Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) Do \(\frac{a}{b}=\frac{c}{d}\)nên \(\frac{a}{c}=\frac{b}{d}\)
Đặt \(\frac{a}{c}=\frac{b}{d}=k\)\(\Rightarrow\frac{a}{c}\times\frac{b}{d}=\frac{ab}{cd}=k^2\)(1)
Mặt khác: \(\frac{a}{c}=\frac{b}{d}=k\Rightarrow\left(\frac{a}{c}\right)^2=\left(\frac{b}{d}\right)^2=k^2\Rightarrow\frac{a^2}{c^2}=\frac{b^2}{d^2}=k^2\)
Áp dụng tính chất tỉ lệ thức ta có:
\(\frac{a^2}{c^2}=\frac{b^2}{d^2}=\frac{a^2-b^2}{c^2-d^2}=k^2\)(2)
Từ (1);(2) ta được:\(\frac{ab}{cd}=\frac{a^2-b^2}{c^2-d^2}\left(=k^2\right)\)
b) Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau:
\(\frac{a}{c}=\frac{b}{d}=\frac{a+b}{c+d}=k\Rightarrow\left(\frac{a+b}{c+d}\right)^2=k^2\) (3) {dựa trên câu a đã có \(\frac{a}{c}=\frac{b}{d}=k\)}
Mặt khác:\(\frac{a}{c}=\frac{b}{d}=k\Rightarrow\left(\frac{a}{c}\right)^2=\left(\frac{b}{d}\right)^2=k^2\)\(\Rightarrow\frac{a^2}{c^2}=\frac{b^2}{d^2}=k^2\)
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có:\(\frac{a^2}{c^2}=\frac{b^2}{d^2}=\frac{a^2+b^2}{c^2+d^2}=k^2\) (4)
Từ (3);(4) ta được: \(\left(\frac{a+b}{c+d}\right)^2=\frac{a^2+b^2}{c^2+d^2}\left(=k^2\right)\)
Đặt a/b=c/d=k
=>a=bk; c=dk
\(\dfrac{\left(a+b\right)^2}{\left(c+d\right)^2}=\dfrac{\left(bk+b\right)^2}{\left(dk+d\right)^2}=\dfrac{b^2}{d^2}\)
\(\dfrac{a^2+b^2}{c^2+d^2}=\dfrac{b^2k^2+b^2}{d^2k^2+d^2}=\dfrac{b^2}{d^2}\)
DO đó: \(\dfrac{\left(a+b\right)^2}{\left(c+d\right)^2}=\dfrac{a^2+b^2}{c^2+d^2}\)
Bạn ơi đề sai rùi kìa , bây giờ mình giải theo đề đúng nha
Có a/b = c/d <=> a/c = b/d
Đặt a/c = b/d = k => a =c.k , b =d.k
=> a^2 = c^2.k^2 ; b^2 = d^2.k^2
Khi đó a^2+c^2/b^2+d^2 = (c^2.k^2+c^2)/(d^2.k^2+d^2) = c^2.(k^2+1)/d^2.(k^2+1) = c^2/d^2 = a^2/b^2
đề mình đúng mà !!!!!! mình chép đề ra đó......