Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Vì \(0\le a\le2;0\le b\le2;0\le c\le2\Rightarrow\left(2-a\right)\left(2-b\right)\left(2-c\right)\ge0\)\(\Leftrightarrow8-4\left(a+b+c\right)+2\left(ab+bc+ca\right)-abc\ge0\)\(\Leftrightarrow2\left(ab+bc+ca\right)\ge4\left(a+b+c\right)-8+abc\ge4\)\(\Leftrightarrow2\left(ab+bc+ca\right)\ge12-8+abc\ge4\)
\(\Rightarrow\)\(2\left(ab+bc+ca\right)\ge4\)
\(\Leftrightarrow-2\left(ab+bc+ca\right)\le-4\)
Ta có :
\(a+b+c=3\Rightarrow\left(a+b+c\right)^2=9\)
\(\Leftrightarrow a^2+b^2+c^2+2\left(ab+bc+ca\right)=9\)
\(\Rightarrow a^2+b^2+c^2=9-2\left(ab+bc+ca\right)\le9-4=5\Rightarrowđpcm\)Đẳng thức xảy ra khi
\(\left(2-a\right)\left(2-b\right)\left(2-c\right)=0\)
\(\left[{}\begin{matrix}2-a=0\\2-b=0\\2-c=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}a=2\\b=2\\c=2\end{matrix}\right.\)
\(\left(2-a\right)\left(2-b\right)\left(2-c\right)\ge0\)
\(\Leftrightarrow8-4\left(a+b+c\right)+2\left(ab+bc+ca\right)-abc\ge0\)
\(\Leftrightarrow2\left(ab+bc+ca\right)\ge4\left(a+b+c\right)-8+abc\)
\(\Leftrightarrow2\left(ab+bc+ca\right)\ge12-8+abc\ge4\)
\(\Rightarrow2\left(ab+bc+ca\right)\ge4\)
\(\Rightarrow-2\left(ab+bc+ca\right)\le-4\)
\(\left(a+b+c\right)^2=a^2+b^2+c^2+2\left(ab+bc+ca\right)=9\)
\(\Rightarrow a^2+b^2+c^2=9-2\left(ab+bc+ca\right)\le9-4=5\)(Đpcm)
Dấu = khi \(\hept{\begin{cases}\left(2-a\right)\left(2-b\right)\left(2-c\right)=0\\abc=0\\a+b+c=3\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\left(a;b;c\right)=\left(2;1;0\right)\)và hoán vị.
a = 2 ( t/m )
b = 1 ( t/m )
c = 0 ( t/m )
vậy \(a^2+b^2+c^2\le5\)
Ta có: để a2+b2+c2 bé hoặc bằng 5 thì a+b+c=3 và phải đạt giá trị lớn nhất
suy ra 1 số =2 1 số =1 1 số = 0
22+12+02=4+1+0=5
Vậy giá trị lớn nhất có thể đạt đc là 5 suy ra a2+b2+c2 bé hoặc bằng 5(đpcm)
\(\left(a+b+c\right)^2=9\)
\(\Rightarrow a^2+b^2+c^2+2\left(ab+bc+ac\right)=9\)
Có \(2\left(ab+bc+ac\right)\ge2.3\sqrt[3]{a^2b^2c^2}=6\sqrt[3]{a^2b^2c^2}\left(BĐTcosi\right)\)
Dấu "=" xảy ra khi a = b = c
\(a^2+b^2+c^2\le9-6\sqrt[3]{a^2b^2c^2}\le9-6=3\)
Vậy .......
*)Min: Áp dụng BĐT Cauchy-Schwarz ta có:
\(\left(1^2+1^2+1^2\right)\left(a^2+b^2+c^2\right)\ge\left(a+b+c\right)^2\)
\(\Rightarrow3\left(a^2+b^2+c^2\right)\ge\left(a+b+c\right)^2\)
\(\Rightarrow3\left(a^2+b^2+c^2\right)\ge9\)\(\Rightarrow P\ge3\)
Đẳng thức xảy ra khi \(a=b=c=1\)
*)Max: Không mất tính tổng quát giả sử \(a\ge b\ge c\)
Đặt \(f\left(x\right)=x^2\) là hàm lồi trên \((0;2)\) và thỏa \(a+b+c=3\) nên \((2;1;0) \succ(a,b,c)\)
Áp dụng BĐT Karamata ta có:
\(a^2+b^2+c^2\le2^2+1^2+0^2=5\)
Đẳng thức xảy ra khi \(a=2;b=1;c=0\)
\(\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}=\frac{bc+ab+ac}{abc}=2\)
\(\frac{bc+ab+ac}{a+b+c}=2\Leftrightarrow bc+ab+ac=2\left(a+b+c\right)\)
\(\left(\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}\right)^2=4=\frac{1}{a^2}+\frac{1}{b^2}+\frac{1}{c^2}+\frac{2}{bc}+\frac{2}{ab}+\frac{2}{ac}\)( * )
Để \(\frac{1}{a^2}+\frac{1}{b^2}+\frac{1}{c^2}=2\)thì \(2\left(\frac{1}{bc}+\frac{1}{ab}+\frac{1}{ac}\right)=2\Leftrightarrow\frac{1}{bc}+\frac{1}{ab}+\frac{1}{ac}=1\)
\(\frac{1}{bc}+\frac{1}{ab}+\frac{1}{ac}=\frac{a^2bc+bac^2+ab^2c}{\left(abc\right)^2}=\frac{abc\left(a+b+c\right)}{\left(abc\right)^2}=\frac{a+b+c}{abc}\)
mà a + b + c = abc \(\Rightarrow\frac{1}{bc}+\frac{1}{ab}+\frac{1}{ac}=\frac{abc}{abc}=1\Leftrightarrow\frac{2}{bc}+\frac{2}{ab}+\frac{2}{ac}=2\)
thay \(\frac{2}{bc}+\frac{2}{ab}+\frac{2}{ac}=2\) vào ( * ) ta được \(\frac{1}{a^2}+\frac{1}{b^2}+\frac{1}{c^2}+2=4\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{a^2}+\frac{1}{b^2}+\frac{1}{c^2}=4-2=2\left(đpcm\right)\)
\(\text{Ta có: }\frac{1}{ab}+\frac{1}{bc}+\frac{1}{ac}=\frac{bc.ac+ab.ac+ab.bc}{ab.bc.ac}\)
\(=\frac{abc.\left(a+b+c\right)}{a^2b^2c^2}=\frac{a+b+c}{abc}=1\left(\text{vì }a+b+c=abc\right)\)
\(\text{Lại có: }\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}=2\Leftrightarrow\left(\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}\right)^2=4\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{a^2}+\frac{1}{b^2}+\frac{1}{c^2}+2.\left(\frac{1}{ab}+\frac{1}{bc}+\frac{1}{ac}\right)=4\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{a^2}+\frac{1}{b^2}+\frac{1}{c^2}=4-2.\left(\frac{1}{ab}+\frac{1}{bc}+\frac{1}{ac}\right)=2\text{ vì }\frac{1}{ab}+\frac{1}{bc}+\frac{1}{ac}=1\text{ từ}\left(1\right)\)
Vậy ...
Bài 2:
Đặt \(a=3+x\)và \(b=3+y\)thì \(x,y\ge0\). Ta có : \(a+b=6+\left(x+y\right)\).
Ta cần chứng minh \(x+y\ge1\)
Ví dụ \(x+y< 1\)thì \(x^2+2xy+y^2< 1\)nên \(x^2+y^2< 1\)
\(\Leftrightarrow a^2+b^2=\left(x+3\right)^2+\left(y+3\right)^2=18+6\left(x+y\right)+\left(x^2+y^2\right)< 18+6+1=25\)
Điều này ngược với giả thiết ở đề bài \(ầ^2+b^2\ge25\)
Vậy \(x+y\ge1\)\(\Leftrightarrow a+b\ge7\left(dpcm\right)\)
tk mk nka !!!