Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
1/(a+b) + 1/(b+c) + 1/(c+a) = 4/(a+b+c)
=> [1/(a+b) + 1/(b+c) + 1/(c+a)](a+b+c) = 4
=> 3 + c/(a+b) +a/(b+c) + b/(c+a) = 4
=> [3 + c/(a+b) + a/(b+c) + b/(c+a)](a+b+c) = 4(a+b+c)
=> 3(a+b+c) + c + c2(a+b) + a + a2(b+c) + b + b2(c+a) = 4(a+b+c)
=> a2(b+c) + b2(c+a) + c2(a+b) = 0
Ko cần cảm ơn, mik giúp bạn chỉ vì mik đang sắp rơi vào danh sách học sinh dốt của hoc24h ^^
Bài 1:
Đặt \(\left(\frac{x}{y}; \frac{y}{z}; \frac{z}{x}\right)=(a,b,c)\Rightarrow abc=1\)
Khi đó:
\(A^2+B^2+C^2-ABC=(b+\frac{1}{b})^2+(c+\frac{1}{c})^2+(a+\frac{1}{a})^2-(a+\frac{1}{a})(b+\frac{1}{b})(c+\frac{1}{c})\)
\(=b^2+\frac{1}{b^2}+2+c^2+\frac{1}{c^2}+2+a^2+\frac{1}{a^2}+2-(ab+\frac{a}{b}+\frac{b}{a}+\frac{1}{ab})(c+\frac{1}{c})\)
\(a^2+b^2+c^2+(\frac{1}{a^2}+\frac{1}{b^2}+\frac{1}{c^2})+6-[abc+\left(\frac{ab}{c}+\frac{bc}{a}+\frac{ca}{b}\right)+\left(\frac{a}{bc}+\frac{b}{ac}+\frac{c}{ab}\right)+\frac{1}{abc}]\)
\(=a^2+b^2+c^2+\frac{1}{a^2}+\frac{1}{b^2}+\frac{1}{c^2}+6-[1+\left(\frac{abc}{c^2}+\frac{abc}{a^2}+\frac{abc}{b^2}\right)+\left(\frac{a^2}{abc}+\frac{b^2}{abc}+\frac{c^2}{abc}\right)+1]\)
\(=a^2+b^2+c^2+\frac{1}{a^2}+\frac{1}{b^2}+\frac{1}{c^2}+6-[1+(\frac{1}{c^2}+\frac{1}{b^2}+\frac{1}{a^2})+(a^2+b^2+c^2)+1]\)
\(=4\)
Câu 2:
Ta có:
\(xy+yz+xz+2xyz=\frac{ab}{(b+c)(c+a)}+\frac{bc}{(c+a)(a+b)}+\frac{ac}{(b+c)(a+b)}+\frac{2abc}{(a+b)(b+c)(c+a)}\)
\(=\frac{ab(a+b)}{(a+b)(b+c)(c+a)}+\frac{bc(b+c)}{(a+b)(b+c)(c+a)}+\frac{ac(a+c)}{(a+b)(b+c)(c+a)}+\frac{2abc}{(a+b)(b+c)(c+a)}\)
\(=\frac{ab(a+b)+bc(b+c)+ca(c+a)+2abc}{(a+b)(b+c)(c+a)}\)
\(=\frac{ab(a+b+c)+bc(b+c+a)+ca(c+a)}{(a+b)(b+c)(c+a)}\)
\(=\frac{(a+b+c)(ab+bc)+ac(a+c)}{(a+b)(b+c)(c+a)}=\frac{(c+a)b(a+b+c)+ac(a+c)}{(a+b)(b+c)(c+a)}\)
\(=\frac{(a+c)[b(a+b+c)+ac]}{(a+b)(b+c)(c+a)}=\frac{(a+c)[b(a+b)+c(a+b)]}{(a+b)(b+c)(c+a)}\)
\(=\frac{(a+c)(b+c)(a+b)}{(a+b)(b+c)(c+a)}=1\)
Ta có: \(\dfrac{1}{b}+\dfrac{1}{c}=\dfrac{2}{a}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{b+c}{bc}=\dfrac{2}{a}\Leftrightarrow ab+ac=2bc\)
\(\dfrac{a+b}{a-b}+\dfrac{a+c}{a-c}=\dfrac{a^2-ac+ab-bc+a^2+ac-ab-bc}{a^2-ac-ab+bc}\)
\(=\dfrac{2a^2-2bc}{a^2-2bc+bc}=\dfrac{2a^2-2bc}{a^2-bc}=2\)
\(\Rightarrowđpcm\)
\(\left(\dfrac{1}{a}+\dfrac{1}{b}+\dfrac{1}{c}\right)^2=\dfrac{1}{a^2}+\dfrac{1}{b^2}+\dfrac{1}{c^2}+2\left(\dfrac{1}{ab}+\dfrac{1}{ac}+\dfrac{1}{bc}\right)\)
=\(\dfrac{1}{a^2}+\dfrac{1}{b^2}+\dfrac{1}{c^2}+2\left(\dfrac{a+b+c}{abc}\right)\)
mà a+b+c=0
\(\left(\dfrac{1}{a}+\dfrac{1}{b}+\dfrac{1}{c}\right)^2=\dfrac{1}{a^2}+\dfrac{1}{b^2}+\dfrac{1}{c^2}+2\left(\dfrac{0}{abc}\right)=\dfrac{1}{a^2}+\dfrac{1}{b^2}+\dfrac{1}{c^2}\)
Có \(\dfrac{1}{a}+\dfrac{1}{b}+\dfrac{1}{c}=2\Rightarrow\left(\dfrac{1}{a}+\dfrac{1}{b}+\dfrac{1}{c}\right)^2=2^2\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{1}{a^2}+\dfrac{1}{b^2}+\dfrac{1}{c^2}+\dfrac{2}{ab}+\dfrac{2}{bc}+\dfrac{2}{ac}=4\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{1}{a^2}+\dfrac{1}{b^2}+\dfrac{1}{c^2}+2\left(\dfrac{c+a+b}{abc}\right)=4\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{1}{a^2}+\dfrac{1}{b^2}+\dfrac{1}{c^2}+2=4\) (do \(a+b+c=abc\))
\(\Leftrightarrow\dfrac{1}{a^2}+\dfrac{1}{b^2}+\dfrac{1}{c^2}=2\). (đpcm).
Bài 2:
a) \(A=\dfrac{a^2}{bc}+\dfrac{b^2}{ca}+\dfrac{c^2}{ab}\)
\(A=\dfrac{a^3}{abc}+\dfrac{b^3}{abc}+\dfrac{c^3}{abc}\)
\(A=\dfrac{1}{abc}\left(a^3+b^3+c^3\right)\)
\(A=\dfrac{1}{abc}\left[\left(a+b\right)^3-3ab\left(a+b\right)+c^3\right]\)
Vì \(a+b+c=0\)
Nên a + b = -c (1)
Thay (1) vào A, ta được:
\(A=\dfrac{1}{abc}\left[\left(-c\right)^3-3ab\left(-c\right)+c^3\right]\)
\(A=\dfrac{1}{abc}.3abc\)
\(A=3\)
b) \(B=\dfrac{a^2}{a^2-b^2-c^2}+\dfrac{b^2}{b^2-c^2-a^2}+\dfrac{c^2}{c^2-a^2-b^2}\)
\(B=\dfrac{a^2}{a^2-\left(b^2+c^2\right)}+\dfrac{b^2}{b^2-\left(c^2+a^2\right)}+\dfrac{c^2}{c^2-\left(a^2+b^2\right)}\)
Vì \(a+b+c=0\)
Nên b + c = -a
=> ( b + c )2 = (-a)2
=> b2 + c2 + 2bc = a2
=> b2 + c2 = a2 - 2bc (1)
Tương tự ta có: c2 + a2 = b2 - 2ac (2)
a2 + b2 = c - 2ab (3)
Thay (1), (2) và (3) vào B, ta được:
\(B=\dfrac{a^2}{a^2-\left(a^2-2bc\right)}+\dfrac{b^2}{b^2-\left(b^2-2ac\right)}+\dfrac{c^2}{c^2-\left(c^2-2ab\right)}\)
\(B=\dfrac{a^2}{a^2-a^2+2bc}+\dfrac{b^2}{b^2-b^2+2ac}+\dfrac{c^2}{c^2-c^2+2ab}\)
\(B=\dfrac{a^2}{2bc}+\dfrac{b^2}{2ac}+\dfrac{c^2}{2ab}\)
\(B=\dfrac{a^3}{2abc}+\dfrac{b^3}{2abc}+\dfrac{c^3}{2abc}\)
\(B=\dfrac{1}{2abc}\left(a^3+b^3+c^3\right)\)
Mà \(a^3+b^3+c^3=3abc\) ( câu a )
\(\Rightarrow B=\dfrac{1}{2abc}.3abc\)
\(\Rightarrow B=\dfrac{3}{2}\)
Bài 1:
a) GT: abc = 2
\(M=\dfrac{a}{ab+a+2}+\dfrac{b}{bc+b+1}+\dfrac{2c}{ac+2c+2}\)
\(M=\dfrac{a}{ab+a+abc}+\dfrac{b}{bc+b+1}+\dfrac{2cb}{abc+2cb+2b}\)
\(M=\dfrac{a}{a\left(b+1+bc\right)}+\dfrac{b}{bc+b+1}+\dfrac{2cb}{2+2cb+2b}\)
\(M=\dfrac{1}{bc+b+1}+\dfrac{b}{bc+b+1}+\dfrac{2cb}{2\left(1+cb+b\right)}\)
\(M=\dfrac{1}{bc+b+1}+\dfrac{b}{bc+b+1}+\dfrac{bc}{bc+b+1}\)
\(M=\dfrac{1+b+bc}{bc+b+1}\)
\(M=1\)
b) GT: abc = 1
\(N=\dfrac{a}{ab+a+1}+\dfrac{b}{bc+b+1}+\dfrac{c}{ac+c+1}\)
\(N=\dfrac{a}{ab+a+abc}+\dfrac{b}{bc+b+1}+\dfrac{cb}{b\left(ac+c+1\right)}\)
\(N=\dfrac{a}{a\left(b+1+bc\right)}+\dfrac{b}{bc+b+1}+\dfrac{bc}{abc+bc+b}\)
\(N=\dfrac{1}{bc+b+1}+\dfrac{b}{bc+b+1}+\dfrac{bc}{bc+b+1}\)
\(N=\dfrac{1+b+bc}{bc+b+1}\)
\(N=1\)
ta có: \(\dfrac{a}{b+c}+\dfrac{b}{a+c}+\dfrac{c}{a+b}=1\)
<=>\(\left(\dfrac{a}{b+c}+\dfrac{b}{a+c}+\dfrac{c}{a+b}\right)\left(a+b+c\right)=a+b+c\)
<=>\(\dfrac{a^2}{b+c}+\dfrac{ab}{b+c}+\dfrac{ac}{b+c}+\dfrac{b^2}{a+c}+\dfrac{ab}{a+c}+\dfrac{bc}{a+c}+\dfrac{c^2}{a+b}+\dfrac{ac}{a+b}+\dfrac{cb}{a+b}=a+c+b\)
<=>\(\dfrac{a^2}{b+c}+\dfrac{ab+ac}{b+c}+\dfrac{b^2}{a+c}+\dfrac{ab+bc}{a+c}+\dfrac{c^2}{a+b}+\dfrac{ac+cb}{a+b}=a+c+b\)
<=>\(\dfrac{a^2}{b+c}+\dfrac{a\left(b+c\right)}{b+c}+\dfrac{b^2}{a+c}+\dfrac{b\left(a+c\right)}{a+c}+\dfrac{c^2}{a+b}+\dfrac{c\left(a+b\right)}{a+b}=a+c+b\)
<=>\(\dfrac{a^2}{b+c}+a+\dfrac{b^2}{a+c}+b+\dfrac{c^2}{a+b}+c=a+c+b\)
<=>\(\dfrac{a^2}{b+c}+\dfrac{b^2}{a+c}+\dfrac{c^2}{a+b}=a+c+b-a-c-b=0\) (đpcm)
chúc bạn học tốt ^ ^
Có:
\(\dfrac{a}{b+c}+\dfrac{b}{c+a}+\dfrac{c}{a+b}=1\)
\(\Rightarrow\left(\dfrac{a}{b+c}+\dfrac{b}{a+c}+\dfrac{c}{a+b}\right).\left(a+b+c\right)=1.\left(a+b+c\right)\)
\(\Rightarrow\dfrac{a\left(a+b+c\right)}{b+c}+\dfrac{b\left(a+b+c\right)}{a+c}+\dfrac{c\left(a+b+c\right)}{a+b}=a+b+c\)
\(\Rightarrow\dfrac{a^2+a\left(b+c\right)}{b+c}+\dfrac{b^2+b\left(a+c\right)}{a+c}+\dfrac{c^2+c\left( a+b\right)}{a+b}=a+b+c\)
\(\Rightarrow\dfrac{a^2}{b+c}+\dfrac{a\left(b+c\right)}{b+c}+\dfrac{b^2}{a+c}+\dfrac{b\left(a+c\right)}{a+c}+\dfrac{c^2}{a+b}+\dfrac{c\left(a+b\right)}{a+b}=a+b+c\)
\(\Rightarrow\dfrac{a^2}{b+c}+a+\dfrac{b^2}{a+c}+b+\dfrac{c^2}{a+b}+c=a+b+c\)
\(\Rightarrow\dfrac{a^2}{b+c}+\dfrac{b^2}{a+c}+\dfrac{c^2}{a+b}=a+b+c-a-b-c\)
\(\Rightarrow\dfrac{a^2}{b+c}+\dfrac{b^2}{a+c}+\dfrac{c^2}{a+b}=0\)