Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Lời giải của bạn Nhật Linh đúng rồi, tuy nhiên cần thêm điều kiện để A có nghĩa: \(x\ne\pm2\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
A = 5(x + 3)(x - 3) + (2x + 3)3 + (x - 6)2
A = 5(x + 3)(x - 3) + 4x2 + 12x + 9 + x2 - 12x + 36
A = 5x2 - 45x + 4x2 + 12x + 9 + x2 - 12x + 36
A = 10x2 (1)
Thay x = -1/5 vào (1), ta có:
A = 10x2 = 10.(-1/5)2 = 2/5
A = 2/5
Vậy:...
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a: \(\dfrac{2x-3}{35}+\dfrac{x\left(x-2\right)}{7}\le\dfrac{x^2}{7}-\dfrac{2x-3}{5}\)
\(\Leftrightarrow2x-3+5x\left(x-2\right)\le5x^2-7\left(2x-3\right)\)
\(\Leftrightarrow2x-3+5x^2-10x< =5x^2-14x+21\)
=>-8x-3<=-14x+21
=>6x<=24
hay x<=4
b: \(\dfrac{6x+1}{18}+\dfrac{x+3}{12}>=\dfrac{5x+3}{6}+\dfrac{12-5x}{9}\)
=>2(6x+1)+3(x+3)>=6(5x+3)+4(12-5x)
=>12x+2+3x+9>=30x+18+48-20x
=>15x+11>=10x+66
=>5x>=55
hay x>=11
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a: ĐKXĐ: x<>3; x<>-3; \(x\ne-5\pm\sqrt{34}\)
b: \(=\dfrac{x^2+5x+6+5x-15}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\cdot\dfrac{2x\left(x-3\right)\left(x+3\right)}{x^2+10x-9}\)
=2x
c: Khi x=1/2 thì A=2*1/2=1
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Câu trả lời sai là:
(C) Giá trị của Q tại \(x=3\) là \(\dfrac{3-3}{3+3}=0\)
Do ĐKXĐ của phương trình
\(Q=\dfrac{x^2-6x+9}{x^2-9}\) là \(x\ne\pm3\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Rút gọn:
\(A=\dfrac{8x}{\left(2x-1\right)\left(2x+1\right)}:\dfrac{4x}{10x-5}\)
\(A=\dfrac{8x}{\left(2x-1\right)\left(2x+1\right)}:\dfrac{4x}{5\left(2x-1\right)}\)
\(A=\dfrac{8x}{\left(2x-1\right)\left(2x+1\right)}.\dfrac{5\left(2x-1\right)}{4x}\)
\(A=\dfrac{10x}{2x+1}\)
a)
Để phân thức được xác định thì mẫu thức phải \(\ne0.\)
\(\Rightarrow2x-1\ne0\) , \(2x+1\ne0\) và \(5\left(2x-1\right)\ne0\)
\(\Rightarrow x\ne\dfrac{1}{2}\) và \(x\ne-\dfrac{1}{2}\)
Vậy \(x\ne\dfrac{1}{2}\) và \(x\ne-\dfrac{1}{2}\) thì phân thức \(A\) được xác định.
b)
- Tại \(x=-3\) :
\(A=\dfrac{10x}{2x+1}=\dfrac{10.-3}{2.-3+1}=6\)
- Tại \(x=\dfrac{1}{2}\) : Không thỏa mãn điều kiện của biến nên không tồn tại giá trị của phân thức.
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}A=\dfrac{3}{2+1}=\dfrac{3}{3}=1\\A=\dfrac{3}{-2+1}=\dfrac{3}{-1}=-3\end{matrix}\right.\)