\(x-y+z=3;\frac{x}{2}=\frac{y}{3}=\frac{z}{4}\)

">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

11 tháng 6 2016

Theo t/c dãy tỉ số=nhau:

\(\frac{x}{2}=\frac{y}{3}=\frac{z}{4}=\frac{x-y+z}{2-3+4}=\frac{3}{3}=1\)

=>x/2=1=>x=2

y/3=1=>y=3

z/4=1=>z=4

30 tháng 11 2016

\(\frac{x}{y}=\frac{2}{3}\Rightarrow\frac{x}{2}=\frac{y}{3}\Rightarrow\frac{x}{2.3}=\frac{y}{3.3}\Rightarrow\frac{x}{6}=\frac{y}{9}\left(1\right)\)

\(\frac{x}{3}=\frac{z}{5}\Rightarrow\frac{x}{2.3}=\frac{z}{5.2}\Rightarrow\frac{x}{6}=\frac{z}{10}\left(2\right)\)

Từ 1 và 2

\(\Rightarrow\frac{x}{6}=\frac{y}{9}=\frac{z}{10}\)

Đặt \(\frac{x}{6}=\frac{y}{9}=\frac{z}{10}=k\)

=> x = 6k

y = 9k

z = 10k

Thay vào đẳng thức 3(đề cho) , ta có :

x2 + y2 + z2 = \(\frac{217}{4}\)

=> (6k)2 + (9k)2 + (10k)2 = \(\frac{217}{4}\)

=> 36k2 + 81k2 + 100k2 = \(\frac{217}{4}\)

=> k2(36 + 81 + 100) = \(\frac{217}{4}\)

=> k2 = \(\frac{217}{4}:217=\frac{217}{4}.\frac{1}{217}=\frac{1}{4}=0,25\)

Mà x , y , z dương

=> k chỉ có thể nhận giá trị dương vì 6 ; 9 ; 10 > 0

=> k = 0,25

=> x = 6. 0,25 = 1,5

y = 9. 0,25 = 2,25

z = 10. 0,25 = 2,5

=> x + 2y - 2z = 1,5 + 2. 2,25 - 2. 2,5

= 1,5 + 4,5 - 5

= 1

30 tháng 11 2016

Ta có:\(\frac{x}{y}=\frac{2}{3}\Rightarrow\frac{x}{2}=\frac{y}{3}\Rightarrow\frac{x}{6}=\frac{y}{9}\left(1\right)\)

\(\frac{x}{3}=\frac{z}{5}\Rightarrow\frac{x}{6}=\frac{z}{10}\left(2\right)\)

Từ (1) và (2)\(\Rightarrow\frac{x}{6}=\frac{y}{9}=\frac{z}{10}\Rightarrow\frac{x^2}{36}=\frac{y^2}{81}=\frac{z^2}{100}\)

Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có:
\(\frac{x^2}{36}=\frac{y^2}{81}=\frac{z^2}{100}=\frac{x^2+y^2+z^2}{36+81+100}=\frac{1}{4}\)

\(\Rightarrow x^2=\frac{1}{4}\cdot36=9\Rightarrow x=3\)(vì x là số dương)

\(\Rightarrow y^2=81\cdot\frac{1}{4}=20,25\Rightarrow y=4,5\text{(vì y là số dương)}\)

\(\Rightarrow z^2=\frac{1}{4}\cdot100=25\Rightarrow z=5\text{(vì z là số dương)}\)

\(\Rightarrow x+2y-2z=3+4,5\cdot2-5\cdot2=12-10=2\)

 

10 tháng 1 2020

Ta có: \(\frac{x}{y}=\frac{2}{3}\)

=> \(\frac{x}{2}=\frac{y}{3}\)=> \(\frac{x}{6}=\frac{y}{9}\)(1)

Có: \(\frac{x}{3}=\frac{z}{5}\)=> \(\frac{x}{6}=\frac{z}{10}\)(2)

Từ (1) ; (2) => \(\frac{x}{6}=\frac{y}{9}=\frac{z}{10}\)=> \(\frac{x^2}{36}=\frac{y^2}{81}=\frac{z^2}{100}=\frac{x^2+y^2+z^2}{36+81+100}=\frac{\frac{217}{4}}{217}=\frac{1}{4}\)

=> \(\hept{\begin{cases}\frac{x^2}{36}=\frac{1}{4}\\\frac{y^2}{81}=\frac{1}{4}\\\frac{z^2}{100}=\frac{1}{4}\end{cases}}\)=> \(\hept{\begin{cases}x^2=9\\y^2=\frac{81}{4}\\z^2=25\end{cases}}\)

Vì x, y, z dương nên suy ra: \(\hept{\begin{cases}x=3\\y=\frac{9}{2}\\z=5\end{cases}}\)

=> \(x+2y-2z=3+2.\frac{9}{2}-2.5=2\)

10 tháng 1 2020

Ta có : \(\frac{x}{y}=\frac{2}{3};\frac{x}{3}=\frac{z}{5}\)

\(\Rightarrow\frac{x}{2}=\frac{y}{3};\frac{x}{3}=\frac{z}{5}\)

\(\Rightarrow\frac{x}{6}=\frac{y}{9};\frac{x}{6}=\frac{z}{10}\)

\(\Rightarrow\frac{x}{6}=\frac{y}{9}=\frac{z}{10}\)

Đặt \(\frac{x}{6}=\frac{y}{9}=\frac{z}{10}=k\)(k>0)

\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=6k\\y=9k\\z=10k\end{cases}}\)

Thay x=6k; y=9k; z=10k vào \(x^2+y^2+z^2=\frac{217}{4}\) ta có:

 \(\left(6k\right)^2+\left(9k\right)^2+\left(10k^2\right)=\frac{217}{4}\)

\(\Rightarrow6^2.k^2+9^2.k^2+10^2.k^2=\frac{217}{4}\)

\(\Rightarrow k^2.\left(6^2+9^2+10^2\right)=\frac{217}{4}\)

\(\Rightarrow k^2.\left(36+81+100\right)=\frac{217}{4}\)

\(\Rightarrow k^2.217=\frac{217}{4}\)

\(\Rightarrow k^2=\frac{217}{4}.\frac{1}{217}=\frac{1}{4}\)

\(\Rightarrow k=\pm\frac{1}{2}\)

Mà k >0

 \(\Rightarrow k=\frac{1}{2}\)

\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=6.\frac{1}{2}=3\\y=9.\frac{1}{2}=\frac{9}{2}\\z=10.\frac{1}{2}=5\end{cases}}\)( thỏa mãn x;y dương)

\(\Rightarrow x+2y-2z=3+2.\frac{9}{2}-2.5=3+9-10=2\)

Vậy x+2y-2z=2

8 tháng 11 2016

Giải:

Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có:
\(\frac{x+2}{2}=\frac{y+3}{3}=\frac{z+4}{4}=\frac{2x+4}{4}=\frac{2x+4+y+3+z+4}{4+3+4}=\frac{\left(2x+y+z\right)+\left(4+3+4\right)}{11}=\frac{14+11}{11}=\frac{25}{11}\)

+) \(\frac{x+2}{2}=\frac{25}{11}\Rightarrow x+2=\frac{50}{11}\Rightarrow x=\frac{28}{11}\)

+) \(\frac{y+3}{3}=\frac{25}{11}\Rightarrow y+3=\frac{75}{11}\Rightarrow y=\frac{42}{11}\)

+) \(\frac{z+4}{4}=\frac{25}{11}\Rightarrow z+4=\frac{100}{11}\Rightarrow z=\frac{56}{11}\)

\(\Rightarrow xyz=\frac{28}{11}.\frac{42}{11}.\frac{56}{11}=\frac{65856}{1331}\)

Vậy \(xyz=\frac{65856}{1331}\)

8 tháng 11 2016

x=\(\frac{28}{9}\)

30 tháng 6 2017

Từ \(\frac{x-1}{2}=\frac{y-2}{3}=\frac{z-3}{4}\Rightarrow\frac{x-1}{2}=\frac{-2y+4}{-6}=\frac{3z-9}{12}\)

Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau  ta có \(x=3;y=5;z=7\)

\(\frac{x-1}{2}=\frac{x-1-2y+4+3z-9}{2-6+12}=\frac{x-2y+3z-6}{8}\)=\(\frac{\left(x-2y+3z\right)-6}{8}=\frac{14-6}{8}=1\)

\(\Rightarrow\frac{x-1}{2}=1\Rightarrow x=3\);\(\frac{y-2}{3}=1\Rightarrow y-2=3\Rightarrow y=5\);\(\frac{z-3}{4}=1\Rightarrow x-3=4\Rightarrow z=7\)

Vậy \(x=3;y=5;z=7\) 

8 tháng 12 2018

ĐẶT\(\frac{x}{1998}=\frac{y}{1999}=\frac{z}{2000}=k\Rightarrow x=1998k,y=1999k,z=2000k\)

\(\Rightarrow\left(x-z\right)^3=\left(1998k-2000k\right)^3=\left(-2k\right)^3=-8k^3\)

\(8.\left(x-y\right)^2.\left(y-z\right)=8.\left(1998k-1999k\right)^2.\left(1999k-2000k\right)=-8k^3\)

=> đpcm

7 tháng 8 2016

Từ $\frac{x}{y}=\frac{2}{3}\implies \frac{x}{2}=\frac{y}{3}\implies \frac{x}{6}=\frac{y}{9}(1)$(chia mỗi vế cho 3).

Từ $\frac{x}{3}=\frac{z}{5}\implies \frac{x}{6}=\frac{z}{10}(2)$(chia mỗi vế cho 2).

Từ (1) và (2) suy ra: $\frac{x}{6}=\frac{y}{9}=\frac{z}{10}(=a)$.

$\implies x=6a;y=9a;z=10a$

$\implies x^2+y^2+z^2=36a^2+81a^2+100a^2=\frac{217}{4}\implies a^2=\frac{1}{2}\implies a=\frac{1}{2}\text{ hoặc } a=\frac{-1}{2}$.

Thế vào ta được: $(x;y;z)=(3;\frac{9}{2};5)$ hoặc $(x;y;z)=(-3;-\frac{-9}{2};-5)$

7 tháng 8 2016

\(\frac{x}{y}=\frac{2}{3}\Rightarrow\frac{x}{2}=\frac{y}{3}\Rightarrow\frac{x}{6}=\frac{y}{9}\left(1\right)\)

\(\frac{x}{3}=\frac{z}{5}\Rightarrow\frac{x}{6}=\frac{z}{10}\left(2\right)\)

Từ (1) và (2)

\(\Rightarrow\frac{x}{6}=\frac{y}{9}=\frac{z}{10}\)

\(\Rightarrow\frac{x^2}{36}=\frac{y^2}{81}=\frac{z^2}{100}\)

Áp dụng tc của dãy tỉ số bằng nhau Ta có

\(\frac{x^2}{36}=\frac{y^2}{81}=\frac{z^2}{100}=\frac{x^2+y^2+z^2}{36+81+100}=\frac{\frac{217}{4}}{217}=\frac{1}{4}\)

\(\Rightarrow\begin{cases}x=\pm3\\y=\pm\frac{9}{2}\\z=\pm5\end{cases}\)

Mà 6;9;10 cùng dấu

=> x;y;z cùng dấu

\(\Rightarrow\left(x;y;z\right)\in\left\{\left(3;\frac{9}{2};5\right);\left(-3;-\frac{9}{2};-5\right)\right\}\)

13 tháng 8 2016

\(\frac{x-1}{2}=\frac{y-2}{3}=\frac{z-3}{4}\Rightarrow\frac{2x-2}{4}=\frac{3y-6}{9}=\frac{z-3}{4}.\)

Áp dụng tc dãy tỉ số bằng nhau ta có : 

\(\frac{2x-2}{4}=\frac{3y-6}{9}=\frac{z-3}{4}=\frac{2x-2+3y-6-z+3}{4+9-4}=\frac{2x+3y-z-5}{9}\)

\(=\frac{50-5}{9}=5\)

\(\left(+\right)\frac{x-1}{2}=5=>x=11\)

\(\left(+\right)\frac{y-2}{3}=5=>y=17\)

\(\left(+\right)\frac{z-3}{4}=5\Rightarrow z=23\)

\(=>x+y+z=11+17+23=51\)

13 tháng 8 2016

\(\frac{x-1}{2}=\frac{y-2}{3}=\frac{z-3}{4}\Rightarrow\frac{2x-2}{4}=\frac{3y-6}{9}=\frac{z-3}{4}\)

Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau,ta có:

\(\frac{2x-2}{4}=\frac{3y-6}{9}=\frac{z-3}{4}=\frac{2x-2+3y-6-z+3}{4+9-4}=\frac{\left(2x+3y-z\right)+\left(-2-6+3\right)}{9}\)\(=\frac{50-5}{9}=\frac{45}{9}=5\)

Khi đó:\(\frac{2x-2}{4}=5\Rightarrow2x-2=20\Rightarrow x=11;\frac{3y-6}{9}=5\Rightarrow3y-6=45\Rightarrow y=17;\)

\(\frac{z-3}{4}=5\Rightarrow z-3=20\Rightarrow23\)

AH
Akai Haruma
Giáo viên
8 tháng 9 2024

Lời giải:

$\frac{x^3}{8}=\frac{y^3}{64}=\frac{z^3}{216}$
$\Rightarrow (\frac{x}{2})^3=(\frac{y}{4})^3=(\frac{z}{6})^3$
$\Rightarrow \frac{x}{2}=\frac{y}{4}=\frac{z}{6}$

$\Rightarrow \frac{x^2}{4}=\frac{y^2}{16}=\frac{z^2}{36}$

Áp dụng TCDTSBN:

$\frac{x^2}{4}=\frac{y^2}{16}=\frac{z^2}{36}=\frac{x^2+y^2+z^2}{4+16+36}=\frac{14}{56}=\frac{1}{4}$

$\Rightarrow x^2=1\Rightarrow x=\pm 1$

Nếu $x=1$ thì $\frac{y}{4}=\frac{z}{6}=\frac{1}{2}\Rightarrow y=2; z=3$

$\Rightarrow x+y-z=1+2-3=0$

Nếu $x=-1$ thì $\frac{y}{4}=\frac{z}{6}=\frac{-1}{2}\Rightarrow y=-2; z=-3$

$\Rightarrow x+y-z=(-1)+(-2)-(-3)=0$

Vậy $x+y-z=0$

30 tháng 7 2016

Ta có:

\(\frac{x-1}{2}=\frac{y-2}{3}=\frac{z-3}{4}=\frac{2\left(x-1\right)}{4}=\frac{3\left(y-2\right)}{9}=\frac{z-3}{4}\)

\(\Rightarrow\frac{2x-2.1}{4}=\frac{3y-3.2}{9}=\frac{z-3}{4}\)

\(\Rightarrow\frac{2x-2}{4}=\frac{3y-6}{9}=\frac{z-3}{4}\)

Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau, ta có:

\(\frac{2x-2}{4}=\frac{3y-6}{9}=\frac{z-3}{4}=\frac{\left(2x-2\right)+\left(3y-6\right)-\left(z-3\right)}{4+9-4}=\frac{2x-2+3y-6-z+3}{9}=\frac{\left(2x+3y-z\right)+\left(-2+-6+3\right)}{9}=\frac{50+\left(-5\right)}{9}=\frac{45}{9}=5\)\(\Rightarrow\frac{x-1}{2}=5\Rightarrow x=5.2+1=11\)

\(\Rightarrow\frac{y-2}{3}=5\Rightarrow y=5.3+2=17\)

\(\Rightarrow\frac{z-3}{4}=5\Rightarrow z=5.4+3=23\)

Vậy \(x+y-z=11+17-23=28-23=5\)

 

 

30 tháng 7 2016

Ta có: \(\frac{x-1}{2}=\frac{2x-2}{4};\frac{y-2}{3}=\frac{3y-6}{9}\) 

=> \(\frac{2x-2}{4}=\frac{3y-6}{9}=\frac{z-3}{4}\) và \(2x+3y-z=50\)

Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau, ta có:

\(\frac{2x-2}{4}=\frac{3y-6}{9}=\frac{z-3}{4}=\frac{2x-2+3y-6-z+3}{4+9-4}\)

\(=\frac{2x+3y-z-\left(2+6-3\right)}{9}=\frac{50-5}{9}=5\)

=> \(x=5.2+1=11\)

\(y=5.3+2=17\)

\(z=5.4+3=23\)