\(\left(z-1\right)x-y=1\) và
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

NV
12 tháng 11 2019

TH1: \(\left\{{}\begin{matrix}2x-y=1\\z^2-z+1=7\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}y=2x-1\\z^2-z-6=0\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=k\\y=2k-1\\\left[{}\begin{matrix}z=3\\z=-2\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\) với \(k\in Z\)

TH2: \(\left\{{}\begin{matrix}2x-y=7\\z^2-z+1=1\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=k\\y=2k-7\\\left[{}\begin{matrix}z=0\\z=1\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\) với \(k\in Z\)

12 tháng 3 2021

1)

   +)  Ta có

            \(\left(a-b\right)^2\ge0\)

       \(\Leftrightarrow a^2+b^2-2ab\ge0\)

        \(\Leftrightarrow a^2+b^2\ge2ab\)

        \(\Leftrightarrow2\left(a^2+b^2\right)\ge a^2+b^2+2ab\)

        \(\Leftrightarrow2\left(a^2+b^2\right)\ge\left(a+b\right)^2\)

        \(\Leftrightarrow a^2+b^2\ge\frac{1}{2}\left(a+b\right)^2\)  ( đpcm )

     + )   Theo phần trên

             \(a^2+b^2\ge2ab\)

           \(\Leftrightarrow a^2+b^2+2ab\ge4ab\)

           \(\Leftrightarrow\left(a+b\right)^2\ge4ab\)

            \(\Leftrightarrow ab\le\frac{1}{4}\left(a+b\right)^2\)  ( đpcm )

                

13 tháng 3 2021

2, 

Ta có: \(5\left(x^2+y^2+z^2\right)-9x\left(y+z\right)-18yz=0\Leftrightarrow5x^2-9x\left(y+z\right)+5\left(y+z\right)^2=28yz\le7\left(y+z\right)^2\)\(\Leftrightarrow5x^2-9x\left(y+z\right)-2\left(y+z\right)^2\le0\Leftrightarrow5\left(\frac{x}{y+z}\right)^2-9.\frac{x}{y+z}-2\le0\)\(\Leftrightarrow\left(5.\frac{x}{y+z}+1\right)\left(\frac{x}{y+z}-2\right)\le0\Leftrightarrow\frac{x}{y+z}\le2\)(Do \(5.\frac{x}{y+z}+1>0\forall x,y,z>0\))

\(\Rightarrow E=\frac{2x-y-z}{y+z}=2.\frac{x}{y+z}-1\le2.2-1=3\)

Đẳng thức xảy ra khi \(y=z=\frac{x}{4}\)

7 tháng 11 2015

Côsi: \(\sqrt{x\left(y+z\right)}=\frac{1}{2\sqrt{2}}.2.\sqrt{2x}.\sqrt{y+z}\le\frac{1}{2\sqrt{2}}\left(2x+y+z\right)\)

\(\Rightarrow\frac{1}{\sqrt{x\left(y+z\right)}}\ge\frac{2\sqrt{2}}{2x+y+z}\)

Tương tự các cái kia.

\(\Rightarrow VT\ge2\sqrt{2}\left(\frac{1}{2x+y+z}+\frac{1}{2y+z+x}+\frac{1}{2z+x+y}\right)\)

\(\ge2\sqrt{2}.\frac{9}{2x+y+z+2y+z+x+2z+x+y}=\frac{18\sqrt{2}}{4\left(x+y+z\right)}=\frac{1}{4}\)

7 tháng 11 2015

\(\sum\frac{1}{\sqrt{x\left(y+z\right)}}=\sum\frac{\sqrt{2}}{\sqrt{2x}.\sqrt{y+z}}\ge\sum\frac{2\sqrt{2}}{2x+y+z}\ge2\sqrt{2}.\frac{9}{\sum\left(2x+y+z\right)}=\frac{18\sqrt{2}}{4\left(x+y+z\right)}=\frac{1}{4}\)

22 tháng 10 2017

ta có: xy+yz+zx=1

=> \(1+x^2=x^2+xy+yz+xz=\left(x+z\right)\left(x+y\right)\)

c/m tương tự ta đc: \(1+y^2=\left(x+y\right)\left(y+z\right)\)

                                \(1+z^2=\left(y+z\right)\left(z+x\right)\)

thay vào A ta đc:

\(A=x\sqrt{\frac{\left(x+y\right)\left(y+z\right)\left(y+z\right)\left(z+x\right)}{\left(x+z\right)\left(x+y\right)}}+y\sqrt{\frac{\left(y+z\right)\left(z+x\right)\left(x+z\right)\left(x+y\right)}{\left(x+y\right)\left(y+z\right)}}+z\sqrt{\frac{\left(x+z\right)\left(x+y\right)\left(x+y\right)\left(y+z\right)}{\left(y+z\right)\left(x+z\right)}}\)\(\Rightarrow A=x\sqrt{\left(y+z\right)^2}+y\sqrt{\left(x+z\right)^2}+z\sqrt{\left(x+y\right)^2}\)

\(\Rightarrow A=x\left(y+z\right)+y\left(x+z\right)+z\left(x+y\right)\)

\(\Rightarrow A=2\left(xy+yz+zx\right)\)

\(\Rightarrow A=2\) vì xy+yz+zx=1

25 tháng 5 2019

Em nghĩ nếu làm như Lê Hồ Trọng Tín thì dấu "=" không xảy ra -> sai nên em xin chia sẻ cách làm của mình.Mong được mọi người góp ý.

Theo BĐT AM-GM

\(\sqrt{2019x\left(y+2\right)}=\sqrt{673}.\sqrt{3.x\left(y+2\right)}\)

\(\le\frac{\sqrt{673}}{2}\left[3+x\left(y+2\right)\right]=\frac{\sqrt{673}}{2}\left(3+xy+2x\right)\)

Tương tự với hai BĐT còn lại và cộng theo vế ta được:

\(M\le\frac{\sqrt{673}}{2}\left[9+\left(xy+yz+zx\right)+2\left(x+y+z\right)\right]\)

\(\le\frac{\sqrt{673}}{2}\left[9+\frac{\left(x+y+z\right)^2}{3}+6\right]\le\frac{\sqrt{673}}{2}\left(9+3+6\right)=6=9\sqrt{673}\)

Dấu "=" xảy ra khi x =y = z  =1

Vậy...

25 tháng 5 2019

Theo BĐT AM-GM:

\(\sqrt{2019x\left(y+2\right)}\)\(\le\)\(\frac{1}{2}\)(2019x+y+2)

\(\sqrt{2019y\left(z+2\right)}\)\(\le\)\(\frac{1}{2}\)(2019y+z+2)

\(\sqrt{2019z\left(x+2\right)}\)\(\le\)\(\frac{1}{2}\)(2019z+x+2)

=>M​\(\le\)\(\frac{1}{2}\)[2019(x+y+z)+(x+y+z)+6]\(\le\)3033

Vậy MaxM=3033 <=>\(\hept{\begin{cases}2019x=y+2\\2019y=z+2\\2019z=x+2\end{cases}}\)

26 tháng 6 2020

Không mất tính tổng quát giả sử \(z=min\left(x;y;z\right)\)

Từ giả thiết x+y+z=3 => \(3z\le x+y+z\)Do đó \(0\le z\le1\)

Đặt x=1+a; y=1+b; c=1-a-b. Do 0 =<c=<1 nên 0 =< a+b =< 1

Ta có \(\left(x-1\right)^3+\left(y-1\right)^3+\left(z-1\right)^3=a^3+b^3+\left(-a-b\right)^3=-3ab\left(a+b\right)\)

Mặt khác \(\left(a-b\right)^2\ge0\forall a,b\Rightarrow ab\le\frac{\left(a+b\right)^2}{4}\)

\(\Rightarrow ab\left(a+b\right)\le\frac{\left(a+b\right)^2}{4}\le\frac{1}{4}\left(0\le a+b\le1\right)\)

\(\Rightarrow-3ab\left(a+b\right)\ge\frac{-3}{4}\)

Dấu "=" xảy ra \(\Leftrightarrow a=b=\frac{1}{2}\)

Khi đó \(x=y=\frac{3}{2};z=0\)