Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a/x +b/y +c/z =0 ->ayz+bxz+cxz=0
x/a + y/b + z/c=1 ->(x/a +y/b +z/c)^2=1
x^2/a^2 + y^2/b^2 + z^2/c^2 +2(xy/ab +yz/bc +xz/ac)=1
x^2/a^2 + y^2/b^2 + z^2/c^2 =1- 2* ayz+bxz+cxz/abc=1-2*0=1-0=1 =>ĐPCM
k hộ mik nha
#)Giải :
\(\frac{a}{x}+\frac{b}{y}+\frac{c}{z}=0\rightarrow ayz+bxz+cxy=0\)
\(\frac{x}{a}+\frac{y}{b}+\frac{z}{c}=1\rightarrow\left(\frac{x}{a}+\frac{y}{b}+\frac{z}{c}\right)^2=1\)
\(\Rightarrow\frac{x^2}{a^2}+\frac{y^2}{b^2}+\frac{z^2}{c^2}+2\left(\frac{x}{a}+\frac{y}{b}+\frac{z}{c}\right)^2=1\)
\(\Leftrightarrow\frac{x^2}{a^2}+\frac{y^2}{b^2}+\frac{z^2}{c^2}=1-2\left(\frac{xy}{ab}+\frac{yz}{bc}+\frac{xz}{ac}\right)=1-2\frac{ayz+bxz+cxy}{abc}=1-2.0=1\left(đpcm\right)\)
#~Will~be~Pens~#
\(M=\left(a+b\right)\left(a^2-ab+b^2\right)+3ab\left[\left(a+b\right)^2-2ab\right]+6a^2b^2\left(a+b\right)\)
\(=\left(a+b\right)\left[\left(a+b\right)^2-3ab\right]+3ab\left[\left(a+b\right)^2-2ab\right]+6a^2b^2\left(a+b\right)\)
\(=1-ab+3ab\left(1-2ab\right)+6a^2b^2\)
\(=1-3ab+3ab-6a^2b^2+6a^2b^2=1\)
Vậy M=1
M = a3 + b3 + 3ab( a2 + b2 ) + 6a2b2( a + b )
= ( a + b )3 - 3ab( a + b ) + 3ab[ ( a + b )2 - 2ab ] + 6a2b2( a + b )
= 13 - 3ab.1 + 3ab( 12 - 2ab ) + 6a2b2.1
= 1 - 3ab + 3ab - 6a2b2 + 6a2b2
= 1
a)a+b=1
A=(a+b)(a2-ab+b2)+3ab[(a+b)2-2ab]+6a2b2 = a2-ab+b2+3ab(1-2ab)+6a2b2=a2+2ab+b2=(a+b)2=1
b) làm như trên hoặc có cách để tính nhanh
x-y =1
chon x=1;y=0 thay vào ta được B=1
Ta có a-b+b-c+c-a=0 nên (a−b)^3+(b−c)^3+(c−a)^3=3(a−b)(b−c)(c−a)
Do đó 3(a−b)(b−c)(c−a)=210⇔(a−b)(b−c)(c−a)=70
mà a;b;cϵZ→a−b;b−c;c−aϵZ
→a−b;b−c;c−a là ước của 70
Mặt khác 70=(−2)(−5)^7 (do tổng 3 số này bằng 0)
Do đó A=2+5+7=14
a, A= a3 + b3 + 3ab(a2 + b2) + 6a2b2(a + b) = a3 + b3 + 3ab(a2 + b2) + 6a2b2
= ( a + b)(a2 - ab + b2)+ 3ab(a2 +b2+ 2ab)
= a2 - ab + b2 + 3ab ( a+b)2
= a2 - ab + b2 + 3ab
= a2 +2ab + b2= (a+b)2 = 1
b, B = x3 - y3 - 3xy
= (x-y)(x2+xy+y2) -3xy
= x2+xy+y2 -3xy
= x2-2xy+y2
= (x-y)2 = 1
chúc bn hc tốt ^^
M = a3 + b3 + 3ab(a2 + b2) + 6a2b2(a + b)
M = (a + b).(a2 - ab + b2) + 3ab[a2 + b2 + 2ab(a + b)]
M = a2 - ab + b2 + 3ab.(a2 + b2 + 2ab)
M = a2 - ab + b2 + 3ab.(a + b)2
M = a2 - ab + b2 + 3ab
M = a2 + b2 + 2ab
M = (a + b)2
M = 1
\(a^3+b^3=3ab-1\)
\(\Rightarrow a^3+b^3+1-3ab=0\)
\(\Rightarrow\left(a+b\right)^3+1-3ab\left(a+b\right)-3ab=0\)
\(\Rightarrow\left(a+b+1\right)\left(a^2+2ab+b^2-a-b+1\right)-3ab\left(a+b\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(a+b+1\right)\left(a^2-ab+b^2-a-b+1\right)=0\)
Mà \(a,b>0\Rightarrow a+b+1>0\)
\(\Rightarrow a^2-ab+b^2-a-b+1=0\)
\(\Rightarrow2a^2-2ab+2b^2-2a-2b+2=0\)
\(\Rightarrow\left(a-b\right)^2+\left(a-1\right)^2+\left(b-1\right)^2=0\)
\(\Rightarrow a=b=1\Rightarrow a^{2018}+b^{2019}=1+1=2\)
Giúp mình vs ai đúng mới tích cho
Sửa đề: Cho a,b dương
a3 + b3 = 3ab - 1
⇔ ( a + b )3 - 3ab( a + b ) = 3ab - 1
⇔ ( a + b )3 - 3ab( a + b ) - 3ab + 1 = 0
⇔ [ ( a + b )3 + 1 ] - [ 3ab( a + b ) + 3ab ] = 0
⇔ ( a + b + 1 )[ ( a + b )2 - ( a + b ).1 + 12 ] - 3ab( a + b + 1 ) = 0
⇔ ( a + b + 1 )( a2 + b2 + 2ab - a - b + 1 - 3ab ) = 0
⇔ ( a + b + 1 )( a2 + b2 - ab - a - b + 1 ) = 0
Vì a, b dương => a, b > 0 => a + b + 1 > 0
Xét a2 + b2 - ab - a - b + 1 = 0 ta có :
a2 + b2 - ab - a - b + 1 = 0
⇔ 2( a2 + b2 - ab - a - b + 1 ) = 2.0
⇔ 2a2 + 2b2 - 2ab - 2a - 2b + 2 = 0
⇔ ( a2 - 2ab + b2 ) + ( a2 - 2a + 1 ) + ( b2 - 2b + 1 ) = 0
⇔ ( a - b )2 + ( a - 1 )2 + ( b - 1 )2 = 0
Vế trái luôn ≥ 0 ∀ a, b. Dấu "=" xảy ra khi a = b = 1
Khi đó : a2018 + b2019 = 12018 + 12019 = 1 + 1 = 2
=> đpcm