Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Trả lời:
a, \(ĐK:x\ne\frac{1}{3}\)
\(A=\frac{3x+1-1}{1-3x}:\frac{3x-9x^2}{3x-1}=\frac{3x}{1-3x}\cdot\frac{3x-1}{3x-9x^2}=\frac{3x.\left(3x-1\right)}{\left(1-3x\right)\left(3x-9x^2\right)}=\frac{3x\left(3x-1\right)}{\left(1-3x\right)3x\left(1-3x\right)}\)
\(=\frac{3x\left(3x-1\right)}{3x\left(1-3x\right)^2}=\frac{3x\left(3x-1\right)}{3x\left(3x-1\right)^2}=\frac{1}{3x-1}\)
b, \(5x^2+3x=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(5x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\5x+3=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=-\frac{3}{5}\end{cases}}}\)
Thay x = 0 vào A, ta có :
\(A=\frac{1}{3.0-1}=\frac{1}{-1}=-1\)
Thay x = - 3/5 vào A, ta có :
\(A=\frac{1}{3.\left(-\frac{3}{5}\right)-1}=\frac{1}{-\frac{9}{5}-1}=\frac{1}{-\frac{14}{5}}=-\frac{5}{14}\)
c, \(A=\frac{x}{x-1}\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{3x-1}=\frac{x}{x-1}\)\(\left(ĐK:x\ne\frac{1}{3};x\ne1\right)\)
\(\Leftrightarrow\frac{x-1}{\left(3x-1\right)\left(x-1\right)}=\frac{x\left(3x-1\right)}{\left(3x-1\right)\left(x-1\right)}\)
\(\Rightarrow x-1=3x^2-x\)
\(\Leftrightarrow3x^2-x-x+1=0\)
\(\Leftrightarrow3x^2-2x+1=0\)
\(\Leftrightarrow3\left(x^2-\frac{2}{3}x+\frac{1}{3}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-\frac{2}{3}x+\frac{1}{3}=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-2.x.\frac{1}{3}+\frac{1}{9}+\frac{2}{9}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-\frac{1}{3}\right)^2+\frac{2}{9}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-\frac{1}{3}\right)^2=-\frac{2}{9}\) (vô lí)
Vậy không tìm được x thỏa mãn đề bài.
d, \(\frac{6}{A}=\frac{6}{\frac{1}{3x-1}}=6\left(3x-1\right)=18x-6\)
Vậy x thuộc Z thì 6/A thuộc Z
\(A=\left(3x+1-\frac{1}{1-3x}\right):\left(\frac{3x-9x^2}{3x-1}\right)=\left(\frac{1-9x^2-1}{1-3x}\right):\left(\frac{3x\left(1-3x\right)}{3x-1}\right)=-\frac{9x}{1-3x}:\left(-3x\right)=\frac{3}{1-3x}\)
b. Với \(5x^2+3x=0\Leftrightarrow x\left(5x+3\right)=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=-\frac{3}{5}\end{cases}}\) nhưng mà ở trên ta cần có điều kiện x#0 nên
\(x=-\frac{3}{5}\Rightarrow A=\frac{3}{1-3\times\left(-\frac{3}{5}\right)}=\frac{15}{14}\)
c.\(A=\frac{x}{x-1}=\frac{3}{1-3x}\Leftrightarrow x-3x^2=3x-3\Leftrightarrow3x^2+2x-3=0\Leftrightarrow x=\frac{-1\pm\sqrt{10}}{3}\)
d.\(\frac{6}{A}=2\times\left(1-3x\right)\) nguyên nên \(1-3x=-\frac{k}{2}\Leftrightarrow x=\frac{k+2}{6}\) với k là số nguyên
a) A = (2x + 1)2 + (3x - 1)2 - 2(3x - 1)(2x + 1)
= (2x + 1 - 3x + 1)2 = (2 - x)2 = (x - 2)2
b) A = (x - 2)2 = (1002 - 2)2 = 10002 = 1000000
\(A=x^3+3x^2+3x+6\)
\(=x^3+3x^2+3x+1+5\)
\(=\left(x+1\right)^3+5\)
Thay x = 19 vào biểu thức \(A=\left(x+1\right)^3+5\)ta được:
\(A=\left(19+1\right)^3+5=20^3+5=8000+5=8005\)
Vậy giá trị của biểu thức A tại x = 19 là 8005.
\(B=x^3-3x^2+3x\)
\(=x^3-3x^2+3x-1+1\)
\(=\left(x-1\right)^3+1\)
Thay x = 11 vào biểu thức \(B=\left(x-1\right)^3+1\)ta được:
\(B=\left(11-1\right)^3+1=10^3+1=1000+1=1001\)
Vậy giá trị của biểu thức B tại x = 11 là 1001.
a: Ta có: \(A=\dfrac{3x^2-12x+12}{x^2-4}\)
\(=\dfrac{3\left(x^2-4x+4\right)}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\)
\(=\dfrac{3x-6}{x+2}\)
b: Thay \(x=-\dfrac{1}{2}\) vào A, ta được:
\(A=\left(3\cdot\dfrac{-1}{2}-6\right):\left(-\dfrac{1}{2}+2\right)\)
\(=\left(-\dfrac{3}{2}-6\right):\dfrac{3}{2}\)
\(=\dfrac{-15}{2}\cdot\dfrac{2}{3}=-5\)
\(a,A=4-4x+x^2+6x^2-8x-8+9x^2+12x+4\\ A=16x^2\\ b,x=-\dfrac{1}{2}\Leftrightarrow A=16\cdot\dfrac{1}{4}=4\)
a: \(A=x^2-4x+4+9x^2-12x+4+2\left(3x^2+2x-6x-4\right)\)
\(=10x^2-16x+8+6x^2-8x-8\)
\(=16x^2-24x\)
b: \(A=16\cdot\dfrac{1}{4}-24\cdot\dfrac{-1}{2}=4+12=16\)