\(x+\dfrac{1}{x}=3\) . tính giá trị của biểu thức M=
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

27 tháng 2 2017

Bài này cần có công thức:

Ta có:\(x+\frac{1}{x}=3=>x^2+\frac{1}{x^2}=\left(x+\frac{1}{x}\right)^2-2=9-2=7\)

Lại có: \(x^5+\frac{1}{x^5}=\left(x^2+\frac{1}{x^2}\right)\left(x^3+\frac{1}{x^3}\right)-\left(x+\frac{1}{x}\right)\)

=\(7\left(x+\frac{1}{x}\right)\left(x^2+\frac{1}{x^2}-1\right)-3=7.3.6-3=123\)

Vậy \(x^5+\frac{1}{x^5}=123\)

27 tháng 2 2017

con này không nhầm có lời giửi rồi!

\(\left(x+\frac{1}{x}\right)=3\Rightarrow x^2+\frac{1}{x^2}=7\Rightarrow x^4+\frac{1}{x^4}=47\)

\(3.7=\left(x+\frac{1}{x}\right)\left(x^2+\frac{1}{x^2}\right)=\left(x^3+\frac{1}{x^3}\right)+\left(x+\frac{1}{x}\right)\)

\(\Rightarrow\left(x^3+\frac{1}{x^3}\right)=3.7-3=3.6\)

\(3.47=\left(x+\frac{1}{x}\right)\left(x^4+\frac{1}{x^4}\right)=\left(x^5+\frac{1}{x^5}\right)+x^3+\frac{1}{x^3}\\ \)

\(x^5+\frac{1}{x^5}=3.47-3.6=3\left(47-6\right)=3.41=123\)

7 tháng 12 2018

1)trước khi rút gọn bạn cần tìm điều kiện để có phân thức này như

+)Điều kiện: \(\left\{{}\begin{matrix}x-1\ne0\\x^2-1\ne\\x+1\ne0\end{matrix}\right.0}\)

\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\ne1\\x\ne-1\end{matrix}\right.\)

rồi bạn rút gọn

2) với \(x=1\dfrac{1}{3}=\dfrac{4}{3}\) khi đó bạn thay x vào biểu thức A thì tìm đc giá trị

3) bạn tự làm đc :))

7 tháng 12 2018

(\(\dfrac{x+1}{x-1}\)-- \(\dfrac{x^2+2x+9}{x^2-1}\)).\(\dfrac{x+1}{5}\)=(\(\dfrac{\left(x+1\right)^2}{x^2-1}\)--\(\dfrac{x^2+2x+9}{x^2-1}\)):\(\dfrac{x+1}{5}\)

=\(\dfrac{-8}{x^2-1}\):\(\dfrac{x+1}{5}\)=\(\dfrac{-8}{5\left(x-1\right)}\)

Cố gắng lên bạn nhé!

19 tháng 12 2017

Bài 2 : Phân tích đa thức thành nhân tử

a) \(8x^2-2\)

\(=2\left(4x^2-1\right)\)

\(=2.\left(2x-1\right)\left(2x+1\right)\)

b) \(x^2-6x-y^2+9\)

\(=\left(x^2-6x+9\right)-y^2\)

\(=\left(x-3\right)^2-y^2\)

\(=\left(x-3+y\right)\left(x-3-y\right)\)

19 tháng 12 2017

1. Tính giá trị biểu thức :

\(Q=x^2-10x+1025\)

\(Q=\left(x^2-2.x.5+25\right)+1000\)

\(Q=\left(x-5\right)^2+1000\)

Thay x=1005 vào biểu thức trên ta có :

\(Q=\left(1005-5\right)^2+1000\)

\(Q=1000000+1000\)

\(Q=1001000\)

23 tháng 12 2018
https://i.imgur.com/mwBQDo6.jpg
1 tháng 7 2017

Ta có : \(P=\dfrac{1}{x^2+x}+\dfrac{1}{x^2+3x+2}+\dfrac{1}{x^2+5x+6}+\dfrac{1}{x^2+7x+12}+\dfrac{1}{x^2+9x+20}\)

=\(\dfrac{1}{x\left(x+1\right)}+\dfrac{1}{\left(x+1\right)\left(x+2\right)}+\dfrac{1}{\left(x+2\right)\left(x+3\right)}+\dfrac{1}{\left(x+3\right)\left(x+4\right)}+\dfrac{1}{\left(x+4\right)\left(x+5\right)}\)

=\(\dfrac{1}{x}-\dfrac{1}{x+1}+\dfrac{1}{x+1}-...+\dfrac{1}{x+4}-\dfrac{1}{x+5}\)

= \(\dfrac{1}{x}-\dfrac{1}{x+5}=\dfrac{5}{x\left(x+5\right)}\)

a, Với x=\(\dfrac{\sqrt{29}-5}{2}\Rightarrow A=\dfrac{5}{\dfrac{\sqrt{29}-5}{2}\left(\dfrac{\sqrt{29}-5}{2}+5\right)}\)

Mấy cái còn lại tương tự , bạn tự làm nha

a: \(A=\left(1+x+x^2-x\right):\dfrac{1-x^2}{x^3-x^2-x+1}\)

\(=\left(x^2+1\right)\cdot\dfrac{\left(x-1\right)\left(x^2-1\right)}{-\left(x^2-1\right)}=\left(1-x\right)\left(x^2+1\right)\)

b: Khi x=-5/3 thì \(A=\left(1+\dfrac{5}{3}\right)\left(\dfrac{25}{9}+1\right)=\dfrac{8}{3}\cdot\dfrac{34}{9}=\dfrac{272}{27}\)

c: Để A<0 thì 1-x<0

hay x>1

15 tháng 1 2018

Hỏi đáp ToánHỏi đáp Toán

9 tháng 11 2018

a) ĐK \(\left\{{}\begin{matrix}x-3\ne0\\x+3\ne0\\x\ne0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\ne3\\x\ne-3\\x\ne0\end{matrix}\right.\)

b) \(A=\left(\dfrac{x}{x-3}-\dfrac{x}{x+3}\right).\dfrac{x^2+6x+9}{6x}\)

\(A=\dfrac{x\left(x+3\right)-x\left(x-3\right)}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}.\dfrac{\left(x-3\right)^2}{6x}\)

\(A=\dfrac{6x}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}.\dfrac{\left(x-3\right)^2}{6x}=\dfrac{x-3}{x+3}\)

c) \(A=\dfrac{x-3}{x+3}=\dfrac{x+3-6}{x+3}=1-\dfrac{6}{x+3}\)

Để A nguyên khi \(6⋮\left(x+3\right)\Rightarrow\left(x+3\right)\inƯ\left(6\right)=\left\{1;-1;2;-2;3;-3;6;-6\right\}\)

Để A là nguyên dương thì \(\dfrac{6}{x+3}< 1\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+3=-1\\x+3=-2\\x+3=-3\\x+3=-6\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-4\\x=-5\\x=-6\\x=-9\end{matrix}\right.\)

Bài 1:Cho biểu thức \(A=\dfrac{x^3}{x^2-4}-\dfrac{x}{x-2}-\dfrac{2}{x+2}\) a)Tìm giá trị của x để giá trị của biểu thức A được xác định. b)Tìm giá trị của x để A=0 c)Tìm giá trị của x để A nhận giá trị dương. Bài 2:Có 270 học sinh khối 7 và khối 8 tham gia lao động trồng cây.Tính số học sinh tham gia lao động trồng cây.Tính số học sinh tham gia lao động của mỗi...
Đọc tiếp

Bài 1:Cho biểu thức \(A=\dfrac{x^3}{x^2-4}-\dfrac{x}{x-2}-\dfrac{2}{x+2}\)

a)Tìm giá trị của x để giá trị của biểu thức A được xác định.

b)Tìm giá trị của x để A=0

c)Tìm giá trị của x để A nhận giá trị dương.

Bài 2:Có 270 học sinh khối 7 và khối 8 tham gia lao động trồng cây.Tính số học sinh tham gia lao động trồng cây.Tính số học sinh tham gia lao động của mỗi khối ,biết rằng \(\dfrac{3}{4}\) số học sinh khối 7 bằng 60% số học sinh khối 8.

Bài 3:Cho tam giác vuông ABC(\(\widehat{A}=90^0\)) có AB=30cm,AC=40cm,AE= là đường cao và BD là phân giác của tam giác.Gọi F là giao điểm của AE và BD.

a)Chứng minh tam giác ABC đồng dạng tam giác EBA.

b)Chứng minh \(BD\times EF=BF\times AD.\)

c)Tính AD.

d)Chứng minh \(\dfrac{FA}{FE}=\dfrac{DC}{DA}\)

Bài 4:Cho \(\dfrac{1}{x}+\dfrac{1}{y}+\dfrac{1}{z}=0\).Chứng minh:\(xyz\left(\dfrac{1}{x^3}+\dfrac{1}{y^3}+\dfrac{1}{z^3}\right)=3\)

1
28 tháng 4 2017

4

ta có : \(\dfrac{1}{x}+\dfrac{1}{y}+\dfrac{1}{z}=0\)\(\Rightarrow\dfrac{1}{x}+\dfrac{1}{y}=\dfrac{-1}{z}\)

Ta có: \(\dfrac{1}{x^3}+\dfrac{1}{y^3}+\dfrac{1}{z^3}=\dfrac{1}{x^3}+3\times\dfrac{1}{x^2}\times\dfrac{1}{y}+3\times\dfrac{1}{x}\times\dfrac{1}{y^2}+\dfrac{1}{y^3}-3\times\dfrac{1}{x^2}\times\dfrac{1}{y}-3\times\dfrac{1}{x}\times\dfrac{1}{y^2}+\dfrac{1}{z^3}\) \(\Leftrightarrow\dfrac{1}{x^3}+\dfrac{1}{y^3}+\dfrac{1}{z^3}=\left(\dfrac{1}{x}+\dfrac{1}{y}\right)^3-3\times\dfrac{1}{xy}\times\left(\dfrac{1}{x}+\dfrac{1}{y}\right)+\dfrac{1}{z^3}\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{1}{x^3}+\dfrac{1}{y^3}+\dfrac{1}{z^3}=\left(\dfrac{-1}{z}\right)^3-3\times\dfrac{1}{xy}\times\left(\dfrac{-1}{z}\right)+\dfrac{1}{z^3}\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{1}{x^3}+\dfrac{1}{y^3}+\dfrac{1}{z^3}=-\dfrac{1}{z^3}+3\times\dfrac{1}{xyz}+\dfrac{1}{z^3}\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{1}{x^3}+\dfrac{1}{y^3}+\dfrac{1}{z^3}=\dfrac{3}{xyz}\Leftrightarrow xyz\left(\dfrac{1}{x^3}+\dfrac{1}{y^3}+\dfrac{1}{z^3}\right)=3\)(ĐPCM)