Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
4a) Sử dụng bất đẳng thức AM-GM ta có :
\(\frac{x}{y}+\frac{y}{x}\ge2\sqrt{\frac{x}{y}\times\frac{y}{x}}=2\)
Đẳng thức xảy ra khi x = y > 0
e hèm
e hèm
e hèm
e hèm
e hèm
e hèm
e hèm
e hèm
e hèm
e hèm
e hèm
e hèm
e hèm
e hèm
e hèm
e hèm
e hèm
e hèm
e hèm
e hèm
e hèm
e hèm
e hèm
e hèm
e hèm
e hèm
e hèm
e hèm
e hèm
e hèm
e hèm
e hèm
e hèm
e hèm
e hèm
e hèm
e hèm
e hèm
e hèm
e hèm
e hèm
e hèm
e hèm
e hèm
e hèm
e hèm
e hèm
e hèm
e hèm
e hèm
e hèm
e hèm
e hèm
e hèm
e hèm
e hèm
e hèm
e hèm
e hèm
e hèm
e hèm
e hèm
e hèm
e hèm
e hèm
e hèm
e hèm
e hèm
e hèm
e hèm
e hèm
e hèm
e hèm
e hèm
e hèm
e hèm
e hèm
e hèm
e hèm
e hèm
e hèm
e hèm
e hèm
e hèm
e hèm
e hèm
e hèm
e hèm
e hèm
e hèm
e hèm
e hèm
e hèm
e hèm
e hèm
e hèm
e hèm
e hèm
e hèm
e hèm
e hèm
e hèm
e hèm
e hèm
e hèm
e hèm
e hèm
e hèm
e hèm
e hèm
e hèm
e hèm
e hèm
e hèm
e hèm
e hèm
e hèm
e hèm
e hèm
e hèm
e hèm
e hèm
vãi
a/ \(x^3+y^3=\left(x+y\right)\left(x^2+y^2-xy\right)\ge\left(x+y\right)\left(2xy-xy\right)=xy\left(x+y\right)\)
Dấu "=" xảy ra khi \(x=y\)
b/Đặt biểu thức vế trái là Q
\(\frac{1}{a+b+1+3}\le\frac{1}{4}\left(\frac{1}{a+b+1}+\frac{1}{3}\right)=\frac{1}{4}\left(\frac{1}{a+b+1}\right)+\frac{1}{12}\)
Thiết lập tương tự và cộng lại:
\(Q\le\frac{1}{4}\left(\frac{1}{a+b+1}+\frac{1}{b+c+1}+\frac{1}{c+a+1}\right)+\frac{1}{4}\)
Xét \(P=\frac{1}{a+b+1}+\frac{1}{b+c+1}+\frac{1}{c+a+1}\)
Đặt \(\left(a;b;c\right)=\left(x^3;y^3;z^3\right)\Rightarrow xyz=1\)
\(\Rightarrow P=\frac{1}{x^3+y^3+1}+\frac{1}{y^3+z^3+1}+\frac{1}{z^3+x^3+1}\le\frac{1}{xy\left(x+y\right)+1}+\frac{1}{yz\left(y+z\right)+1}+\frac{1}{zx\left(z+x\right)+1}\)
\(P\le\frac{xyz}{xy\left(x+y\right)+xyz}+\frac{xyz}{yz\left(y+z\right)+xyz}+\frac{xyz}{zx\left(z+x\right)+xyz}\)
\(P\le\frac{z}{x+y+z}+\frac{x}{x+y+z}+\frac{y}{x+y+z}=1\)
\(\Rightarrow Q\le\frac{1}{4}.1+\frac{1}{4}=\frac{1}{2}\) (đpcm)
Dấu "=" xảy ra khi \(a=b=c=1\)
Mình gợi ý để bạn được người khác giúp nhé. Khi đăng bài bạn nên đăng từng câu. Đừng đăng nhiều câu cùng lúc vì nhìn vô không ai muốn giải hết. Giờ bạn tách ra từng câu đăng lại đi. Sẽ có người giúp đấy
\(A=\frac{3}{x^4-x^3+x-1}-\frac{1}{x^4+x^3-x-1}-\frac{4}{x^5-x^4+x^3-x^2+x-1}\)
\(=\frac{3}{\left(x-1\right)\left(x^3+1\right)}-\frac{1}{\left(x+1\right)\left(x^3-1\right)}-\frac{4}{\left(x-1\right)\left(x^4+x^2+1\right)}\)
\(=\frac{3}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)}-\frac{1}{\left(x+1\right)\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}-\frac{4}{\left(x-1\right)\left(x^4+x^2+1\right)}\)
\(=\left[\frac{3}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)}-\frac{1}{\left(x+1\right)\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}\right]-\frac{4}{\left(x-1\right)\left(x^4+x^2+1\right)}\)
\(=\left[\frac{3\left(x^2+x+1\right)}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)\left(x^2+x+1\right)}-\frac{x^2-x+1}{\left(x+1\right)\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)\left(x^2-x+1\right)}\right]-\frac{4}{\left(x-1\right)\left(x^4+x^2+1\right)}\)\(=\frac{3x^2+3x+3-x^2+x-1}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)\left(x^2+x+1\right)}-\frac{4}{\left(x-1\right)\left(x^4+x^2+1\right)}\)
\(=\frac{2x^2+4x+2}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)\left(x^4+x^2+1\right)}-\frac{4}{\left(x-1\right)\left(x^4+x^2+1\right)}\)
\(=\frac{2x^2+4x+2}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)\left(x^4+x^2+1\right)}-\frac{4\left(x+1\right)}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)\left(x^4+x^2+1\right)}\)
\(=\frac{2x^2+4x+2-4x-4}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)\left(x^4+x^2+1\right)}=\frac{2x^2-2}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)\left(x^4+x^2+1\right)}=\frac{2\left(x^2-1\right)}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)\left(x^4+x^2+1\right)}\)
\(=\frac{2\left(x-1\right)\left(x+1\right)}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)\left(x^4+x^2+1\right)}=\frac{2}{x^4+x^2+1}\)
\(\Rightarrow A=\frac{2}{x^4+x^2+1}\left(x\ne\pm1\right)\)
Ta có: \(x^4+x^2+1=\left(x^2\right)^2+2.x^2.\frac{1}{2}+\frac{1}{4}+\frac{3}{4}=\left(x^2+\frac{1}{2}\right)^2+\frac{3}{4}>0\forall x\)
Vậy A > 0 với mọi \(x\ne\pm1\)