K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

13 tháng 8 2017

a + b + c = 0
<=> (a + b + c)² = 0
<=> a² + b² + c² + 2(ab + bc + ca) = 0
<=> a² + b² + c² = -2(ab + bc + ca) (1)

CẦn chứng minh:

2(a^4 + b^4 + c^4) = (a² + b² + c²)²

<=> 2(a^4 + b^4 + c^4) = a^4 + b^4 + c^4 + 2(a²b² + b²c² + c²a²)

<=> a^4 + b^4 + c^4 = 2(a²b² + b²c² + c²a²)

<=> (a² + b² + c²)² = 4(a²b² + b²c² + c²a²) ---(cộng 2 vế cho 2(a²b² + b²c² + c²a²) )

<=> [-2(ab + bc + ca)]² = 4(a²b² + b²c² + c²a²) ----(do (1))

<=> 4.(a²b² + b²c² + c²a²) + 8.(ab²c + bc²a + a²bc) = 4(a²b² + b²c² + c²a²)

<=> 8.(ab²c + bc²a + a²bc) = 0

<=> 8abc.(a + b + c) = 0

<=> 0 = 0 (đúng), Vì a + b + c = 0

=> Đpcm

13 tháng 8 2017

a + b + c = 0

\(\Leftrightarrow\left(a+b+c\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow a^2+b^2+c^2+2\left(ab+bc+ca\right)=0\)

\(\Leftrightarrow a^2+b^2+c^2=-2.\left(ab+bc+ca\right)\left(1\right)\)

Cần phải chứng minh

2.(a4 + b4 + c4)=(a2+b2+c2)

\(\Leftrightarrow\) 2.(a4 - b4+c4)=a4+b4+c4+2.(a2b2+b2c2+c2a2)

\(\Leftrightarrow\)a4 +b4+c4=2.(a2b2+b2c2+c2a2)

\(\Leftrightarrow\) (a2 + b2 +c2 ) = 4(a2b2+b2c2 +c2a2)

\(\Leftrightarrow\) [ -2.(ab+bc+ca)2 ] = 4(a2b2+b2c2 +c2a2)

\(\Leftrightarrow\) 4(a2b2+b2c2 +c2a2)+8.(ab2c +bc2a+a2bc)=4.(a2b+b2c2+c2+a2

\(\Leftrightarrow\) 8(ab2c+bc2a+a2bc)=0

\(\Leftrightarrow\)8abc.(a+b+c)=0

\(\Leftrightarrow\) 0 =0 (đúng ) Vì a +b +c =0

=> ĐPCM

25 tháng 8 2016

a) a3+b3+a2c+b2c-abc

= (a+b)(a2-ab+b2)+c(a2+b2)-abc

=(a+b) [ (a+b)2-3ab]+c.[(a+b)2-2ab]-abc

=(a+b)(a+b)2-3ab(a+b)+c(a+b)2-3abc

=(a+b)2(a+b+c)-3ab(a+b+c)

=(a+b)2.0-3ab.0

=0

b) ax+ay+2x+2y+4

=a(x+y)+2(x+y)+4

=(x+y)(a+2)+4

=(a-2)(a+2)+4

=a2-4+4

=a2

c) A=1+x+x2+...+x49=>Ax=x+x2+x3+...+x50

                                           - A=1+x+x2+...+x49

                               ---> Ax-A=x50-1

d)(a+b)(a+c)+(c+a)(c+b)

=a2+ac+ab+bc+c2+bc+ac+ab

=a2+c2+2ac+2ab+2bc

=2b2+2bc+2ac+2ab

=2b(b+c)+2a(b+c)

=2b(b+c)(b+a)

19 tháng 8 2015

a + b +c =0 => ( a +b + c)^2 =0 => a^2 +b^2 +c^2 + 2ab +2bc + 2ac = 0

=> 1 + 2(ab + bc +ac) = 0 => 2(ab +bc +ac) = -1 ==> ab + bc +ac = -1/2

( ab + bc+ac)^2 = 1/4 => a^2.b^2 + b^2.c^2 + c^2.a^2 + 2ab^2.c +2ab.c^2 + 2 a^2.b.c = 1/4 

=> a^2 . b^2 + b^2 . c^2 + c^2 . a^2 + 2abc ( a+ b+ c) = 1/4

=> a^2 . b^2  + b^2 . c^2 + c^2 . a^2  + 2abc . 0 = 1/4

=> 2( a^2 . b^2 +  + b^2 . c^2 + c^2 . a^2 ) = 2.1/4 = 1/2 

=> 2a^2 . b^2 +  2 b^2 . c^2 + 2c^2 . a^2 = 1/2  

( a^2 + b^2 + c^2 )^2 = 1

=> a^4 + b^4 + c^4 + 2a^2.b^2 + 2b^2.c^2 + 2 c^2 . a^2 = 1

=> a^4 + b^ 4 + c^4 + 1/2 = 1 

=> a^4 + b^4 + c^4 = 1/2

Từ đề bài ta có :

\(a+b+c=0< =>\left(a+b+c\right)^2=0< =>a^2+b^2+c^2+2ab+2ac+2bc=0\)

Mà \(a^2+b^2+c^2=1\)  < = > 1 + 2 ( ab + ac + bc ) = 0

< = > 2 ( ab + ac + bc ) = -1 

< = > ab + ac + bc = -1/2

\(< =>\left(ab+ac+bc\right)^2=\left(-\dfrac{1}{2}\right)^2< =>\left(ab\right)^2+\left(ac\right)^2+\left(bc\right)^2+2a^2bc+2ab^2c+2abc^2=\dfrac{1}{4}\)

\(< =>\left(ab\right)^2+\left(ac\right)^2+\left(bc\right)^2+2abc\left(a+b+c\right)=\dfrac{1}{4}\)

\(< =>\left(ab\right)^2+\left(ac\right)^2+\left(bc\right)^2=\dfrac{1}{4}\)

Lại có từ \(a^2+b^2+c^2=1\)

\(< =>\left(a^2+b^2+c^2\right)^2=1< =>a^4+b^4+c^4+2\left[\left(ab\right)^2+\left(ac\right)^2+\left(bc\right)^2\right]=1\)

\(< =>a^4+b^4+c^4+2.\dfrac{1}{4}=1< =>a^4+b^4+c^4+\dfrac{1}{2}=1< =>a^4+b^4+c^4=1-\dfrac{1}{2}=\dfrac{1}{2}\left(đpcm\right)\)