Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) Luỹ thừa các số có tận cùng là chữ số 5 sẽ tận cùng bằng 5
Do đó 2.5y sẽ tận cùng bằng 0 => 35x + 9 sẽ tận cùng bằng chữ số 0 => 35 x tận cùng bằng chữ số 1 => x= 0 => 2.5 y = 10 => y=1
Vậy x = 0, y=1
Giải :
(27x + 3 5).6 4 = 6.6 8
27x + 3 5 = 6.6 8 : 6 4
27x + 3 5 = 6.6 4
27x + 3 5 = 7776
27x = 7776 - 3 5
27x = 7776 - 243
27x = 7533
x = 7533 : 27
x = 279
Vậy x = 279
Trả lời :
\(\left(27.x+3^5\right).6^4=6.6^8\)
\(27x+3^5=6.6^8\div6^4\)
\(27x+3^5=6.6^4\)
\(27x+3^5=7776\)
\(27x=7776-3^5\)
\(27x=7776-234\)
\(27x=7533\)
\(\Rightarrow x=279\)
~HT~
Nguyễn hoàng Tùng à, \(\frac{x}{3}\)chưa chắc đã bằng \(\frac{x^2}{9}\)
Vd: Với \(x=1\)thì \(\frac{x}{3}=\frac{1}{3}\)và \(\frac{x^2}{9}=\frac{1^2}{9}=\frac{1}{9}\)
Bạn thấy \(\frac{1}{3}\ne\frac{1}{9}\)đúng không ???
Bây giờ là bài làm của mình:
\(\frac{x}{3}=\frac{y}{4}\Rightarrow\frac{x^2}{3^2}=\frac{y^2}{4^2}\Rightarrow\frac{x^2}{9}=\frac{y^2}{16}\)
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau và giả thiết ta có:
\(\frac{x^2}{9}=\frac{y^2}{16}=\frac{x^2+y^2}{9+16}=\frac{100}{25}=4\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x^2=4.9=36\\y^2=4.16=64\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=6\\y=8\end{cases}}\)
x/3 = y/ 4
=> x = 3/4 y
x2 = 9/16 y2
x2 + y2 = (9/16 + 1) y2 = 100
25/16 y2 =100
y2 = 100 : 25/16 =64
y= 8 , x = 3/4 . 8 =6
học tốt
a) (3x-24) = 2.74:73
=> 3x-24 = 2.7
=> 3x-16 = 14
=> 3x = 14+16
=> 3x = 30
=> x = 30:3
Vậy x = 10
b) x - [42 + (-28)] = -8
=> x - 14 = -8
=> x = -8 + 14
Vậy x = 6
c) l x-3 l = l 5 l + l -7 l
=> l x-3 l = 5+7
=> l x-3 l = 12
=> x-3 = 12 hay x-3 = -12
=> x = 12+3 hay x = -12+3
Vậy x = 15 hay x = -9
d) mình k biết
có bn nào làm dc bài này ko? À mà bn nào có face add vs mình nha
6) \(\frac{1}{2}.2x+2^{x+2}=2^8+5\)
\(\Rightarrow x+2^{x+2}=2^8+2^5=288\)
- Nếu x < 6 thì x + 2x+2 < 262
- Nếu x > 6 thì x + 2x+2 > 519
Vậy không có giá trị nào của x thỏa mãn
b) \(7^{x+2}+2.7^{x-1}=7^{x-1}.\left(7^3+2\right)=7^{x-1}.345=345\)
\(\Rightarrow7^{x-1}=1\Rightarrow x-1=0\Rightarrow x=1\)
Vậy x = 1 thỏa mãn
Lời giải:
$\frac{x^2+y^2}{10}=\frac{x^2-2y^2}{7}$
$\Rightarrow 7(x^2+y^2)=10(x^2-2y^2)$
$\Leftrightarrow 7x^2+7y^2=10x^2-20y^2$
$\Leftrightarrow 27y^2=3x^2$
$\Leftrightarrow 9y^2=x^2$
$\Leftrightarrow x=\pm 3y$
Nếu $x=3y$ thì:
$x^4y^4=81$
$\Rightarrow (xy)^2=9$
$\Rightarrow (3y.y)^2=9\Rightarrow y^4=1\Rightarrow y=\pm 1\Rightarrow x=3y=\pm 3$.
Nếu $x=-3y$ thì:
$x^4y^4=81$
$\Rightarrow (xy)^2=9$
$\Rightarrow (-3y.y)^2=9\Rightarrow y^4=1\Rightarrow y=\pm 1\Rightarrow x=-3y=\mp 3$.
(11.x + 2 5).7 5 = 5.7 8
(11.x + 2 5).7 5 = 5.75.73
(11.x + 2 5).7 5 = 1715 . 75
=> 11.x + 2 5 = 1715
11.x + 32 = 1715
11.x = 1715 - 32
11.x = 1683
=> x = 1683 : 11
x = 153
(10x + 24) . 74 = 2.77
=> 10x + 16 = 2.77 : 74
=> 10x + 16 = 686
=> 10x = 686 - 16
=> 10x = 670
=> x = 67
cảm ơn Nhạt