Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
1. \(\left(1+\sqrt{2}+\sqrt{3}\right)\left(1+\sqrt{2}-\sqrt{3}\right)\)
\(=\left(1+\sqrt{2}\right)^2-\sqrt{3}^2\)
\(=1+2\sqrt{2}+2-3\)
\(=2\sqrt{2}\)
3. \(A=\left(\dfrac{1}{\sqrt{x}-1}+\dfrac{1}{\sqrt{x}+1}\right)\cdot\left(1+\dfrac{1}{\sqrt{x}}\right)\)(1)
ĐKXĐ \(x>0,x\ne1\)
pt (1) <=> \(\left(\dfrac{\sqrt{x}+1+\sqrt{x}-1}{\left(\sqrt{x}-1\right)\cdot\left(\sqrt{x}+1\right)}\right)\cdot\left(\dfrac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}}\right)\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{\left(\sqrt{x}+1\right)\cdot\left(\sqrt{x}+1+\sqrt{x}-1\right)}{\sqrt{x}\cdot\left(\sqrt{x}-1\right)\cdot\left(\sqrt{x}+1\right)}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{2\sqrt{x}}{x-\sqrt{x}}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{\sqrt{x}\cdot2}{\sqrt{x}\cdot\left(\sqrt{x}-1\right)}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{2}{\sqrt{x}-1}\)
b) Để \(\sqrt{A}>A\Leftrightarrow\sqrt{\dfrac{2}{\sqrt{x}-1}}>\dfrac{2}{\sqrt{x}-1}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{2}{\sqrt{x}-1}>\dfrac{4}{x-2\sqrt{x}+1}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{2}{\sqrt{x}-1}-\dfrac{4}{x-2\sqrt{x}+1}>0\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{2\cdot\left(\sqrt{x}-1\right)-4}{x-2\sqrt{x}+1}>0\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{2\sqrt{2}-2-4}{x-2\sqrt{x}+1}>0\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{2\sqrt{2}-6}{x-2\sqrt{x}+1}>0\)
Vì \(2\sqrt{2}-6< 0\Rightarrow x-2\sqrt{x}+1< 0\)
mà \(x-2\sqrt{x}+1=\left(\sqrt{x}-1\right)^2\ge0\forall x\)
Vậy không có giá trị nào của x thỏa mãn \(\sqrt{A}>A\)
(P/s Đề câu b bị sai hay sao vậy, chả có số nào mà \(\sqrt{A}>A\) cả, check lại đề giùm với nhé)
a: ĐKXĐ: a>=0; a<>1
b: \(A=\left(\dfrac{a+3\sqrt{a}+2}{3\sqrt{a}-2}-\dfrac{\sqrt{a}}{\sqrt{a}-1}\right):\dfrac{\sqrt{a}-1+\sqrt{a}+1}{a-1}\)
\(=\left(\dfrac{\left(a-1\right)\left(\sqrt{a}+2\right)-3a+2\sqrt{a}}{\left(3\sqrt{a}-2\right)\left(\sqrt{a}-1\right)}\right)\cdot\dfrac{a-1}{2\sqrt{a}}\)
\(=\dfrac{a\sqrt{a}+2a-\sqrt{a}-2-3a+2\sqrt{a}}{\left(3\sqrt{a}-2\right)}\cdot\dfrac{\sqrt{a}+1}{2\sqrt{a}}\)
\(=\dfrac{\left(a\sqrt{a}-a+\sqrt{a}-2\right)}{3\sqrt{a}-2}\cdot\dfrac{\sqrt{a}+1}{2\sqrt{a}}\)
\(B=\dfrac{a-4\sqrt{a}+4-a-4\sqrt{a}-4}{a-4}\cdot\dfrac{a-4}{\sqrt{a}}\)
\(=\dfrac{-8\sqrt{a}}{\sqrt{a}}=-8\)
Lời giải:
a) ĐKXĐ: \(a>0; a\neq 1\)
\(M=\left(\frac{\sqrt{a}}{2}-\frac{1}{2\sqrt{a}}\right)\left(\frac{a-\sqrt{a}}{\sqrt{a}+1}-\frac{a+\sqrt{a}}{\sqrt{a}-1}\right)\)
\(=\frac{a-1}{2\sqrt{a}}.\frac{(a-\sqrt{a})(\sqrt{a}-1)-(a+\sqrt{a})(\sqrt{a}+1)}{(\sqrt{a}+1)(\sqrt{a}-1)}\)
\(=\frac{a-1}{2\sqrt{a}}.\sqrt{a}.\frac{(\sqrt{a}-1)^2-(\sqrt{a}+1)^2}{a-1}\)
\(=\frac{(\sqrt{a}-1)^2-(\sqrt{a}+1)^2}{2}=\frac{a+1-2\sqrt{a}-(a+1+2\sqrt{a})}{2}=\frac{-4\sqrt{a}}{2}=-2\sqrt{a}\)
b)
Để \(M=-4\Leftrightarrow -2\sqrt{a}=-4\Leftrightarrow \sqrt{a}=2\Rightarrow a=4\)
Bài 3:
a: \(=\left(4\sqrt{2}-6\sqrt{2}\right)\cdot\dfrac{\sqrt{2}}{2}=-2\sqrt{2}\cdot\dfrac{\sqrt{2}}{2}=-2\)
b: \(=\dfrac{\sqrt{6}\left(\sqrt{3}-\sqrt{2}\right)}{\sqrt{3}-\sqrt{2}}-2\left(\sqrt{6}-1\right)\)
\(=\sqrt{6}-2\sqrt{6}+2=2-\sqrt{6}\)
a) Ta có : \(\dfrac{\left(1+\dfrac{a}{\sqrt{a^2-b^2}}\right)}{\dfrac{b}{a-\sqrt{a^2-b^2}}}=\dfrac{a+\sqrt{a^2-b^2}}{\sqrt{a^2-b^2}}\cdot\dfrac{a-\sqrt{a^2-b^2}}{b}=\dfrac{a^2-\left(a^2-b^2\right)}{b\sqrt{a^2-b^2}}=\dfrac{b}{\sqrt{a^2-b^2}}\)
Thay vào B, ta được:
\(B=\dfrac{a}{\sqrt{a^2-b^2}}-\dfrac{b}{\sqrt{a^2-b^2}}=\dfrac{a-b}{\sqrt{a^2-b^2}}=\sqrt{\dfrac{a-b}{a+b}}\)
b) \(\dfrac{a}{b}=\dfrac{3}{2}\Leftrightarrow a=\dfrac{3b}{2}\)
Thay vào B, ta được:
\(B=\sqrt{\dfrac{\dfrac{3b}{2}-b}{\dfrac{3b}{2}+b}}=\sqrt{\dfrac{\dfrac{b}{2}}{\dfrac{5b}{2}}}=\sqrt{\dfrac{1}{5}}\)
c) ĐK: a>b>0.....
t thấy nó có sẵn rồi mà, sao lại có câu c này nhỉ a-b , a+b>0
a-b < a+b là đương nhiên.........sao lạ ???
Bài 1 : Rút gọn biểu thức :
\(\left(2-\sqrt{2}\right)\left(-5\sqrt{2}\right)-\left(3\sqrt{2}-5\right)^2\)
\(=\left(-10\sqrt{2}+10\right)-\left(18-30\sqrt{2}+25\right)\)
\(=\left(-10\sqrt{2}+10\right)-\left(7-30\sqrt{2}\right)\)
\(=-10\sqrt{2}+10-7+30\sqrt{2}\)
\(=20\sqrt{2}+3\)
Bài 2:
a) ĐKXĐ : x # 4 ; x # - 4
P = \(\dfrac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}-2}+\dfrac{2\sqrt{x}}{\sqrt{x}+2}+\dfrac{2+5\sqrt{x}}{4-x}\)
P =\(\dfrac{\left(\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}+\dfrac{2\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-2\right)}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}-\dfrac{2+5\sqrt{x}}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}\)
P = \(\dfrac{x+2\sqrt{x}+\sqrt{x}+2+2x-4\sqrt{x}-2-5\sqrt{x}}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}\)
P = \(\dfrac{3x-6\sqrt{x}}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}\)
P = \(\dfrac{3\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-2\right)}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}=\dfrac{3\sqrt{x}}{\sqrt{x}+2}\)
b ) Để P = 2 \(\Leftrightarrow\dfrac{3\sqrt{x}}{\sqrt{x}+2}\) = 2
\(\Leftrightarrow3\sqrt{x}=2\sqrt{x}+4\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x}=4\)
\(\Leftrightarrow x=16\)
Vậy, để P = 2 thì x = 16.
a: ĐKXĐ: a>0; a<>1
b: \(A=\dfrac{a-1}{\sqrt{a}\left(\sqrt{a}-1\right)}:\dfrac{\sqrt{a}-1+2}{a-1}\)
\(=\dfrac{\sqrt{a}+1}{\sqrt{a}}\cdot\dfrac{a-1}{\sqrt{a}+1}=\dfrac{a-1}{\sqrt{a}}\)
a: ĐKXĐ: x>0; x<>1
b: \(B=\dfrac{\left(\sqrt{x}+2\right)\left(\sqrt{x}-1\right)-\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}{\left(\sqrt{x}+1\right)^2\cdot\left(\sqrt{x}-1\right)}\cdot\dfrac{\left(\sqrt{x}+1\right)\left(x-1\right)}{\sqrt{x}}\)
\(=\dfrac{x+\sqrt{x}-2-x+\sqrt{x}+2}{\sqrt{x}}=2\)
ĐKXĐ : \(\left\{{}\begin{matrix}a^2-b^2>0\\a-\sqrt{a^2-b^2}\ne0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}a^2>b^2\\a^2-b^2\ne a^2\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}a^2>b^2\\b^2\ne0\end{matrix}\right.\)
Lời giải:
ĐKXĐ: \(\left\{\begin{matrix} a^2-b^2>0\\ a-\sqrt{a^2-b^2}\neq 0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} a^2>b^2\\ a\neq \sqrt{a^2-b^2}\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} a^2> b^2\\ a\neq \sqrt{a^2-b^2}\end{matrix}\right.\)