Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
cau b . ta co
a4+b4\(\ge\frac{\left(a^2+b^2\right)^2}{2}\)\(\ge\)\(\frac{\frac{1}{16}}{2}\)=1/32
câu a đề phải là 12ab
Dùng BĐT cô si
\(ab\ge2\sqrt{ab}\)
\(9+ab\ge2.3\sqrt{ab}\)
\(\Rightarrow\left(a+b\right)\left(9+ab\right)\ge12ab\)
a) \(B=\frac{x}{x+1}+\frac{2x-3}{x-1}-\frac{2x^2-x-3}{x^2-1}\)
\(B=\frac{x\left(x-1\right)}{\left(x+1\right)\left(x-1\right)}+\frac{\left(2x-3\right)\left(x+1\right)}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}-\frac{2x^2-x-3}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\)
\(B=\frac{\left(x^2-x\right)+\left(2x^2+2x-3x-3\right)-\left(2x^2-x-3\right)}{\left(x+1\right)\left(x-1\right)}\)
\(B=\frac{x^2-x+2x^2-x-3-2x^2+x+3}{\left(x+1\right)\left(x-1\right)}\)
\(B=\frac{x^2-x}{\left(x+1\right)\left(x-1\right)}\)
\(B=\frac{x\left(x-1\right)}{\left(x+1\right)\left(x-1\right)}\)
\(B=\frac{x}{x+1}\)
MÌnh nghĩ đề câu b là với x>-4 mới đúng chứ
\(B=\frac{x}{x+1}+\frac{2x-3}{x-1}-\frac{2x^2-x-3}{\left(x^2-1\right)}.\)
\(=\frac{x\left(x-1\right)+\left(2x-3\right)\left(x+1\right)-2x^2+x+3}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\)
\(=\frac{x^2-x+2x^2-x-3-2x^2+x+3}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\)
\(=\frac{x^2-x}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}=\frac{x\left(x-1\right)}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}=\frac{x}{x+1}\)
\(\Rightarrow A.B=\frac{x}{\left(x+1\right)}.\frac{x\left(x+1\right)}{\left(x-2\right)}=\frac{x^2}{\left(x-2\right)}=\frac{x^2-4+4}{\left(x-2\right)}\)
\(=\frac{\left(x-2\right)\left(x+2\right)+4}{\left(x-2\right)}=x+2+\frac{4}{x-2}=x-2+\frac{4}{x-2}+4\)
Áp dụng BĐT Cô - Si cho 2 số dương \(x-2;\frac{4}{x-2}\)ta có :
\(x-2+\frac{4}{x-2}\ge2\sqrt{\frac{\left(x-2\right).4}{x-2}}=2\sqrt{4}=4\)
\(\Rightarrow x-2+\frac{4}{x-2}\ge4\Rightarrow x-2+\frac{4}{x-2}+4\ge8\)
Hay \(S_{min}=4\Leftrightarrow x-2=\frac{4}{x-2}\)
\(\Rightarrow\frac{\left(x-2\right)^2}{\left(x-2\right)}=\frac{4}{x-2}\Rightarrow x^2+4x+4=4\)
\(\Rightarrow x^2+4x=0\Rightarrow x\left(x+4\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\left(tm\right)\\x=-4\left(ktm\right)\end{cases}}\)\(\Rightarrow...\)
Áp dụng BĐT Bernoulli ta có:
\(\left(\frac{2x}{x+y}\right)^n=\left(1+\frac{x-y}{x+y}\right)^n\ge1+\frac{n\left(x-y\right)}{x+y}\)
\(\left(\frac{2y}{x+y}\right)^n=\left(1-\frac{x-y}{x+y}\right)^n\ge1-\frac{n\left(x-y\right)}{x+y}\)
Cộng theo vế 2 BĐT trên ta có:
\(\left(\frac{2x}{x+y}\right)^n+\left(\frac{2y}{x+y}\right)^n\ge2\) Hay \(\frac{a^n+b^n}{2}\ge\left(\frac{a+b}{2}\right)^n\)
Ta có: \(2a^2+\frac{b^2}{4}+\frac{1}{a^2}=4\Rightarrow8a^4+a^2b^2+4=16a^2\Rightarrow a^2b^2=-8a^4+16a^2-4=-8\left(a^4-2a^2+1\right)+4=-8\left(a^2-1\right)^2+4\le4\)\(\Rightarrow\left|ab\right|\le2\Rightarrow-2\le ab\le2\)
Vậy MaxS = 2023 khi ab = 2 và a2 = 1 do đó \(\left(a,b\right)\in\left\{\left(-1;-2\right);\left(1;2\right)\right\}\)
MinS = 2019 khi ab = -2 và a2 = 1 do đó \(\left(a,b\right)\in\left\{\left(-1;2\right);\left(1;-2\right)\right\}\)
\(4=a^2+b^2\ge2ab\Rightarrow ab\le2\)
\(\frac{ab}{a+b+2}=\frac{1}{\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{2}{ab}}>0\)
Ta có: \(\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{2}{ab}\ge\frac{2}{\sqrt{ab}}+\frac{2}{ab}\ge\frac{2}{\sqrt{2}}+\frac{2}{2}=1+\sqrt{2}\)
\(\Rightarrow\frac{ab}{a+b+2}\le\frac{1}{1+\sqrt{2}}=-1+\sqrt{2}\)
Vậy GTLN của A là \(-1+\sqrt{2}\text{ khi }x=y=\sqrt{2}\)
\(a^2+b^2=4\Leftrightarrow\left(a+b\right)^2-2ab=4\Leftrightarrow\left(a+b\right)^2-4=2ab\)
\(2A=\frac{2ab}{a+b+2}=\frac{\left(a+b\right)^2-4}{a+b+2}=\frac{\left(a+b+2\right)\left(a+b-2\right)}{a+b+2}=a+b-2\)
áp dụng cosi ta có: \(a^2+b^2\ge2ab\Leftrightarrow2\left(a^2+b^2\right)\ge\left(a+b\right)^2\Leftrightarrow\left(a+b\right)^2\le8\Leftrightarrow a+b\le\sqrt{8}=2\sqrt{2}\Rightarrow a+b-2\le2\sqrt{2}-2\)
=> Max A= 2căn 2-2 <=> a=b= căn 2
Có \(\left(a-b\right)^2\ge0\Leftrightarrow a^2-2ab+b^2\ge0\)
\(\Rightarrow2a^2+2b^2\ge a^2+2ab+b^2\Leftrightarrow2a^2+2b^2\ge\left(a+b\right)^2\)
\(\Leftrightarrow2\left(a^2+b^2\right)\ge\left(a+b\right)^2\Leftrightarrow a^2+b^2\ge\frac{\left(a+b\right)^2}{2}\)
\(\Rightarrow a+b\ge\frac{\left(a+b\right)^2}{2}\Rightarrow2\ge a+b\)
\(S=\frac{a}{a+1}+\frac{b}{b+1}=\frac{a+1}{a+1}+\frac{b+1}{b+1}-\left(\frac{1}{a+1}+\frac{1}{b+1}\right)=2-\left(\frac{1}{a+1}+\frac{1}{b+1}\right)\)
AD BĐT: \(\frac{1}{x}+\frac{1}{y}\ge\frac{4}{x+y}\left(x,y\in Z^+\right)\)
\(\Rightarrow\frac{1}{a+1}+\frac{1}{b+1}\ge\frac{4}{a+b+2}\ge\frac{4}{4}=1\) ( vì \(2\ge a+b\) )
\(\Rightarrow S=2-\left(\frac{1}{a+1}+\frac{1}{b+1}\right)\le1\)
Dấu "=" xảy ra \(\Leftrightarrow a=b=1\)
Vậy \(S_{max}=1\Leftrightarrow a=b=1\)
Từ \(a^2+b^2=4\Rightarrow\left(a+b\right)^2-2ab=4\)
\(\Rightarrow2ab=\left(a+b\right)^2-4\)
Ta có : \(2M=\frac{2ab}{a+b+2}=\frac{\left(a+b\right)^2-4}{a+b+2}=\frac{\left(a+b+2\right)\left(a+b-2\right)}{a+b+2}=a+b-2\)
Lại có : \(\left(a+b\right)^2\le2\left(a^2+b^2\right)=8\)
\(\Rightarrow a+b\le2\sqrt{2}\)
\(\Rightarrow2M\le2\sqrt{2}-2\)
\(\Rightarrow M\le\sqrt{2}-1\)
Dấu ''=" <=> \(a=b=\sqrt{2}\)