Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
A= 6n-1 chia hết cho 3n-2
=> 3(6n-10) chia hết cho 3n-2
=> 18n-10 chia hết cho 3n-2
=> 6(3n-2) -2 chia hết cho 3n-2
=> 2 chia hết cho 3n-2
=> 3n-2E{-1; -2; 1;2}
=> 3nE{ 1; 0; 3; 4}
=> nE{ 0; 1}
Để A có giá trị nhỏ nhất thì 3n+2 phải lớn nhất.
Để 3n+2 lớn nhất thì 3n lớn nhất => n phải lớn nhất.
Vì n lớn nhất => không tìm được n .
\(A=\frac{3n+3}{n-3}\left(n\ne3\right)\)
\(A=\frac{3\left(n-3\right)+12}{n-3}=3+\frac{12}{n-3}\)
A có GTLN khi \(\frac{12}{n-3}\)nhỏ nhất => n-3 nhỏ nhất
=> n-3=1
=> n=4
A có GTNN khi \(\frac{12}{n-3}\)lớn nhất => n-3 lớn nhất
=> n-3 =12
=> n=15
\(a)\) Ta có :
\(A=\frac{6n-2}{3n+1}=\frac{6n+2-4}{3n+1}=\frac{2\left(3n+1\right)-4}{3n+1}=\frac{2\left(3n+1\right)}{3n+1}-\frac{4}{3n+1}=2+\frac{4}{3n+1}\)
Để A là số nguyên thì \(\frac{4}{3n+1}\) phải là số nguyên \(\Rightarrow\)\(4⋮\left(3n+1\right)\)\(\Rightarrow\)\(\left(3n+1\right)\inƯ\left(4\right)\)
Mà \(Ư\left(4\right)=\left\{1;-1;2;-2;4;-4\right\}\)
Do đó :
\(3n+1\) | \(1\) | \(-1\) | \(2\) | \(-2\) | \(4\) | \(-4\) |
\(n\) | \(0\) | \(\frac{-2}{3}\) | \(\frac{1}{3}\) | \(-1\) | \(1\) | \(\frac{-5}{3}\) |
Lại có \(n\inℤ\) nên \(n\in\left\{-1;0;1\right\}\)
Câu b) là tương tự rồi tính n ra, sau đó thấy n nào giống với câu a) rồi trả lời
A=\(\frac{6n-1}{3n+2}\)\(=\frac{6n+4-5}{3n+2}=\frac{2\left(3n+2\right)-5}{3n+2}=2-\frac{5}{3n+2}\)
Để A Min thì \(\frac{5}{3n+2}\)Min\(\Rightarrow\)n=1
Nếu thấy đúng thì cho mk nhe!
\(n\inℕ\) thì còn được chứ \(n\inℤ\)thì NOPE
gọi d \(\in\)UC(6n+1;3n+2)
\(\Rightarrow6n+1-2\left(3n+2\right)⋮d\)
\(\Rightarrow6n+1-6n-4⋮d\)
\(\Rightarrow-3⋮d\Rightarrow d\in u\left(-3\right)=\left\{1;-1;3;-3\right\}\)
Lập bảng:
\(6n+1\) | \(1\) | \(-1\) | \(3\) | \(-3\) |
\(n\) | \(0\) | \(-\frac{1}{3}\) | \(\frac{1}{2}\) | \(-\frac{2}{3}\) |
A là số nguyên \(\Rightarrow\)n = { \(-\frac{1}{3}\)}
\(a)\) Ta có :
\(n^2+3n-13=n\left(n+3\right)-13\) chia hết cho \(n+3\)
\(\Rightarrow\)\(-13\) chia hết cho \(n+3\)
\(\Rightarrow\)\(\left(n+2\right)\inƯ\left(-13\right)\)
Mà \(Ư\left(-13\right)=\left\{1;-1;13;-13\right\}\)
Suy ra :
\(n+3\) | \(1\) | \(-1\) | \(13\) | \(-13\) |
\(n\) | \(-2\) | \(-4\) | \(10\) | \(-16\) |
Vậy \(n\in\left\{-16;-4;-2;10\right\}\)
Chúc bạn học tốt ~
Ta có :\(A=\)\(\frac{6n-1}{3n+2}=\frac{6n+4-5}{3n+2}=2-\frac{5}{3n+2}\)
Để \(A\) có GTNN thì \(\frac{5}{3n+2}\) có\(GTLN\)
\(\Rightarrow\) \(3n+2\) có \(GTNN\)
\(\Rightarrow\) \(3n\) có \(GTNN\)
\(\Rightarrow\) \(n\) có \(GTNN\)
\(\Rightarrow\) \(n=0\)