K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

23 tháng 3 2020

a) \(A=\left(x-2\right)^2-\left(x-5\right)\left(x+5\right)\)

\(=\left(x^2-4x+4\right)-\left(x^2-25\right)\)

\(=29-4x\)

b) \(A=29-4x=1\)

\(\Leftrightarrow4x=28\)

\(\Leftrightarrow x=7\)

25 tháng 12 2016

câu a tìm mẫu thức chung, rồi đk là mtc khác 0

câu b rút dễ mà

câu c đập vô thôi

27 tháng 12 2016

thank bạn nha vui

26 tháng 12 2017

Bài 4:

\(b,\dfrac{\dfrac{x+1}{x-1}-\dfrac{x-1}{x+1}}{1+\dfrac{x^3}{1-x^3}}\)

\(=\dfrac{\dfrac{\left(x+1\right)^2}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}-\dfrac{\left(x-1\right)^2}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}}{\dfrac{1-x^3}{1-x^3}+\dfrac{x^3}{1-x^3}}\)

\(=\dfrac{\dfrac{x^2+2x+1-x^2+2x-1}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}}{\dfrac{1-x^3+x^3}{1-x^3}}\)

\(=\dfrac{4x}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}:\dfrac{1}{\left(1-x\right)\left(1+x+x^2\right)}\)

\(=\dfrac{4x}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}:\dfrac{-1}{\left(x-1\right)\left(1+x+x^2\right)}\)

\(=\dfrac{4x}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}.\left[-\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)\right]\)

\(=\dfrac{-4x\left(x^2+x+1\right)}{x+1}\)

15 tháng 12 2017

Hỏi đáp Toán

17 tháng 10 2022

Bài 4: 

=>x(x^2+1)=0

=>x=0

Bài 5: 

=>\(3n^3+n^2+9n^2-1-4⋮3n+1\)

=>\(3n+1\in\left\{1;-1;2;-2;4;-4\right\}\)

hay \(n\in\left\{0;-1;1\right\}\)

Bài 3: 

\(a^3+b^3+c^3-3bac\)

\(=\left(a+b\right)^3+c^3-3ab\left(a+b\right)-3abc\)

\(=\left(a+b+c\right)\left(a^2+2ab+b^2-ac-bc+c^2\right)-3ab\left(a+b+c\right)\)

\(=\left(a+b+c\right)\left(a^2+b^2+c^2-ab-ac-bc\right)=0\)

Bài 2: 

a: \(M=\dfrac{x^2+2x}{2\left(x+5\right)}+\dfrac{x-5}{x}+\dfrac{50-5x}{2x\left(x+5\right)}\)

\(=\dfrac{x^3+2x^2+2\left(x-5\right)\left(x+5\right)+50-5x}{2x\left(x+5\right)}\)

\(=\dfrac{x^3+2x^2+50-5x+2x^2-50}{2x\left(x+5\right)}\)

\(=\dfrac{x^3+4x^2-5x}{2x\left(x+5\right)}=\dfrac{x\left(x^2+4x-5\right)}{2x\left(x+5\right)}=\dfrac{x-1}{2}\)

b: Khi x=3 thì \(M=\dfrac{3-1}{2}=\dfrac{2}{2}=1\)

Khi x=5 thì \(M=\dfrac{5-1}{2}=\dfrac{4}{2}=2\)

10 tháng 2 2019

a) 2x + 1 = 5 - 5x

=> 2x + 5x = 5 - 1

=> 7x = 4

=> x = 4/7

b) 3x - 2 = 2x + 5

=> 3x - 2x = 5 + 2

=> x = 7

c) 7(x - 2) = 5(3x + 1)

=> 7x - 14 = 15x + 5

=> 7x - 15x = 5 + 14

=> - 8x = 19

=> x = - 19/8

d) 2x + 5 = 20 - 3x

=> 2x + 3x = 20 - 5

=> 5x = 15

=> x = 3

e) x - 3 = 18 - 5x

=> x + 5x = 18 + 3

=> 6x = 21

=> x = 21/6 = 7/2

10 tháng 2 2019

Dạng 1: Rút gọn

Bài 1

a) Rút gọn

P= (\(\dfrac{8}{x^2-16}+\dfrac{1}{x+4}\)):\(\dfrac{1}{x^2-2x-8}\)

= (\(\dfrac{8}{\left(x+4\right)\left(x-4\right)}+\dfrac{x-4}{\left(x+4\right)\left(x-4\right)}\)):\(\dfrac{1}{\left(x-4\right)\left(x+2\right)}\)

= \(\dfrac{x+4}{\left(x+4\right)\left(x-4\right)}:\dfrac{1}{\left(x-4\right)\left(x+2\right)}\)

= \(\dfrac{1}{x-4}.\left(x-4\right)\left(x+2\right)\)

= x+2

Bài 2

a) Rút gọn

D=(\(\dfrac{1}{x-1}-\dfrac{x}{1-x^3}.\dfrac{x^2+x+1}{x+1}\)):\(\dfrac{2x+1}{x^2+x+1}\)

= (\(\dfrac{1}{x-1}+\dfrac{x}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\)):\(\dfrac{2x+1}{x^2+x+1}\)

= \(\dfrac{2x+1}{\left(x+1\right)\left(x-1\right)}\).\(\dfrac{x^2+x+1}{2x+1}\)

= \(\dfrac{x^2+x+1}{\left(x+1\right)\left(x-1\right)}\)

b) Tìm x∈Z để D∈Z

D=\(\dfrac{x^2+x+1}{\left(x+1\right)\left(x-1\right)}=\dfrac{x^2+x+1}{x^2-1}=\dfrac{x^2-1}{x^2-1}+\dfrac{x+2}{x^2-1}=1+\dfrac{x+2}{x^2-1}\)Để D nguyên thì x+2=0⇔x=-2(t/m)

Vậy ...........................

Dạng 2: Phương trình

Bài 1. Giải phương trình

a) 2x+1=5-5x

⇔ 2x+5x=5-1

⇔ 7x=4

⇔ x=\(\dfrac{4}{7}\)

Vậy S=\(\left\{\dfrac{4}{7}\right\}\) là tập nghiệm của hương trình

b) 3x-2=2x+5

⇔ 3x-2x=5+2

⇔ x=7

Vậy......................

c) 7(x-2)=5(3x+1)

⇔ 7x-14=15x+5

⇔ 7x-15x=5+14

⇔ -8x=19

⇔ x=-\(\dfrac{19}{8}\)

Vậy..........................

d) 2x+5=20-3x

⇔ 2x+3x=20-5

⇔ 5x=15

⇔ x=3

Vậy...................

e) x-3=18-5x

⇔ x+5x=18+3

⇔ 6x=21

⇔ x=\(\dfrac{7}{2}\)

Vậy..............................

27 tháng 7 2016

bài 1:

a. \((x+1)(x+3) - x(x+2)=7 \)

    \(x^2+ 3x +x +3 - x^2 -2x =7\)

    \(x^2+4x+3-x^2-2x=7\)

\(=> 2x+3=7\)

    \(2x=4\)

    \(x = 2\)

Bài 2:

a)

\((3x-5)(2x+11) -(2x+3)(3x+7) \)

\(= 6x^2 +33x-10x-55-6x^2-14x-9x-10\)

\(= (6x^2-6x^2)+(33x-10x-14x-9x)-(55+10)\)

\(=-65\)

 

\(\)

 

 

27 tháng 7 2016

Hỏi đáp Toán