\(\dfrac{8x+13}{2x+5}\)

a, Tính A khi x =0 , x=1 , x=-2

b...">

K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

8 tháng 8 2017

a) * thay \(x=0\) vào A ta có : \(A=\dfrac{8x+13}{2x+5}=\dfrac{8.0+13}{2.0+5}=\dfrac{13}{5}\)

* thay \(x=1\) vào A ta có : \(A=\dfrac{8x+13}{2x+5}=\dfrac{8.1+13}{2.1+5}=\dfrac{8+13}{2+5}=\dfrac{21}{7}=3\)

* thay \(x=-2\) vào A ta có : \(\dfrac{8x+13}{2x+5}=\dfrac{8.\left(-2\right)+13}{2.\left(-2\right)+5}=\dfrac{-16+13}{-4+5}=\dfrac{-3}{1}=-3\)

b) ta có : \(A=\dfrac{1}{2}\Leftrightarrow\dfrac{8x+13}{2x+5}=\dfrac{1}{2}\Leftrightarrow2\left(8x+13\right)=2x+5\)

\(\Leftrightarrow16x+26=2x+5\Leftrightarrow16x-2x=5-26\Leftrightarrow14x=-21\)

\(\Leftrightarrow x=\dfrac{-21}{14}=\dfrac{-3}{2}\) vậy \(x=\dfrac{-3}{2}\) thì \(A=\dfrac{1}{2}\)

c) bài này bị thiếu đề rồi nha ; đề phải là tìm \(x\in Z\) để A nguyên

điều kiện : \(x\in Z;x\ne\dfrac{-5}{2}\)

ta có : \(A=\dfrac{8x+13}{2x+5}=\dfrac{8x+20-7}{2x+5}=4+\dfrac{-7}{2x+5}\)

ta có A nguyên \(\Leftrightarrow\dfrac{-7}{2x+5}\) nguyên \(\Leftrightarrow2x+5\) thuộc ước của \(-7\)\(\pm1;\pm7\)

ta có : * \(2x+5=1\Leftrightarrow2x=1-5=-4\Leftrightarrow x=\dfrac{-4}{2}=-2\left(tmđk\right)\)

* \(2x+5=-1\Leftrightarrow2x=-1-5=-6\Leftrightarrow x=\dfrac{-6}{2}=-3\left(tmđk\right)\)

* \(2x+5=7\Leftrightarrow2x=7-5=2\Leftrightarrow x=\dfrac{2}{2}=1\left(tmđk\right)\)

* \(2x+5=-7\Leftrightarrow2x=-7-5=-12\Leftrightarrow x=\dfrac{-12}{2}=-6\left(tmđk\right)\)

vậy \(x=-2;x=-3;x=1;x=-6\)

8 tháng 8 2017

a) với x = 0 (TM) thay vào biểu thức ta được

A =\(\dfrac{8x+13}{2x+5}\)= \(\dfrac{8.0+13}{2.0+5}\)= \(\dfrac{13}{5}\)

với x =1 (TM) thay vào biểu thức ta được

A= \(\dfrac{8x+13}{2x+5}\)= \(\dfrac{8.1+13}{2.1+5}\)= \(\dfrac{21}{7}\)= 3

với x =-2 (TM) thay vào biểu thức ta được

A =\(\dfrac{8x+13}{2x+5}\)= \(\dfrac{8.\left(-2\right)+13}{2.\left(-2\right)+5}\)= \(\dfrac{-16+13}{-4+5}\)= -3

vậy khi x= 0 thì A= \(\dfrac{13}{5}\)

khi x= 1 thì A = 3

khi x=-2 thì A= -3

b) ta có A= \(\dfrac{1}{2}\) \(\Rightarrow\)\(\dfrac{8x+13}{2x+5}\)= \(\dfrac{1}{2}\)

\(\Rightarrow\) 2( 8x+13) =1(2x+5)

\(\Rightarrow\) 16x+26=2x+5

\(\Rightarrow\)16x-2x=5-26

\(\Rightarrow\) 14x = -21

\(\Rightarrow\)x = \(\dfrac{-21}{14}\)=\(\dfrac{-3}{2}\)

vậy x = \(\dfrac{-3}{2}\)để A=\(\dfrac{1}{2}\)

c) ta có A= \(\dfrac{8x+13}{2x+5}\)= 4 - \(\dfrac{7}{2x+5}\)

để x\(\in\)z thì 2x+5 \(\in\)Ư(7)

Ư(7) = \(\pm\)1 , \(\pm\)7

lập bảng

ta có 2x+5=1\(\Rightarrow\)2x=-4 \(\Rightarrow\)x = \(\dfrac{-4}{2}\)=-2 (KTM)

2x+5 =-1 \(\Rightarrow\)2x= -6 \(\Rightarrow\)x = \(\dfrac{-6}{2}\)=-3(KTM)

2x+5 = 7\(\Rightarrow\)2x=2\(\Rightarrow\)x= \(\dfrac{2}{2}\)=1

2x+5 = -7 \(\Rightarrow\)2x= -12 \(\Rightarrow\)x = \(\dfrac{-12}{2}\)=-6(KTM)

vậy1 là giá trị cần tìm để x \(\in\)z

Câu 1: 

a: ĐKXĐ: x+5<>0

hay x<>-5

b: ĐKXĐ: x-2<>0

hay x<>2

a: \(\Leftrightarrow x\cdot\dfrac{62}{7}=\dfrac{29}{9}\cdot\dfrac{56}{3}=\dfrac{1624}{27}\)

hay \(x=\dfrac{1624}{27}:\dfrac{62}{7}=\dfrac{5684}{837}\)

b: \(\Leftrightarrow\dfrac{1}{5}:x=\dfrac{12}{35}\)

nên \(x=\dfrac{1}{5}:\dfrac{12}{35}=\dfrac{1}{5}\cdot\dfrac{35}{12}=\dfrac{7}{12}\)

c: \(\Leftrightarrow\left|2x+\dfrac{1}{3}\right|=\dfrac{30-7}{42}=\dfrac{23}{42}\)

=>2x+1/3=23/42 hoặc 2x+1/3=-23/42

=>2x=3/14 hoặc 2x=-37/42

=>x=3/28 hoặc x=-37/84

26 tháng 6 2017

Bài 2: a) \(\dfrac{x-3}{x+5}=\dfrac{5}{7}\)

\(\Leftrightarrow\left(x-3\right).7=\left(x+5\right).5\)

\(\Leftrightarrow7x-21=5x+25\)

\(\Leftrightarrow7x-5x=21+25\)

\(\Leftrightarrow2x=46\)

\(\Rightarrow x=46:2=23\)

b) \(\dfrac{7}{x-1}=\dfrac{x+1}{9}\)

\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x-1\right)=63\)

\(\Leftrightarrow x^2-1=63\)

\(\Leftrightarrow x^2=64\)

\(\Rightarrow x^2=\left(\pm8\right)^2\)

\(\Rightarrow x=8\) hoặc \(x=-8\)

26 tháng 6 2017

2)a) \(\dfrac{x-3}{x+5}=\dfrac{5}{7}\)

\(\Leftrightarrow7\left(x-3\right)=5\left(x+5\right)\)

\(7x-21=5x+25\)

\(7x-5x+25=21\)

\(2x+25=21\)

\(2x=-4\Rightarrow x=-2\)

b) \(\dfrac{7}{x-1}=\dfrac{x+1}{9}\)

\(7.9=\left(x+1\right)\left(x-1\right)\)

\(63=x\left(x-1\right)+1\left(x-1\right)\)

\(63=x^2-x+x-1\)

\(x^2=63+1=64\)

\(x=\left\{\pm8\right\}\)

c) \(\dfrac{x+4}{20}=\dfrac{2}{x+4}\)

\(\Leftrightarrow\left(x+4\right)\left(x+4\right)=2.20=40\)

\(x\left(x+4\right)+4\left(x+4\right)=40\)

\(x^2+4x+4x+16=40\)

\(x^2+8x=40-16=24\)

\(x\left(x+8\right)=24\)

\(x\in\left\{\varnothing\right\}\)

d) \(\dfrac{x-1}{x+2}=\dfrac{x-2}{x+3}\)

\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(x-2\right)=\left(x-1\right)\left(x+3\right)\)

\(x\left(x-2\right)+2\left(x-2\right)=x\left(x+3\right)-1\left(x+3\right)\)

\(x^2-2x+2x-4=x^2+3x-x-3\)

\(\)\(x^2-4=x^2+2x-3\)

\(\Leftrightarrow x^2-x^2-2x+3=4\)

\(-2x+3=4\)

\(-2x=1\)

\(x=-\dfrac{1}{2}\)

19 tháng 8 2020

a. Vì A thuộc Z 

\(\Rightarrow x-2\in\left\{-5;-1;1;5\right\}\)

\(\Rightarrow x\in\left\{-3;1;3;7\right\}\)( tm x thuộc Z )

b. Ta có : \(B=\frac{x+2}{x-3}=\frac{x-3+5}{x-3}=1+\frac{5}{x-3}\)

Vì B thuộc Z nên 5 / x - 3 thuộc Z

\(\Rightarrow x-3\in\left\{-5;-1;1;5\right\}\)

\(\Rightarrow x\in\left\{-2;2;4;8\right\}\)( tm x thuộc Z )

c. Ta có : \(C=\frac{x^2-x}{x+1}=\frac{x^2+x-2x+2-2}{x+1}=\frac{x\left(x+1\right)-2x+2-2}{x+1}\)

\(=x-2-\frac{2}{x+1}\)

Vi C thuộc Z nên 2 / x + 1 thuộc Z

\(\Rightarrow x+1\in\left\{-2;-1;1;2\right\}\)

\(\Rightarrow x\in\left\{-3;-2;0;1\right\}\) ( tm x thuộc Z )

7 tháng 1 2018

dễ mà

21 tháng 4 2017

tìm x a)
\(\dfrac{7}{2}\)-\(\left(x+\dfrac{7}{10}\right)\): \(\dfrac{6}{5}\) = \(\dfrac{-5}{4}\)
\(\left(x+\dfrac{7}{10}\right)\): \(\dfrac{6}{5}\) = \(\dfrac{-5}{4}\) + \(\dfrac{7}{2}\)
\(\left(x+\dfrac{7}{10}\right)\): \(\dfrac{6}{5}\) = \(\dfrac{-5}{12}+\dfrac{7}{12}\)
\(\left(x+\dfrac{7}{10}\right)\): \(\dfrac{6}{5}\) = \(\dfrac{-12}{12}=1\)
\(x+\dfrac{7}{10}\)= 1 . \(\dfrac{6}{5}\)
*Rồi tự làm phần tt đi




20 tháng 4 2017

Mình ghi kết quả luôn nha bạn

Bài 2: 

a: Để A là phân số thì x+6<>0

hay x<>-6

b: Để A là sốnguyen thì \(x+6-13⋮x+6\)

\(\Leftrightarrow x+6\in\left\{1;-1;13;-13\right\}\)

hay \(x\in\left\{-5;-7;7;-19\right\}\)