Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
A B C E D x
a) Ta có: \(\widehat{BAD}\) + \(\widehat{EAC}\) = 90o (1)
Áp dụng tc chất tgv ta có:
\(\widehat{BAD}\) + \(\widehat{ABD}\) = 90o (2)
Từ (1) và (2) suy ra:
\(\widehat{BAD}\) + \(\widehat{EAC}\) = \(\widehat{BAD}\) + \(\widehat{ABD}\)
=> \(\widehat{EAC}\) = \(\widehat{ABD}\)
Xét \(\Delta\)EAC vuông tại E và \(\Delta\)DBA vuông tại D có:
AC = AB (\(\Delta\)ABC cân tại A)
\(\widehat{EAC}\) = \(\widehat{ABD}\)
- Câu a có vẻ sai đề bạn à :) Nếu đề là \(\Delta ABC\) vuông cân tại A thì lúc đó mới tính ra được \(\Delta ABK\) và \(\Delta ACK\) cân tại A được =))
- Còn nếu \(\Delta ABC\) vuông tại A mà AB < AC thì không thể đủ cả hai điều kiện AB = AK và AC = AK được :>
a: Xét ΔAEC vuong tại E và ΔBDA vuông tại D có
AC=BA
góc EAC=góc DBA(=90 độ-góc DAB)
=>ΔAEC=ΔBDA
=>AD=CE
b: BD=CE
=>AD=BD
=>Ax là phân giác của góc BAC