Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
1.
bạn xem lại đề nhé: nếu đúng thì mình nhẩm được n = 0
2.
X = 2/a để X thuộc N thì a phải thuộc N và là ước của 2
ước tự nhiên của của 2 = { 1; 2}
Vậy a = 1 hoặc a = 2
3.
Y = -3/a để Y là số âm thì a phải là một số dương (khác 0)
4. \(Z=\frac{a-3}{2}\) đê Z âm thì tử là a - 3 phải âm vì mẫu là một số dương
\(a-3\le0\Rightarrow a\le3\)
5
.\(T=\frac{a+1}{a-2}\) để T dương thì tử và mẫu phải cùng dấu
TH1: a+1 < 0 => a < -1
a-2 < 0 => a < 2
=====> a <-1
TH2:
a+1 > 0 => a > -1
a-2 > 0 => a > 2
=====> a > 2
vậy a < -1 hoặc a > 2 thì T là một số dương
a) Để A>0 thì \(\frac{n-20}{30}>0\) mà 30>0 nên n-20>0 hay n>20
b) \(1< A< 2\Leftrightarrow\frac{30}{30}< \frac{n-20}{30}< \frac{60}{30}\)
\(\Rightarrow30< n-20< 60\)
\(\Rightarrow50< n< 80\)( Cộng 3 vế với 20 )
c) Tương tự câu b :
\(\frac{15}{30}< \frac{n-20}{30}< \frac{30}{30}\Leftrightarrow15< n-20< 30\)
\(\Rightarrow35< n< 50\)
\(n\in\left\{36;37;...;49\right\}\)
Nên n có \(49-36+1\)số hạng hay n có 14 số hạng
Bài 1:
\(A=\frac{10x-9}{2x-3}=\frac{10x-15+6}{2x-3}=\frac{5.\left(2x-3\right)+6}{2x-3}=\frac{5.\left(2x-3\right)}{2x-3}+\frac{6}{2x-3}=5+\frac{6}{2x-3}\)
Để A nguyên thì \(\frac{6}{2x-3}\)nguyên
=> 6 chia hết cho 2x - 3
=> \(2x-3\inƯ\left(6\right)\)
Mà 2x - 3 là số lẻ => \(2x-3\in\left\{1;-1;3;-3\right\}\)
=> \(2x\in\left\{4;2;6;0\right\}\)
=> \(x\in\left\{2;1;3;0\right\}\)
Vậy \(x\in\left\{2;1;3;0\right\}\)thỏa mãn đề bài
Bài 2:
\(3+\frac{a}{b}=3.\frac{a}{b}\)
=> \(3.\frac{a}{b}-\frac{a}{b}=3\)
=> \(2.\frac{a}{b}=3\)
=> \(\frac{a}{b}=\frac{3}{2}\)
Vậy \(\frac{a}{b}=\frac{3}{2}\)
Ta có:
A = \(\frac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}-3}=\frac{\left(\sqrt{x}-3\right)+4}{\sqrt{x}-3}=1+\frac{4}{\sqrt{x}-3}\)
Để A \(\in\)Z <=> 4 \(⋮\)\(\sqrt{x}-3\)
<=> \(\sqrt{x}-3\inƯ\left(4\right)=\left\{1;-1;2;-2;4;-4\right\}\)
<=>\(\sqrt{x}\in\left\{4;2;5;1;7;-1\right\}\)
Do \(\sqrt{x}\ge0\) => \(\sqrt{x}\in\left\{4;2;5;1;7\right\}\)
=> \(x\in\left\{16;4;25;1;49\right\}\)
Vậy ...
\(A=\frac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}-3}=\frac{\sqrt{x}-3+4}{\sqrt{x}-3}=1\)\(+\frac{4}{\sqrt{x}-3}\)
ĐKXĐ: \(x\in R\)
Vì \(x\in Z \Rightarrow \sqrt{x}-3\in Z\)
Để A là một số nguyên <=> \(\frac{4}{\sqrt{x}-3}\in Z\)
<=> \(4⋮\sqrt{x}-3\)
<=> \(\sqrt{x}-3\inƯ\left(4\right)=\left\{1,2,4,-1,-2,-4\right\}\)mà \(\sqrt{x}-3\ge-3\forall x\)
<=>\(\sqrt{x}\in\left\{4;5;7;2;1\right\}\)
<=> \(x\in\left\{16;25;49;4;1\right\}\)
ĐK: x\(\ge0\)
\(Tacó:A=\dfrac{\sqrt{x}-1}{\sqrt{x}+3}=\dfrac{\sqrt{x}+3-4}{\sqrt{x+3}}\\ =\dfrac{\sqrt{x}+3}{\sqrt{x}+3}-\dfrac{4}{\sqrt{x}-3}=1-\dfrac{4}{\sqrt{x}-3}\)
Ta thấy để A là số nguyên thì \(\dfrac{4}{\sqrt{x}-3}nguyên\\ =>\sqrt{x}-3\inƯ\left(4\right)\)
\(=>\left\{{}\begin{matrix}\sqrt{x}-3=\pm1< =>x=16;x=4\\\sqrt{x}-3=\pm2< =>x=25;x=1\\\sqrt{x}-3=\pm4< =>x=49\\\end{matrix}\right.\)
Vậy S=....