Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
de A thuoc Z <=> n-5 chia het cho n+1
=> n+1 - 6 chia het cho n+1
=> -6 chia het cho n+1
=> n+1 thuộc Ư(-6)
ma : Ư(-6)= ( -1; 1;-2; 2; -3; 3; -6; 6)
ta co bg:
n+1 | -1 | 1 | -2 | 2 | -3 | 3 | -6 | 6 |
n | -2 | 0 | -3 | 1 | -4 | 2 | -7 | 5 |
vay n = -7;-4;-2;0;1;2;5
Ta có :
A =\(\frac{n+1-6}{n+1}\)
\(\Leftrightarrow A=1-\frac{6}{n+1}\)
vì 1 thuộc Z muốn A thuộc Z
=> \(\frac{6}{n+1}\in Z.\)
=> n+1 thuộc Ư(6) ={ -6;-3;-2;-1;1;2;3;6}
+) n+1= -6 <=> n= -7
+)n+1= -3 <=> n=-4
+)n+1 =-2 <=> n=-3
+) n+1= -1 <=> n= -2
+) n+1= 1 <=> n= 0
+) n+1=2 <=> n=1
+) n+1= 3 <=> n=2
+)n +1 = 6 <=> n =5
Vậy n ={-7;-4;-3;-2;0;1;2;5}
\(\frac{2n+15}{n+1}=\frac{2n+2+13}{n+1}=\frac{2\left(n+1\right)+13}{n+1}=\frac{2\left(n+1\right)}{n+1}+\frac{13}{n+1}=2+\frac{13}{n+1}\)
Để \(\frac{2n+15}{n+1}\in Z\) <=> \(n+1\inƯ\left(13\right)=\left\{\pm1;\pm13\right\}\)
n + 1 | 1 | -1 | 13 | -13 |
n | 0 | -2 | 12 | -14 |
Vậy để \(\frac{2n+15}{n+1}\in Z\) thì n = {0;-2;12;-14}
\(\frac{2n+15}{n+1}\in Z\Leftrightarrow2n+15⋮n+1\Leftrightarrow2n+2+13⋮n+1\Leftrightarrow2\left(n+1\right)+13⋮n+1\)\(\Leftrightarrow13⋮n+1\) \(\left(vì2\left(n+1\right)⋮n+1\right)\)
\(\Leftrightarrow n+1\inƯ\left(13\right)\Leftrightarrow n+1\in\left\{\pm1;\pm13\right\}\Leftrightarrow n\in\left\{0;-2;12;-14\right\}\)
Vậy\(n\in\left\{0;-2;12;-14\right\}\)
\(ĐểA\in Z\)thì:
\(n+2⋮n-5\)
=> \(\left[n-5\right]+7⋮n-5\)
=> 7 chia hết cho n - 5
=> n -5 E Ư[7] E {-7;-1;1;7}
=> n E {-2;4;6;12}
Vậy: n = -2; n = 4 n = 6; n = 12
\(A=\frac{n+2}{n-5}=\frac{n-5+7}{n-5}=1+\frac{7}{n-5}\)
Để \(A\in Z\)thì n-5 là ước nguyên của 7
\(n-5=1\Rightarrow n=6\)
\(n-5=7\Rightarrow n=12\)
\(n-5=-1\Rightarrow n=4\)
\(n-5=-7\Rightarrow n=-2\)
Ai thấy đúng k cho mink nha !!!
vì A \(\in\)Z
=> n + 2 chia hết cho n - 5
ta có n + 2 = n - 5 + 5 + 2 = n - 5 + 7
vì n - 5 chia hết cho n - 5
=> 7 phải chia hết cho n - 5
=> n - 5 \(\in\) Ư (7) = { 1 ; 7 ;; -1 ; -7 }
=> n = { -1 ; 4 ; 6 ; 12 }
ok
A= (n-5)/(n+1) = (n+1-6)/(n+1) = (n+1)/(n+1) - 6/(n+1) = 1-6/(n+1)
để A thuộc Z thì n+1 thuộc Ư(6)...
Ta có:
\(\frac{n-5}{n+1}=\frac{\left(n+1\right)-4}{n+1}=\frac{n+1}{n+1}-\frac{4}{n+1}=1-\frac{4}{n+1}\)
Để A \(\in\) Z thì \(\frac{4}{n+1}\in Z\)
\(\Rightarrow\) 4 chia hết cho n + 1
\(\Rightarrow n+1\inƯ_{\left(4\right)}\)
\(\Rightarrow n+1\in\left\{1;2;4;-1;-2;-4\right\}\)
\(\Rightarrow n\in\left\{0;1;3;-2;-3;-5\right\}\)
Vậy \(n\in\left\{0;1;3;-2;-3;-5\right\}\)
Ai k mình, mình k lại.