K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

7 tháng 7 2022

Do you know anything about the Bunyakovsky's inequality? It states that:

"With 2 sets of numbers \(\left(a_1,a_2,a_3,...,a_n\right)\) and \(\left(b_1,b_2,b_3,...,b_n\right)\), we have \(\left(a_1^2+a_2^2+a_3^2+...+a_n^2\right)\left(b_1^2+b_2^2+b_3^2+...+b_n^2\right)\)\(\ge\left(a_1b_1+a_2b_2+a_3b_3+...+a_nb_n\right)^2\)."

If you want to study more about this inequality, please check it on the Internet. Now, I'll give you the summary solution:

We have \(\left(a^2+b^2+c^2+d^2\right)\left(1^2+1^2+1^2+1^2\right)\)\(\ge\left(a.1+b.1+c.1+d.1\right)^2\) 

\(\Leftrightarrow4\left(a^2+b^2+c^2+d^2\right)\ge4\) (Because \(a+b+c+d=2\))

\(\Leftrightarrow a^2+b^2+c^2+d^2\ge1\)

"=" happens when \(a=b=c=d=\dfrac{1}{2}\)

7 tháng 7 2022

Áp dụng BĐT Caushy ta có:

\(A^2+\dfrac{1}{4}\ge A;B^2+\dfrac{1}{4}\ge B;C^2+\dfrac{1}{4}\ge C;D^2+\dfrac{1}{4}\ge D\)

\(\Rightarrow A^2+B^2+C^2+D^2+1\ge A+B+C+D=2\)

\(\Leftrightarrow A^2+B^2+C^2+D^2\ge1\left(đpcm\right)\)

Dấu "=" xảy ra \(\Leftrightarrow A=B=C=D=1\)

9 tháng 11 2015

cau 1 ne:
a^2 + b^2 + c^2 + 3
theo bat dang thuc cosi ban se co
a^2 + a + 1 >= 3a
b^2 + b + 1 >= 3b
c^2 + c + 1 >= 3c
cong 3 ve bat dang thuc lai voi nhau ban se co
a^2 + b^2 + c^2 + (a + b + c) + 3>= 3(a + b + c)
=> a^2 + b^2 + c^2 + 3 >= 2(a + b + c)
dau = xay ra <=> a=  b= c = 1
ma theo de bai ta lai co a^2 + b^2 + c^2 + 3 = 2(a + b + c)
=> a = b = c = 1 (dpcm)
b) (a - b)^2 + (b-c)^2 + (c - a)^2 = (a + b - 2c)^2 + (b + c - 2a)^2 + (c + a - 2b)^2
hay (a + b - 2b)^2 + (b + c - 2c)^2 + (c + a - 2a)^2 = (a + b - 2c)^2 + (b + c - 2a)^2 + (c + a - 2b)^2
dat. a + b = A
 b + c = B
c + a = C
=> ban se co:
(A - 2b)^2 + (B - 2c)^2 + (C - 2a)^2 = (A - 2c)^2 + (B - 2a)^2 + (C - 2b)^2
tu day ban nhan pha ra roi rut gon 2 ve cho nhau ban se co
Ab + Bc + Ca = Ac + Ba + Cb
hay (a + b)b + (b + c)c + (c + a)a = (a + b)c + (b + c)a + (c + a)b
hay ab + b^2 + bc + c^2 + ac + a^2 = 2ab + 2bc + 2ac
hay a^2 + b^2 + c^2 - ab - bc - ac = 0
hay 2a^2 + 2b^2 + 2c^2 - 2ab - 2bc - 2ac = 0
hay (a-b)^2 + (b-c)^2 +(c - a)^2 = 0
dau = xay ra <=> a = b = c (dpcm)
c) a^3 + b^3 + c^3 + d^3 = (a + b)(a^2 -ab +b^2) + (c+d)(c^2 - cd + d^2) (**)
ban nhan thay a + b + c + d = 0
=> a + b = - c - d
thay vao pt (**) ban se co
-(c + d)(a^2 - ab + b^2) + (c + d)(c^2 - cd + d^2)
(c + d)(c^2 - cd + d^2 -a^2 + ab - b^2)
hay (c + d)(ab - cd + (c^2 + d^2 - a^2 - b^2)) (***)
ban co a + b = - c - d
hay (a + b)^2 = (c + d)^2
hay a^2 + b^2 + 2ab = c^2 + d^2 + 2cd
hay c^2 + d^2 - a^2 - b^2 = 2ab - 2cd
thay vao pt (***) ban se co
(c + d)(ab - cd + 2ab - 2cd)
hay (c +d)(3ab - 3cd) = 3(c+d)(ab - cd) (dpcm)
 

12 tháng 12 2015

hại nao ghê

 

30 tháng 9 2018

Câu 4 : 

       Ta có : a+b+c=0

​​=> a+b=-c

Lại có : a3+b3=(a+b)3-3ab(a+b)

=> a3+b3+c3=(a+b)3-3ab(a+b)+c3

                    =-c3-3ab. (-c)+c3

                    =3abc

Vậy a3+b3+c3=3abc với a+b+c=0

25 tháng 8 2016

a) a3+b3+a2c+b2c-abc

= (a+b)(a2-ab+b2)+c(a2+b2)-abc

=(a+b) [ (a+b)2-3ab]+c.[(a+b)2-2ab]-abc

=(a+b)(a+b)2-3ab(a+b)+c(a+b)2-3abc

=(a+b)2(a+b+c)-3ab(a+b+c)

=(a+b)2.0-3ab.0

=0

b) ax+ay+2x+2y+4

=a(x+y)+2(x+y)+4

=(x+y)(a+2)+4

=(a-2)(a+2)+4

=a2-4+4

=a2

c) A=1+x+x2+...+x49=>Ax=x+x2+x3+...+x50

                                           - A=1+x+x2+...+x49

                               ---> Ax-A=x50-1

d)(a+b)(a+c)+(c+a)(c+b)

=a2+ac+ab+bc+c2+bc+ac+ab

=a2+c2+2ac+2ab+2bc

=2b2+2bc+2ac+2ab

=2b(b+c)+2a(b+c)

=2b(b+c)(b+a)

24 tháng 8 2015

a2 + b+ (a + b)= c+ d2 + (c +d)2 => 2.(a+ b2) + 2ab = 2.(c+ d2) + 2cd

=> a+ b+ ab = c+ d+ cd   (1)

+) a+ b+ (a + b)4 = (a2 + b2)2  - 2a2.b2 + (a + b)4 = [(a+ b2)2 - a2.b2] + [(a + b)- a2.b2]

= (a2 + b2 - ab). (a2 + b2 + ab) +  [(a + b)2 - ab].[(a+ b)+ ab]

=  (a2 + b- ab). (a+ b2 + ab) + (a2 + b2 + ab). (a2 + b+ 3ab) = (a+ b+ ab). [(a2 + b- ab) + (a2 + b2 + 3ab)]

= 2.(a+ b2 + ab).(a2 + b2 + ab) = 2.(a2 + b2 + ab)2           (2)

Tương tự: c+ d4 + (c+d)4 = 2. (c2 + d2 + cd)2   (3)

Từ (1)(2)(3) => đpcm

5 tháng 4 2020

a, Ta có : BĐT \(a^2+b^2\ge2ab\) = BĐT cauchuy .

-> Áp dụng BĐT cauchuy ta được :

\(\left\{{}\begin{matrix}a^4+b^4\ge2\sqrt{a^4b^4}=2a^2b^2\\c^4+d^4\ge2\sqrt{c^4d^4}=2c^2d^2\end{matrix}\right.\)

- Cộng 2 bpt lại ta được :

\(a^4+b^4+c^4+d^4\ge2a^2b^2+2c^2d^2=2\left(\left(ab\right)^2+\left(cd\right)^2\right)\)

- Mà \(\left(ab\right)^2+\left(cd\right)^2\ge2abcd\)

=> \(a^4+b^4+c^4+d^4\ge2.2abcd=4abcd\)

b, CMTT câu 1 .

- Áp dụng BĐT cauchuy ta được :

\(\left\{{}\begin{matrix}a^2+1\ge2a\\b^2+1\ge2b\\c^2+1\ge2c\end{matrix}\right.\)

- Nhân 3 bpt trên lại ta được :

\(\left(a^2+1\right)\left(b^2+1\right)\left(c^2+1\right)\ge2.2.2abc=8abc\)

AH
Akai Haruma
Giáo viên
13 tháng 7 2024

Lời giải:

$a+b=c+d$

$(a+b)^2=(c+d)^2\Rightarrow a^2+b^2+2ab=c^2+d^2+2cd$

$\Rightarrow ab=cd\Rightarrow \frac{a}{d}=\frac{c}{b}$.

Đặt $\frac{a}{d}=\frac{c}{b}=k$

$\Rightarrow a=dk; c=bk$. Khi đó:

$a+b=c+d$

$\Leftrightarrow dk+b=bk+d$

$\Leftrightarrow k(d-b)=d-b$

$\Leftrightarrow (d-b)(k-1)=0$

$\Rightarrow d=b$ hoặc $k=1$.

Nếu $b=d$ thì do $ab=cd\Rightarrow a=c$.

$\Rightarrow b^{2013}=d^{2013}; a^{2013}=c^{2013}$

$\Rightarrow a^{2013}+b^{2013}=c^{2013}+d^{2013}$

Nếu $k=1\Rightarrow a=d; b=c$

$\Rightarrow a^{2013}=d^{2013}; b^{2013}=c^{2013}$

$\Rightarrow a^{2013}+b^{2013}=c^{2013}+d^{2013}$

AH
Akai Haruma
Giáo viên
13 tháng 7 2024

Lời giải:

$a+b=c+d$

$(a+b)^2=(c+d)^2\Rightarrow a^2+b^2+2ab=c^2+d^2+2cd$

$\Rightarrow ab=cd\Rightarrow \frac{a}{d}=\frac{c}{b}$.

Đặt $\frac{a}{d}=\frac{c}{b}=k$

$\Rightarrow a=dk; c=bk$. Khi đó:

$a+b=c+d$

$\Leftrightarrow dk+b=bk+d$

$\Leftrightarrow k(d-b)=d-b$

$\Leftrightarrow (d-b)(k-1)=0$

$\Rightarrow d=b$ hoặc $k=1$.

Nếu $b=d$ thì do $ab=cd\Rightarrow a=c$.

$\Rightarrow b^{2013}=d^{2013}; a^{2013}=c^{2013}$

$\Rightarrow a^{2013}+b^{2013}=c^{2013}+d^{2013}$

Nếu $k=1\Rightarrow a=d; b=c$

$\Rightarrow a^{2013}=d^{2013}; b^{2013}=c^{2013}$

$\Rightarrow a^{2013}+b^{2013}=c^{2013}+d^{2013}$

11 tháng 7 2017

1) Giải

xy + 2 = 2x + y

xy + 2 - 2x - y = 0

x ( y - 2 ) - ( y - 2 ) = 0

( y - 2 ).( x - 1 ) = 0

\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}y=2\\x=1\end{matrix}\right.\)

2) Giải:

Ta có: \(a^2+b^2=c^2+d^2\)

\(\Rightarrow\) \(a^2-c^2=d^2-b^2\)

\(\left(a-c\right)\left(a+c\right)=\left(d-b\right)\left(d+b\right)\) (*)

Ta có: \(a+b=c+d\) (**)

\(\Rightarrow a-c=b-d\)

+) Nếu \(a-c=0\)

\(\Rightarrow a=c\)\(b=d\)

Nên \(a^{2010}+b^{2010}=c^{2010}+d^{2010}\)

+) Nếu \(a-c\ne0\)\(b-d\ne0\)

thì \(a\ne c\)\(b\ne d\)

Khi đó (*) \(\Leftrightarrow\) \(a+c=b+d\) (***)

Cộng (**) và (***) theo vế:

2a + b + c = 2d + b + c

2a = 2d

a = d

Suy ra b = c

Do đó \(a^{2010}+b^{2010}=c^{2010}+d^{2010}\)