Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
M=9x2+6y2+18x−12xy−12y−27
=(9x2−12xy+4y2)+( 18x−12y)+9+2y2−36
=[(3x)2 −2.3x.2y+(2y)2]+(18x−12y)+ 9+2y2− 36
=(3x−2y)2+2.(3x−2y) .3+32+2y2−36
=(3x−2y+3)2+2y2−36
∀x;y ta có :
(3x−2y+3)2≥0
2y2≥0
⇒(3x−2y+3)2+2y2≥0
⇒(3x-2y+3)2+2y2-36≥-36
⇒M≥-36
Dấu = xảy ra ⇔{3x−2y+3=02y2=0
⇔{x=-1 y=0
Vậy MinM=-36⇔{x=-1 y=0
Do đó : M≥−36
⇒ Chọn đáp án D
Bài 1.
a) ( 7x - 3 )2 - 5x( 9x + 2 ) - 4x2 = 18
<=> 49x2 - 42x + 9 - 45x2 - 10x - 4x2 = 18
<=> -52x + 9 = 18
<=> -52x = 9
<=> x = -9/52
b) ( x - 7 )2 - 9( x + 4 )2 = 0
<=> x2 - 14x + 49 - 9( x2 + 8x + 16 ) = 0
<=> x2 - 14x + 49 - 9x2 - 72x - 144 = 0
<=> -8x2 - 86x - 95 = 0
<=> -8x2 - 10x - 76x - 95 = 0
<=> -8x( x + 5/4 ) - 76( x + 5/4 ) = 0
<=> ( x + 5/4 )( -8x - 76 ) = 0
<=> \(\orbr{\begin{cases}x+\frac{5}{4}=0\\-8x-76=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-\frac{5}{4}\\x=-\frac{19}{2}\end{cases}}\)
c) ( 2x + 1 )2 + ( 4x - 1 )( x + 5 ) = 36
<=> 4x2 + 4x + 1 + 4x2 + 19x - 5 = 36
<=> 8x2 + 23x - 4 - 36 = 0
<=> 8x2 + 23x - 40 = 0
=> Vô nghiệm ( lớp 8 chưa học nghiệm vô tỉ nghen ) :))
Bài 2.
a) x2 - 12x + 39 = ( x2 - 12x + 36 ) + 3 = ( x - 6 )2 + 3 ≥ 3 > 0 ∀ x ( đpcm )
b) 17 - 8x + x2 = ( x2 - 8x + 16 ) + 1 = ( x - 4 )2 + 1 ≥ 1 > 0 ∀ x ( đpcm )
c) -x2 + 6x - 11 = -( x2 - 6x + 9 ) - 2 = -( x - 3 )2 - 2 ≤ -2 < 0 ∀ x ( đpcm )
d) -x2 + 18x - 83 = -( x2 - 18x + 81 ) - 2 = -( x - 9 )2 - 2 ≤ -2 < 0 ∀ x ( đpcm )
Sai ở chỗ:<=> 4-9/2 = 5-9/2 <=> 4=5
thế này mới đúng!
\(\left(4-\frac{9}{2}\right)^2=\left(5-\frac{9}{2}\right)^2\Leftrightarrow\left(4-\frac{9}{2}\right)\left(4-\frac{9}{2}\right)=\left(5-\frac{9}{2}\right)\left(5-\frac{9}{2}\right)\)
a/b là phân thức tối giản nên suy ra a ko chia hết cho b
a/a+b ta có a chia hết cho a mak a ko chia hết cho b nên a chia hết cho a+b
suy ra a/a+b là phân thức tối giản