Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(\frac{a\sqrt{a}-1}{a-\sqrt{a}}-\frac{a\sqrt{a}+1}{a+\sqrt{a}}\)
\(=\frac{\left(a\sqrt{a}-1\right)\left(a+\sqrt{a}\right)-\left(a-\sqrt{a}\right)\left(a\sqrt{a}+1\right)}{\left(a-\sqrt{a}\right)\left(a+\sqrt{a}\right)}\)
\(=\frac{a^2\cdot\sqrt{a}+a^2-a-\sqrt{a}-\left(a^2\sqrt{a}+a-a^2-\sqrt{a}\right)}{a^2-a}\)
\(=\frac{2a^2-2a}{a^2-a}\)
\(=2\)( 1 )
\(\left(\sqrt{a}-\frac{1}{\sqrt{a}}\right)\left(\frac{\sqrt{a}+1}{\sqrt{a}-1}+\frac{\sqrt{a}-1}{\sqrt{a}+1}\right)\)
\(=\left(\frac{\sqrt{a}}{1}-\frac{1}{\sqrt{a}}\right)\left(\frac{\left(\sqrt{a}+1\right)^2+\left(\sqrt{a}-1\right)^2}{\left(\sqrt{a}+1\right)\left(\sqrt{a}-1\right)}\right)\)
\(=\left(\frac{a-1}{\sqrt{a}}\right)\left(\frac{a+2\sqrt{a}+1+a-2\sqrt{a}+1}{a-1}\right)\)
\(=\frac{a-1}{\sqrt{a}}\cdot\frac{2\left(a+1\right)}{a-1}\)
\(=\frac{2\left(a+1\right)}{\sqrt{a}}\) ( 2 )
Cộng ( 1 ) và ( 2 ) lại thì ta được biểu thức ban đầu:
\(2+\frac{2\left(a+1\right)}{\sqrt{a}}\)
Câu b,c em chịu:((
P/S:e ko bt đúng hay sai đâu ạ
Mk giải nốt phần còn lại nha
sai thì thông cảm
\(2+\frac{2\left(a+1\right)}{\sqrt{a}}=7\Leftrightarrow2a+2=5\sqrt{a}\)
\(\Leftrightarrow2a-5\sqrt{a}+2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2\sqrt{a}-1\right)\left(\sqrt{a}-2\right)=0\Rightarrow\orbr{\begin{cases}a=\frac{1}{4}\\a=4\end{cases}}\)
\(2+\frac{2\left(a+1\right)}{\sqrt{a}}>6\)\(\Rightarrow2a+2>4\sqrt{a}\Rightarrow2\left(a+1-2\sqrt{a}\right)>0\)
\(\Leftrightarrow\left(a+1-2\sqrt{a}\right)>0\Leftrightarrow\left(\sqrt{a}-1\right)^2>0\)
\(\Leftrightarrow a\ne1;a\ge0\)
1/
a/ ĐKXĐ: \(x\ge0\) và \(x\ne\frac{1}{9}\)
b/ \(P=\left[\frac{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(3\sqrt{x}+1\right)-\left(3\sqrt{x}-1\right)+8\sqrt{x}}{\left(3\sqrt{x}+1\right)\left(3\sqrt{x}-1\right)}\right]:\left(\frac{3\sqrt{x}+1-3\sqrt{x}+2}{3\sqrt{x}+1}\right)\)
\(=\frac{3x-2\sqrt{x}-1-3\sqrt{x}+1+8\sqrt{x}}{\left(3\sqrt{x}+1\right)\left(3\sqrt{x}-1\right)}.\frac{3\sqrt{x}+1}{3}\)
\(=\frac{3x+3\sqrt{x}}{3\sqrt{x}-1}.\frac{1}{3}=\frac{x+\sqrt{x}}{3\sqrt{x}-1}\)
c/ \(P=\frac{6}{5}\Rightarrow\frac{x+\sqrt{x}}{3\sqrt{x}-1}=\frac{6}{5}\Rightarrow6\left(3\sqrt{x}-1\right)=5\left(x+\sqrt{x}\right)\)
\(\Rightarrow5x-13\sqrt{x}+6=0\Rightarrow\left(5\sqrt{x}-3\right)\left(\sqrt{x}-2\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}\sqrt{x}=\frac{3}{5}\\\sqrt{x}=2\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{9}{25}\\x=4\end{cases}}}\)
Vậy x = 9/25 , x = 4
1) a) ĐKXĐ : \(0\le x\ne\frac{1}{9}\)
b) \(P=\left(\frac{\sqrt{x}-1}{3\sqrt{x}-1}-\frac{1}{3\sqrt{x}+1}+\frac{8\sqrt{x}}{9x-1}\right):\left(1-\frac{3\sqrt{x}-2}{3\sqrt{x}+1}\right)\)
\(=\left[\frac{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(3\sqrt{x}+1\right)}{\left(3\sqrt{x}-1\right)\left(3\sqrt{x}+1\right)}-\frac{3\sqrt{x}-1}{\left(3\sqrt{x}-1\right)\left(3\sqrt{x}+1\right)}+\frac{8\sqrt{x}}{\left(3\sqrt{x}-1\right)\left(3\sqrt{x}+1\right)}\right]:\frac{3\sqrt{x}+1-3\sqrt{x}+2}{3\sqrt{x}+1}\)
\(=\frac{3x-2\sqrt{x}-1-3\sqrt{x}+1+8\sqrt{x}}{\left(3\sqrt{x}-1\right)\left(3\sqrt{x}+1\right)}.\frac{3\sqrt{x}+1}{3}=\frac{3x+3\sqrt{x}}{3\left(3\sqrt{x}-1\right)}=\frac{x+\sqrt{x}}{3\sqrt{x}-1}\)
c) \(P=\frac{6}{5}\Leftrightarrow18\sqrt{x}-6=5x+5\sqrt{x}\Leftrightarrow5x-13\sqrt{x}+6=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{9}{25}\\x=4\end{cases}}\)
a,
ĐK :a>0 ; a khác 1 , khác 4
\(Q=\left(\frac{1}{\sqrt{a}-1}-\frac{1}{\sqrt{a}}\right)\div\left(\frac{\sqrt{a}+1}{\sqrt{a}-2}-\frac{\sqrt{a}+2}{\sqrt{a}-1}\right)\\ \)
\(Q=\left(\frac{\sqrt{a}-\sqrt{a+1}}{\sqrt{a}\left(\sqrt{a}-1\right)}\right):\left(\frac{a-1-a+4}{\left(\sqrt{a}-2\right)\left(\sqrt{a}-1\right)}\right)\)
\(Q=\frac{1}{\sqrt{a}\left(\sqrt{a}-1\right)}:\frac{3}{\left(\sqrt{a}-2\right)\left(\sqrt{a}-1\right)}\)
\(Q=\frac{1}{\sqrt{a}\left(\sqrt{a}-1\right)}\times\frac{\left(\sqrt{a}-2\right)\left(\sqrt{a}-1\right)}{3}\)
\(Q=\frac{\sqrt{a}-2}{3\sqrt{a}}\)
b,
để Q đạt Giá Trị dương
\(\Rightarrow Q>0\Leftrightarrow\frac{\sqrt{a}-2}{3\sqrt{a}}>0\)
có \(a>0\Leftrightarrow\sqrt{a}>0\Leftrightarrow3\sqrt{a}>0\)
Suy Ra : để Q dương thì \(\sqrt{a}-2>0\)
\(\Leftrightarrow a>4\) Thỏa mãn ĐK : a > 0 ;a khác 1 , khác 4
a) đkxđ: \(a>0;a\ne1\)
Ta có:
\(P=\frac{a\sqrt{a}-1}{a-\sqrt{a}}-\frac{a\sqrt{a}+1}{a+\sqrt{a}}+\left(1-\frac{1}{\sqrt{a}}\right)\left(\frac{\sqrt{a}+1}{\sqrt{a}-1}+\frac{\sqrt{a}-1}{\sqrt{a}+1}\right)\)
\(P=\frac{\left(\sqrt{a}-1\right)\left(a+\sqrt{a}+1\right)}{\sqrt{a}\left(\sqrt{a}-1\right)}-\frac{\left(\sqrt{a}+1\right)\left(a-\sqrt{a}+1\right)}{\sqrt{a}\left(\sqrt{a}+1\right)}+\frac{\sqrt{a}-1}{\sqrt{a}}.\frac{a+2\sqrt{a}+1+a-2\sqrt{a}+1}{\left(\sqrt{a}-1\right)\left(\sqrt{a}+1\right)}\)
\(P=\frac{a+\sqrt{a}+1}{\sqrt{a}}-\frac{a-\sqrt{a}+1}{\sqrt{a}}+\frac{2a+2}{\left(\sqrt{a}+1\right)\sqrt{a}}\)
\(P=\frac{2\sqrt{a}\left(\sqrt{a}+1\right)+2a+2}{\left(\sqrt{a}+1\right)\sqrt{a}}\)
\(P=\frac{2a+2\sqrt{a}+2a+2}{\left(\sqrt{a}+1\right)\sqrt{a}}\)
\(P=\frac{4a+2\sqrt{a}+2}{\left(\sqrt{a}+1\right)\sqrt{a}}\)
b) \(P=7\)
\(\Leftrightarrow\frac{4a+2\sqrt{a}+2}{\left(\sqrt{a}+1\right)\sqrt{a}}=7\)
\(\Leftrightarrow4a+2\sqrt{a}+2=7a+7\sqrt{a}\)
\(\Leftrightarrow3a+5\sqrt{a}-2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3a-\sqrt{a}\right)+\left(6\sqrt{a}-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3\sqrt{a}-1\right)\sqrt{a}+2\left(3\sqrt{a}-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3\sqrt{a}-1\right)\left(\sqrt{a}+2\right)=0\)
Mà \(\sqrt{a}+2\ge2\left(\forall a\right)\)
\(\Rightarrow3\sqrt{a}-1=0\Leftrightarrow3\sqrt{a}=1\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{a}=\frac{1}{3}\Rightarrow a=\frac{1}{9}\)