K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

NV
2 tháng 3 2019

a/ Ta có \(\dfrac{\left(a+b\right)^2}{4}\ge ab\Rightarrow\left(a+b\right)^2\ge4\Rightarrow a+b\ge2\)

\(\left(a+1\right)\left(b+1\right)=ab+\left(a+b\right)+1=a+b+2\ge2+2=4\) (đpcm)

Dấu "=" xảy ra khi \(a=b=1\)

b/ Áp dụng BĐT \(ab\le\dfrac{\left(a+b\right)^2}{4}\Rightarrow ab\le\dfrac{1}{4}\Rightarrow\dfrac{1}{ab}\ge4\)

Lại áp dụng BĐT: \(x^2+y^2\ge\dfrac{\left(x+y\right)^2}{2}\) cho 2 số dương ta được:\(\left(a+\dfrac{1}{b}\right)^2+\left(b+\dfrac{1}{a}\right)^2\ge\dfrac{1}{2}\left(a+b+\dfrac{1}{a}+\dfrac{1}{b}\right)^2=\dfrac{1}{2}\left(1+\dfrac{1}{ab}\right)^2\ge\dfrac{1}{2}\left(1+4\right)^2=\dfrac{25}{2}\)

Dấu "=" xảy ra khi \(a=b=\dfrac{1}{2}\)

16 tháng 6 2017

Đồ thị của hàm số y = ax + b ( a khác 0)

a) xa =-1 =>ya =1/2.(-1)^2 =1/2=> A(-1;1/2)

xb=2 =>yb =1/2.2^2 =2=> B(2;2)

\(\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{1}{2}=-m+n\\2=2m+n\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}-2m+2n=1\\2m+n=2\end{matrix}\right.\)=> n=1; m =1/2

b) \(AB=\sqrt{\left(x_b-x_a\right)^2+\left(y_b-y_a\right)^2}=\sqrt{3^2+\left(\dfrac{3}{2}\right)^2}=\sqrt{\dfrac{3^2\left(4^2+1\right)}{4^2}}=\dfrac{3\sqrt{17}}{4}\)\(S\Delta_{AOB}=\dfrac{1}{2}\left(\left|x_a\right|+\left|x_b\right|\right)\left(y_b-y_a\right)=\dfrac{1}{2}\left(1+2\right).\left(2-\dfrac{1}{2}\right)=\dfrac{1}{2}.3.\dfrac{3}{2}=\left(\dfrac{3}{2}\right)^2\)\(S_{\Delta AOC}=\dfrac{1}{2}OH.AB\)

\(OH=2.\dfrac{\dfrac{9}{4}}{\dfrac{3\sqrt{17}}{4}}=\dfrac{6}{\sqrt{17}}=\dfrac{6\sqrt{17}}{17}\)

Phương trình đường thẳng có dạng : \(y=ax+b\left(a\ne0\right)\)

Đường thẳng đi qua \(A\left(1;1\right)\Rightarrow1=a+b\)

Mà đường thẳng cắt (d2) tạo thành tam giác vuông

\(\Rightarrow4a=-1\Rightarrow a=-\dfrac{1}{4}\)

Ta có pt : \(1=b-\dfrac{1}{4}\Leftrightarrow b=\dfrac{5}{4}\)

Vậy phương trình đường thẳng là \(y=-\dfrac{1}{4}x+\dfrac{5}{4}\)

5 tháng 8 2017

b) \(\left\{{}\begin{matrix}\left(x-1\right)^2-2y=2\\\left(x+1\right)^2+3y=1\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}3\left(x+1\right)^2-6y=6\left(1\right)\\2\left(x-1\right)^2+6y=2\left(2\right)\end{matrix}\right.\)

Cộng theo vế 2 pt trên, ta có

\(3\left(x+1\right)^2+2\left(x-1\right)^2=8\)

\(\Leftrightarrow5x^2+2x-3=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{3}{5}\\x=-1\end{matrix}\right.\)

Từ đó dễ dàng tìm được y.

5 tháng 8 2017

a) \(\left\{{}\begin{matrix}\left(x+y\right)^2=50\left(1\right)\\x+5\left(y-1\right)=xy\left(2\right)\end{matrix}\right.\)

Ta viết lại pt (2)

\(x+5\left(y-1\right)=xy\)

\(\Leftrightarrow\left(x-xy\right)+5\left(y-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(1-y\right)-5\left(1-y\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-5\right)\left(1-y\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=5\\y=1\end{matrix}\right.\)

- TH1: Thay x = 5 vào pt (1) tìm được \(\left[{}\begin{matrix}y=-5+5\sqrt{2}\\y=-5-5\sqrt{2}\end{matrix}\right.\)

- TH2: Thay y = 1 vào pt (1) tìm được \(\left[{}\begin{matrix}x=-1+5\sqrt{2}\\x=-1-5\sqrt{2}\end{matrix}\right.\)

26 tháng 5 2017

a)\(\hept{\begin{cases}x+y+xy=11\\x^2y+xy^2=30\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x+y+xy=11\\xy\left(x+y\right)=30\end{cases}}\)

Đặt \(S=x+y;P=xy\left(S^2\ge4P\right)\) có:

\(\hept{\begin{cases}S+P=11\\SP=30\end{cases}}\Rightarrow\hept{\begin{cases}S=5\\P=6\end{cases}}or\hept{\begin{cases}S=6\\P=5\end{cases}}\)

\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x+y=6\\xy=5\end{cases}or\hept{\begin{cases}x+y=5\\xy=6\end{cases}}}\)

\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=1\\y=5\end{cases};\hept{\begin{cases}x=5\\y=1\end{cases}}or\hept{\begin{cases}x=2\\y=3\end{cases}};\hept{\begin{cases}x=3\\y=2\end{cases}}}\)

b)Thay số hay đặt ẩn.... gì đó tùy, nhiều pp 

ra \(x=8;y=-8\)