Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
1) Theo bđt AM-GM,ta có: \(\frac{a^2}{b+c}+\frac{b+c}{4}\ge2\sqrt{\frac{a^2}{b+c}.\frac{b+c}{4}}=a\)
Suy ra \(\frac{a^2}{b+c}\ge a-\frac{b+c}{4}\)
Thiết lập hai BĐT còn lại tương tự và cộng theo vế ta có đpcm
Theo bđt AM GM Ta có : \(\hept{\begin{cases}1+a^2\ge2a\\1+b^2\ge2b\\1+c^2\ge2c\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}\frac{a}{1+b^2}\le\frac{a}{2a}=\frac{1}{2}\left(1\right)\\\frac{b}{1+b^2}\le\frac{b}{2b}=\frac{1}{2}\left(2\right)\\\frac{c}{1+c^2}\le\frac{c}{2c}=\frac{1}{2}\left(3\right)\end{cases}}\)
Cộng vế với vế của (1) ; (2); (3) ta được :
\(\frac{a}{1+a^2}+\frac{b}{1+c^2}+\frac{c}{1+c^2}\le\frac{1}{2}+\frac{1}{2}+\frac{1}{2}=\frac{3}{2}\) (đpcm)
Ta có 27^5=3^3^5=3^15
243^3=3^5^3=3^15
Vậy A=B
2^300=2^(3.100)=2^3^100=8^100
3^200=3^(2.100)=3^2^100=9^100
Vậy A<B
Ta có : \(\frac{a^2+b^2}{a+b}=\frac{\left(a^2+2ab+b^2\right)-2ab}{a+b}=\frac{\left(a+b\right)^2-2ab}{a+b}=a+b-\frac{2ab}{a+b}\)
Vì a;b > 0 nên theo cô si thì \(a+b\ge2\sqrt{ab}\)
\(\Rightarrow\frac{2ab}{a+b}\le\frac{2ab}{2\sqrt{ab}}=\sqrt{ab}\)\(\Rightarrow a+b-\frac{2ab}{a+b}\ge a+b-\sqrt{ab}\left(1\right)\)
CM tương tự ta cũng có : \(\frac{b^2+c^2}{b+c}\ge b+c-\sqrt{bc}\left(2\right);\frac{c^2+a^2}{c+a}\ge c+a-\sqrt{ca}\left(3\right)\)
Cộng vế theo vế của (1) ; (2) ; (3) với nhau ta được :
\(\frac{a^2+b^2}{a+b}+\frac{b^2+c^2}{b+c}+\frac{c^2+a^2}{c+a}\ge a+b-\sqrt{ab}+bc-\sqrt{bc}+c+a-\sqrt{ca}\)
\(=\left(a+b+c\right)+\left(a+b+c-\sqrt{ab}-\sqrt{ac}-\sqrt{bc}\right)\)
\(=\left(a+b+c\right)+\frac{1}{2}\left(2a+2b+2c-2\sqrt{ab}-2\sqrt{bc}-2\sqrt{ac}\right)\)
\(=\left(a+b+c\right)+\frac{1}{2}\left[\left(\sqrt{a}-\sqrt{b}\right)^2+\left(\sqrt{b}-\sqrt{c}\right)^2+\left(\sqrt{c}-\sqrt{a}\right)^2\right]\)
\(\ge a+b+c\)(do \(\frac{1}{2}\left[\left(\sqrt{a}-\sqrt{b}\right)^2+\left(\sqrt{b}-\sqrt{c}\right)^2+\left(\sqrt{c}-\sqrt{a}\right)^2\right]\ge0\)) (ĐPCM)
Vậy \(\frac{a^2+b^2}{a+b}+\frac{b^2+c^2}{b+c}+\frac{c^2+a^2}{c+a}\ge a+b+c\)
Với a,b,c > 0
Áp dụng bđt cosi cho 2 số dương \(\frac{a^2}{b^2}\)và \(\frac{b^2}{c^2}\), ta có:
\(\frac{a^2}{b^2}+\frac{b^2}{c^2}\ge2\sqrt{\frac{a^2}{b^2}\cdot\frac{b^2}{c^2}}=2\frac{a}{c}\) (1)
CMTT: \(\frac{a^2}{b^2}+\frac{c^2}{a^2}\ge2\frac{c}{b}\)(2)
\(\frac{b^2}{c^2}+\frac{c^2}{a^2}\ge2\frac{b}{a}\)(3)
Từ (1), (2) và (3) cộng vế theo vế:
\(\frac{a^2}{b^2}+\frac{b^2}{c^2}+\frac{a^2}{b^2}+\frac{c^2}{a^2}+\frac{b^2}{c^2}+\frac{c^2}{a^2}\ge2\frac{a}{c}+2\frac{c}{b}+2\frac{b}{a}\)
<=> \(2\left(\frac{a^2}{b^2}+\frac{b^2}{c^2}+\frac{c^2}{a^2}\right)\ge2\left(\frac{b}{a}+\frac{c}{b}+\frac{a}{c}\right)\)
<=> \(\frac{a^2}{b^2}+\frac{b^2}{c^2}+\frac{c^2}{a^2}\ge\frac{c}{b}+\frac{b}{a}+\frac{a}{c}\)
\(\frac{a^2}{b+c}\)+\(\frac{b+c}{4}\)=\(\frac{\left(2a\right)^2+\left(b+c\right)^2}{4\left(b+c\right)}\)>=\(\frac{4a\left(b+c\right)}{4\left(b+c\right)}\)=a (b,c>0)
chứng minh tương tự ta có:\(\frac{b^2}{a+c}\)+\(\frac{c+a}{4}\)>=b
tương tự:\(\frac{c^2}{a+b}\)+\(\frac{a+b}{4}\)>=c
Cộng từng vế bất đẳng thức trên là được nha.Có gì ko hiểu thì hỏi mình
\(\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}\ge6\)
=> \(-\left(\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}\right)\le-6\)
=> \(-\left(a+b+c\right)\left(\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}\right)\le-6.\frac{3}{2}\)
=> \(\left(a+b+c\right)\left(\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}\right)\ge9\)
=> \(1+\frac{a}{b}+\frac{a}{c}+\frac{b}{a}+1+\frac{b}{c}+\frac{c}{a}+\frac{c}{b}+1\ge9\)
=> \(\left(\frac{a}{b}+\frac{b}{a}\right)+\left(\frac{a}{c}+\frac{c}{a}\right)+\left(\frac{b}{c}+\frac{c}{b}\right)\ge6\)(1)
Dễ thấy \(\frac{a}{b}+\frac{b}{a}\ge2\)(với a,b > 0)
=> (1) đúng
=> BĐTđược chứng minh
b)Đặt \(A=a+b+c+\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}\left(a,b,c>0\right)\).
\(A=4\left(a+b+c\right)-3\left(a+b+c\right)+\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}\).
\(A=\left(4a+\frac{1}{a}\right)+\left(4b+\frac{1}{b}\right)+\left(4c+\frac{1}{c}\right)-3\left(a+b+c\right)\).
Vì \(a>0\)nên áp dụng bất đẳng thức Cô-si cho 2 số dương, ta được:
\(4a+\frac{1}{a}\ge2\sqrt{4.a.\frac{1}{a}}=4\left(1\right)\).
Dấu bằng xảy ra \(\Leftrightarrow4a=\frac{1}{a}\Leftrightarrow a=\frac{1}{2}\).
Chứng minh tương tự, ta được:
\(4b+\frac{1}{b}\ge4\left(b>0\right)\left(2\right)\).
Dấu bằng xảy ra \(\Leftrightarrow b=\frac{1}{2}\).
Chứng minh tương tự, ta được:
\(4c+\frac{1}{c}\ge4\left(c>0\right)\left(3\right)\).
Dấu bằng xảy ra \(\Leftrightarrow c=\frac{1}{2}\).
Từ \(\left(1\right),\left(2\right),\left(3\right)\), ta được:
\(\left(4a+\frac{1}{a}\right)+\left(4b+\frac{1}{b}\right)+\left(4c+\frac{1}{c}\right)\ge4+4+4=12\).
\(\Leftrightarrow\left(4a+\frac{1}{a}\right)+\left(4b+\frac{1}{b}\right)+\left(4c+\frac{1}{c}\right)-3\left(a+b+c\right)\ge\)\(12-3\left(a+b+c\right)\).
\(\Leftrightarrow A\ge12-3\left(a+b+c\right)\left(4\right)\).
Mặt khác, ta có: \(a+b+c\le\frac{3}{2}\).
\(\Leftrightarrow3\left(a+b+c\right)\le\frac{9}{2}\).
\(\Rightarrow-3\left(a+b+c\right)\ge-\frac{9}{2}\).
\(\Leftrightarrow12-3\left(a+b+c\right)\ge\frac{15}{2}\left(5\right)\).
Dấu bằng xảy ra \(\Leftrightarrow a+b+c=\frac{3}{2}\).
Từ \(\left(4\right)\)và \(\left(5\right)\), ta được:
\(A\ge\frac{15}{2}\).
Dấu bằng xảy ra \(\Leftrightarrow a=b=c=\frac{1}{2}\).
Vậy với \(a,b,c>0\)và \(a+b+c\le\frac{3}{2}\)thì \(a+b+c+\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}\ge\frac{15}{2}\).
với a,b,c>0, áp dụng bđt cauchy schwars ta có: \(\frac{a^2}{b+c}+\frac{b^2}{a+c}+\frac{c^2}{a+b}\ge\frac{\left(a+b+c\right)^2}{2\left(a+b+c\right)}=\frac{a+b+c}{2}\Rightarrowđpcm\)