Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) Vừa nhìn đề biết ngay sai
Sửa đề:
Chứng minh: \(P\left(-1\right).P\left(-2\right)\le0\)
Giải:
Ta có:
\(P\left(x\right)=ax^2+bx+c\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}P\left(-1\right)=a.\left(-1\right)^2+b.\left(-1\right)+c\\P\left(-2\right)=a.\left(-2\right)^2+b.\left(-2\right)+c\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}P\left(-1\right)=a-b+c\\P\left(-2\right)=4a-2b+c\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow P\left(-1\right)+P\left(-2\right)=\left(a-b+c\right)+\left(4a-2b+c\right)\)
\(=\left(a+4a\right)-\left(b+2b\right)+\left(c+c\right)\)
\(=5a-3b+2c=0\)
\(\Rightarrow P\left(-1\right)=-P\left(-2\right)\)
\(\Rightarrow P\left(-1\right).P\left(-2\right)=-P^2\left(-2\right)\le0\) vì \(P^2\left(-2\right)\ge0\)
Vậy nếu \(5a-3b+2c=0\) thì \(P\left(-1\right).P\left(-2\right)\le0\)
b) Giải:
Từ giả thiết suy ra:
\(\left\{{}\begin{matrix}b^2=ac\\c^2=bd\end{matrix}\right.\)\(\Rightarrow\dfrac{a}{b}=\dfrac{b}{c}=\dfrac{c}{d}\)
Ta có:
\(\dfrac{a^3}{b^3}=\dfrac{b^3}{c^3}=\dfrac{c^3}{d^3}=\dfrac{a^3+b^3+c^3}{b^3+c^3+d^3}\left(1\right)\)
Lại có:
\(\dfrac{a^3}{b^3}=\dfrac{a}{b}.\dfrac{a}{b}.\dfrac{a}{b}=\dfrac{a}{b}.\dfrac{b}{c}.\dfrac{c}{d}=\dfrac{a.b.c}{b.c.d}=\dfrac{a}{d}\left(2\right)\)
Từ \(\left(1\right)\) và \(\left(2\right)\)
\(\Rightarrow\dfrac{a^3+b^3+c^3}{b^3+c^3+d^3}=\dfrac{a}{d}\) (Đpcm)
a) Có P(1) = a.\(1^2\)+b.1+c = a+b+c
P(2) = a.\(2^2\)+b.2+c = 4a+2b+c
=>P(1)+P(2) = a+b+c+4a+2b+c = 5a+3b+2c = 0
<=>\(\left[{}\begin{matrix}P\left(1\right)=P\left(2\right)=0\\P\left(1\right)=-P\left(2\right)\end{matrix}\right.\)
Nếu P(1) = P(2) => P(1).P(2) = 0
Nếu P(1) = -P(2) => P(1).P(2) < 0
Vậy P(1).P(2)\(\le\)0
b) Từ \(b^2=ac\) =>\(\dfrac{a}{b}=\dfrac{b}{c}\) (1)
\(c^2=bd\) =>\(\dfrac{b}{c}=\dfrac{c}{d}\) (2)
Từ (1) và (2) => \(\dfrac{a}{b}=\dfrac{b}{c}=\dfrac{c}{d}\)
Áp dụng tc của dãy tỉ số bằng nhau ta có
Ta có:
\(a^2+ab+\dfrac{b^2}{3}=c^2+\dfrac{b^2}{3}+a^2+ac+c^2\)
\(\Rightarrow a^2+ab+\dfrac{b^2}{3}=2c^2+\dfrac{b^2}{3}+a^2+ac\)
\(\Rightarrow ab=2c^2+ac\)
\(\Rightarrow ab+ac=2ac+2c^2\)
\(\Rightarrow a\left(b+c\right)=2c\left(a+c\right)\)
\(\Rightarrow\dfrac{2c}{a}=\dfrac{b+c}{a+c}\left(đpcm\right)\)
1) \(2VT=\left(a^2+b^2\right)+\left(b^2+c^2\right)+\left(c^2+a^2\right)\ge2ab+2bc+2ac=2\left(ab+bc+ac\right)=2VP\)
\(VT\ge VP\)
2) \(\dfrac{a}{b}+\dfrac{b}{a}\ge2\sqrt{\dfrac{ab}{ab}}=2\)
a) \(A=5xy-3,5y^2-2xy+1,3xy+3x-2y\)
\(=\left(5xy-2xy+1,3xy\right)-3,5y^2+3x-2y\)
\(=-3,5y^2+4,3xy+3x-2y\)
b) \(B=\dfrac{1}{2}ab^2-\dfrac{7}{8}ab^2+\dfrac{3}{4}a^2b-\dfrac{3}{8}a^2b-\dfrac{1}{2}ab^2\)
\(=\left(\dfrac{1}{2}ab^2-\dfrac{7}{8}ab^2-\dfrac{1}{2}ab^2\right)+\left(\dfrac{3}{4}a^2b-\dfrac{3}{8}a^2b\right)\)
\(=-\dfrac{7}{8}ab^2+\dfrac{3}{8}a^2b\)
c) \(2a^2b-8b^2+5a^2b+5c^2-3b^2+4c^2\)
\(=\left(2a^2b+5a^2b\right)+\left(-8b^2-3b^2\right)+\left(5c^2+4c^2\right)\)
\(=7a^2b-11b^2+9c^2\)
a: \(A=\left(5xy-2xy+1.3xy\right)+3x-2y-3.5y^2\)
\(=4.3xy+3x-2y-3.5y^2\)
b: \(B=\left(\dfrac{1}{2}ab^2-\dfrac{1}{2}ab^2-\dfrac{7}{8}ab^2\right)+\left(\dfrac{3}{4}a^2b-\dfrac{3}{8}a^2b\right)\)
\(=-\dfrac{7}{8}ab^2+\dfrac{3}{8}a^2b\)
c: \(C=\left(2a^2b+5a^2b\right)+\left(-8b^2-3b^2\right)+\left(5c^2+4c^2\right)\)
\(=7a^2b-11b^2+9c^2\)
Ko ghi đề nha!
*+ \(=\left[2.\left(\dfrac{-1}{2}\right)\right]\left(a^3b.a^2b\right)\)
\(=-a^5b^2\) Bậc là 5+2=7
+ \(=\left(2^3.\dfrac{1}{2}\right)\left(xyz.x^2yx^3\right)\)
\(=4x^3y^2z^4\) Bậc là 3+2+4=9
* a) \(=\left(-7.\dfrac{3}{7}\right)\left(x^2yz.xy^2z^3\right)\)
\(=-3x^3y^3z^4\) Bậc là 3+3+4=10
b) \(=\left[\dfrac{1}{4}.\dfrac{2}{3}.\left(\dfrac{-4}{5}\right)\right]\left(xy^2x^2y^2yz^3\right)\)
\(=\dfrac{-2}{15}x^3y^5z^3\) Bậc là 3+5+3=11
Chào người bạn cũ
(a + b + c)2 = a2 + b2 + c2
<=> a2 + b2 + c2 + 2ab + 2bc + 2ca = a2 + b2 + c2
<=> ab + bc + ca = 0
<=> \(abc\left(\dfrac{1}{a}+\dfrac{1}{b}+\dfrac{1}{c}\right)=0\)
<=> \(\dfrac{1}{a}+\dfrac{1}{b}+\dfrac{1}{c}=0\left(\text{vì }a;b;c\ne0\right)\)
<=> \(\dfrac{1}{a}+\dfrac{1}{b}=-\dfrac{1}{c}\Leftrightarrow\left(\dfrac{1}{a}+\dfrac{1}{b}\right)^3=\left(-\dfrac{1}{c}\right)^3\)
<=> \(\left(\dfrac{1}{a}\right)^3+\left(\dfrac{1}{b}\right)^3+\dfrac{3}{ab}\left(\dfrac{1}{a}+\dfrac{1}{b}\right)=-\left(\dfrac{1}{c}\right)^3\)
<=> \(\left(\dfrac{1}{a}\right)^3+\left(\dfrac{1}{b}\right)^3+\left(\dfrac{1}{c}\right)^3=-\dfrac{3}{ab}\left(\dfrac{1}{a}+\dfrac{1}{b}\right)\)
<=> \(\left(\dfrac{1}{a}\right)^3+\left(\dfrac{1}{b}\right)^3+\left(\dfrac{1}{c}\right)^3=\dfrac{3}{abc}\)
Khi đó \(P=\dfrac{bc}{a^2}+\dfrac{ac}{b^2}+\dfrac{ab}{c^2}=abc\left(\dfrac{1}{a^3}+\dfrac{1}{b^3}+\dfrac{1}{c^3}\right)=abc.\dfrac{3}{abc}=3\)