Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
lớp 6?
ab-ac+bc-c2=-1
b(a+c)-c(a+c)=-1
(a+c)(b-c)=-1
a+c=1va b-c=-1nên a=1-c và b=c-1 ta có a+b=1-c +c-1=0 nên a va b là 2 số đối nhau.
hoặc a+c=-1 và b-c=1 => a=-1-c; b=c+1 nên a+b= -1-c+c+1=0 nên a va b là 2 số đối nhau.
a = 2;b= (-2);c= 3
Thay : a+b+c=2+(-2)+3
. =[2+(-2)]+3
=0+3=3
B)vì a và b là 2 số đối nhau nên ta có :
a =2;b= (-2) và là 2số đối nhau vì
|-2|=2
bạn nhấn vào đúng 0 sẽ hiện ra kết quả, mình giải rồi dễ lắm
\(ab-ac+bc-c^2=-1\)
\(\Leftrightarrow a\left(b-c\right)+c\left(b-c\right)=-1\)
\(\Leftrightarrow\left(a+c\right)\left(b-c\right)=-1=-1.1=1.\left(-1\right)\)
Ta thấy: \(\left(a+c\right)+\left(b-c\right)=0\)
\(\Rightarrow a+c+b-c=0\)\(\Leftrightarrow a+b=0\)
hay a và b đối nhau (đpcm)
ab-ac+bc-c2
= a(b-c) +c(b-c)
=(a+c)(b-c)=-1
=> a+c = -(b-c)
=> a+c = -b+c
=> a=-b => là 2 số đối nhau
Lời giải:
$ab-ac+bc-c^2=-1$
$\Leftrightarrow (ab-ac)+(bc-c^2)=-1$
$\Leftrightarrow a(b-c)+c(b-c)=-1$
$\Leftrightarrow (a+c)(b-c)=-1$
Do $a,b,c\in\mathbb{Z}$ nên $a+c,b-c\in\mathbb{Z}$
Do đó có 2 TH xảy ra.
TH1: $a+c=1; b-c=-1$
$\Rightarrow a+c+b-c=0$
$\Rightarrow a+b=0$ nên $a,b$ là 2 số đối nhau (đpcm)
TH2: $a+c=-1; b-c=1$: hoàn toàn tương tự.
Vậy........
ab−ac+bc−c2=−1ab−ac+bc−c2=−1
⇔(ab−ac)+(bc−c2)=−1⇔(ab−ac)+(bc−c2)=−1
⇔a(b−c)+c(b−c)=−1⇔a(b−c)+c(b−c)=−1
⇔(a+c)(b−c)=−1⇔(a+c)(b−c)=−1
Do a,b,c∈Za,b,c∈Z nên a+c,b−c∈Za+c,b−c∈Z
Do đó có 2 TH xảy ra.
TH1: a+c=1;b−c=−1a+c=1;b−c=−1
⇒a+c+b−c=0⇒a+c+b−c=0
⇒a+b=0⇒a+b=0 nên a,ba,b là 2 số đối nhau (đpcm)
TH2: a+c=−1;b−c=1a+c=−1;b−c=1: hoàn toàn tương tự.
Vậy........
=>a(b-c)+c(b-c)=-1
=>(a+c)(b-c) =-1
=>(a+c)[b+(-c)]=-1
=>a+c đối b+(-c)
=>a+c+b+(-c)=0
=>a+b=0
Vậy a đối b