Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
tìm trc khi hỏi Câu hỏi của mai - Toán lớp 9 | Học trực tuyến
bài 28
\(P=\frac{\left[a^2-\left(b+c\right)^2\right]\left(a+b-c\right)}{\left(a+b+c\right)\left[\left(a-c\right)^2-b^2\right]}\)
=>\(P=\frac{\left(a-b-c\right)\left(a+b+c\right)\left(a+b-c\right)}{\left(a+b+c\right)\left(a-c-b\right)\left(a-c+b\right)}\)
=>\(P=1\)
Bài 30 phải là xy+y+x=3.
Ta có: xy+y+x=3 => (x+1)(y+1)=4(1)
yz+y+z=8 => (y+1)(z+1)=9(2)
zx+x+z=15 => (x+1)(z+1)=16(3)
Nhân (1), (2) và (3) theo vế, ta có:
[(x+1)(y+1)(z+1)]2=576
=> (x+1)(y+1)(z+1)=24(I) hoặc (x+1)(y+1)(z+1)=-24(II)
Lần lượt thay (1),(2),(3) vào (I),(II), tính x,y,z.
Kết quả: P=43/6 hoặc P=-79/6
Không mất tính tổng quát, giả sử \(a\ge b\ge c\Rightarrow3\le3a\Rightarrow a\ge1\)
\(\Rightarrow\left(a-1\right)\left(a-2\right)\le0\)
\(A=a^3+\left(b+c\right)^3-3bc\left(b+c\right)\le a^3+\left(b+c\right)^3=a^3+\left(3-a\right)^3\)
\(\Rightarrow A\le27-27a+9a^2=9+9\left(a^2-3a+2\right)=9+9\left(a-1\right)\left(a-2\right)\le9\)
\(\Rightarrow A_{max}=9\) khi \(\left(a;b;c\right)=\left(2;1;0\right)\) và các hoán vị
Ta có:
\(a+b+c+ab+bc+ca=6\)
\(\Leftrightarrow12-\left(2a+2b+2c+2ab+2bc+2ca\right)=0\)
\(\Leftrightarrow3\left(a^2+b^2+c^2\right)+3-\left(2a+2b+2c+2ab+2bc+2ca\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(a^2-2ab+b^2\right)+\left(b^2-2bc+c^2\right)+\left(c^2-2ca+a^2\right)+\left(a^2-2a+1\right)+\left(b^2-2b+1\right)+\left(c^2-2c+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(a-b\right)^2+\left(b-c\right)^2+\left(c-a\right)^2+\left(a-1\right)^2+\left(b-1\right)^2+\left(c-1\right)^2=0\)
\(\Rightarrow a=b=c=1\)
\(\Rightarrow Q=\frac{1^{22}+1^{12}+1^{1994}}{1^{22}+1^{12}+1^{2013}}=\frac{3}{3}=1\)
1) Thay xyz = 1 , ta có :
\(\frac{1}{1+x+xy}+\frac{1}{1+y+yz}+\frac{1}{1+z+xz}=\frac{z}{z+xz+xyz}+\frac{xz}{xz+xyz+xyz^2}+\frac{1}{1+z+xz}\)
\(=\frac{z}{z+xz+1}+\frac{xz}{xz+1+z}+\frac{1}{z+xz+1}=\frac{z+xz+1}{z+xz+1}=1\)
2) Phân tích A thành nhân tử được \(A=\left(a-b\right)\left(b-c\right)\left(a-c\right)\left(a+b+c\right)\)
Vì a + b + c = 0 nên A = 0
3) Phân tích A thành \(\frac{\left(b-a\right)\left(a-c\right)\left(b-c\right)}{\left(a-b\right)\left(b-c\right)\left(c-a\right)}=1\)
Lời giải:
Ta có:
\(\text{VT}=a-\frac{ab(a+b)}{a^2+ab+b^2}+b-\frac{bc(b+c)}{b^2+bc+c^2}+c-\frac{ca(c+a)}{c^2+ca+a^2}\)
\(=a+b+c-\left(\frac{ab(a+b)}{a^2+ab+b^2}+\frac{bc(b+c)}{b^2+bc+c^2}+\frac{ca(c+a)}{c^2+ca+a^2}\right)\)
Áp dụng BĐT AM-GM:
\(\text{VT}\geq a+b+c-\left(\frac{ab(a+b)}{2ab+ab}+\frac{bc(b+c)}{2bc+bc}+\frac{ca(c+a)}{2ac+ac}\right)\)
\(\Leftrightarrow \text{VT}\geq a+b+c-\frac{2}{3}(a+b+c)=\frac{a+b+c}{3}\) (đpcm)
Dấu bằng xảy ra khi \(a=b=c\)
sửa đề : \(A=\left(a-b\right)c^3+\left(c-a\right)b^3+\left(b-c\right)a^3\)\(a+b+c=0\Rightarrow a+b=-c;b+c=-a;a+b=-c\)
\(A=ac^3-bc^3+b^3c-ab^3+a^3b-a^3c=\left(ac^3-a^3c\right)+\left(b^3c-bc^3\right)+\left(a^3b-ab^3\right)\)
\(=ac\left(c^2-a^2\right)+bc\left(b^2-c^2\right)+ab\left(a^2-b^2\right)\)
\(=ac\left(c-a\right)\left(c+a\right)+bc\left(b-c\right)\left(b+c\right)+ab\left(a-b\right)\left(a+b\right)\)
\(=-abc\left(c-a\right)-abc\left(b-c\right)-abc\left(a-b\right)=-abc\left(c-a+b-c+a-b\right)=-abc\cdot0=0\)