\(=\left(x-1\right)\left(2x+1\right)\left(3x+7\right)\)
6.\(\left(6x+3\right)-\left(2x-5\right)\left(2x+1\right)=3\left(2x+1\right)-\left(2x-5\right)\left(2x+1\right)\)\(=\left(2x+1\right)\left(3-2x-5\right)=\left(2x+1\right)\left(-2-2x\right)=-2\left(2x+1\right)\left(x+1\right)\)
7.\(\left(x-5\right)^2+\left(x+5\right)\left(x-5\right)+\left(x-5\right)\left(2x+1\right)=\left(x-5\right)\left(x-5+x+5+2x+1\right)\)\(=\left(x-5\right)\left(4x+1\right)\)
8.\(\left(3x-2\right)\left(4x-3\right)+\left(3x-2\right)\left(x-1\right)-2\left(3x-2\right)\left(x+1\right)\)\(=\left(3x-2\right)\left(4x-3+x-1-2x-2\right)=\left(3x-2\right)\left(3x-6\right)=3\left(3x-2\right)\left(x-2\right)\)
Có x^2 + 2xy + 4x + 4y + 2y^2 + 3 = 0
--> (x+y)^2 + 4(x+y) + 4+ y^2 - 1 = 0
--> (x+y+2)^2 + y^2 = 1
-->(x+y+2)^2 <= 1 ( vì y^2 >=1)
--> -1 <= x+y+2 <=1
--> 2015 <= x+y+2018 <= 2017
hay 2015 <= Q , dau bang xay ra khi x+y+2=-1 --> x+y=-3
Q<=2017, dau bang xay ra khi x+y+2=1 --> x+y=-1
Vậy giá trị nhỏ nhất của Q là 2015 khi x+y =-3
giá trị lớn nhất của Q là 2017 khi x+y=-1