\(a+\frac{1}{a}=b+\frac{1}{b}\)Chứng minh rằn...">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

14 tháng 9 2019

\(a+\frac{1}{a}=b+\frac{1}{b}\Leftrightarrow a+\frac{1}{a}-b-\frac{1}{b}=0\Leftrightarrow\frac{a^2b+b-ab^2-a}{ab}=0\)\(\Leftrightarrow a^2b+b-ab^2-a=0\Leftrightarrow\left(a^2b-ab^2\right)-\left(a-b\right)=0\Leftrightarrow ab\left(a-b\right)-\left(a-b\right)=0\)\(\Leftrightarrow\left(a-b\right)\left(ab-1\right)=0\)

Do a,b khác nhau và khác o nên ab=1 => đpcm

13 tháng 9 2019

đề sai

27 tháng 12 2018

Ta có : \(\frac{1}{c}=\frac{1}{2}\left(\frac{1}{a}+\frac{1}{b}\right)\)

\(\Leftrightarrow\frac{1}{c}=\frac{a+b}{2ab}\)

\(\Leftrightarrow ca+cb=2ab\)

\(\Leftrightarrow ac-ab=ab-bc\)

\(\Leftrightarrow a\left(c-b\right)=b\left(a-c\right)\)

\(\Leftrightarrow\frac{a}{b}=\frac{a-c}{c-b}\left(đpcm\right)\)

\(\frac{a}{b+c}=\frac{b}{a+c}=\frac{c}{a+b}=\frac{a+b+c}{2\left(a+b+c\right)}=\frac{1}{2}\)

\(\Rightarrow\)\(\hept{\begin{cases}b+c=2a\\a+c=2b\\a+b=2c\end{cases}}\)

\(\Rightarrow\)\(\frac{b+c}{a}+\frac{a+c}{b}+\frac{a+b}{c}=\frac{2a}{a}+\frac{2b}{b}+\frac{2c}{c}=2+2+2=6\)

... 

Chúc bạn học tốt ~ 

2 tháng 11 2018

Cách easy nhất:

Đặt \(\frac{a}{b+c}=\frac{b}{a+c}=\frac{c}{a+b}=k\Rightarrow a=k\left(b+c\right);b=k\left(a+c\right);c=k\left(a+b\right)\)

Thay vào,ta có:\(\frac{b+c}{a}=\frac{b+c}{k\left(b+c\right)}=\frac{1}{k}\) (1)

Tương tự với hai đẳng thức còn lại,được: \(\frac{a+c}{b}=\frac{1}{k}\) (2)

               và            \(\frac{a+b}{c}=\frac{1}{k}\) (3)

Từ (1),(2) và (3) ta có: \(\frac{b+c}{a}=\frac{a+c}{b}=\frac{a+b}{c}\left(=\frac{1}{k}\right)^{\left(đpcm\right)}\)

5 tháng 1 2018

Từ \(gt\Leftrightarrow\frac{1}{c}=\frac{1}{2}.\frac{a+b}{ab}\)

\(\Leftrightarrow\frac{1}{c}=\frac{a+b}{2ab}\Leftrightarrow c\left(a+b\right)=2ab\Leftrightarrow ac+bc=ab+ab\)

\(\Leftrightarrow ac-ab=ab-bc\Leftrightarrow a\left(c-b\right)=b\left(a-c\right)\)

\(\Rightarrow\frac{a}{b}=\frac{a-c}{b-c}\) (đpcm)

5 tháng 7 2019

Từ \(gt\Leftrightarrow\frac{1}{c}=\frac{1}{2}.\frac{a+b}{ab}\)

\(\Leftrightarrow\frac{1}{c}=\frac{a+b}{2ab}\Leftrightarrow c\left(a+b\right)=2ab\Leftrightarrow ac+bc=ab+ab\)

\(\Leftrightarrow ac-ab=ab-bc\Leftrightarrow a\left(c-b\right)=b\left(a-c\right)\)

\(\Rightarrow\frac{a}{b}=\frac{a-c}{b-c}\)

\(\Rightarrowđpcm\)

17 tháng 12 2019

Câu hỏi của Chu Hoàng THủy Tiên - Toán lớp 7 - Học toán với OnlineMath

18 tháng 12 2017

\(\frac{1}{c}=\frac{1}{2}\left(\frac{1}{a}+\frac{1}{b}\right)\)

\(\frac{1}{c}=\frac{1}{2}\left(\frac{a+b}{ab}\right)\)

\(2ab=c\left(a+b\right)\)

\(ab+ab=ca+bc\)

\(ab-cb=ac-ab\)

\(b\left(a-c\right)=a\left(c-b\right)\)

\(\Rightarrow\frac{a}{b}=\frac{a-c}{c-b}\)

29 tháng 12 2016

Từ \(\frac{1}{c}=\frac{1}{2}\left(\frac{1}{a}+\frac{1}{b}\right)\)

\(\frac{1}{c}=\frac{1}{2}\left(\frac{b+a}{2ab}\right)\)

\(\frac{1}{c}=\frac{b+a}{2ab}\)

suy ra \(2ab=c\left(b+a\right)\)

\(2ab=cb+ca\)

suy ra \(ab+ab=cb+ca\)

suy a \(ab-cb=ca-ab\)

suy ra \(b\left(a-c\right)=a\left(c-b\right)\)

suy ra \(\frac{a}{b}=\frac{a-c}{c-b}\left(Đpcm\right)\)

3 tháng 1 2017

chua hieu may