Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Ta có: \(a^2+b^2+c^2=1\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}\left|a\right|\le1\\\left|b\right|\le1\\\left|c\right|\le1\end{matrix}\right.\)
Ta lại có:
\(a^3+b^3+c^3=a^2+b^2+c^2\)
\(\Leftrightarrow a^2\left(1-a\right)+b^2\left(1-b\right)+c^2\left(1-c\right)=0\)
Vì \(\left\{{}\begin{matrix}1-a\ge0\\1-b\ge0\\1-c\ge0\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow a^2\left(1-a\right)+b^2\left(1-b\right)+c^2\left(1-c\right)\ge0\)
Dấu = xảy ra khi: \(\left(a,b,c\right)=\left(1,0,0;0,1,0;0,0,1\right)\)
\(\Rightarrow S=1\)
bn dua vao day nay :https://olm.vn/hoi-dap/detail/105816822455.html
Áp dụng BĐT cô-si, ta có
\(a^2+\frac{1}{a^2}\ge2\sqrt{a^2.\frac{1}{a^2}}=2\)
Tương tự, ta có \(a^2+b^2+c^2+\frac{1}{a^2}+\frac{1}{b^2}+\frac{1}{c^2}\ge6\)
dấu= xảy ra <=>\(a^2=b^2=c^2=1\)
=>\(a^{2012}=b^{2012}=c^{2012}=1\Rightarrow a^{2012}+b^{2012}+c^{2012}=3\left(ĐPCM\right)\)
^_^
Bác phải đọc cái đề nữa chứ. Đâu phải thấy giông giống là giải y chan đâu. Có thể cái đề của bác lúc trước là x,y,z không âm nên mới giải vậy. Còn nếu x,y,z dương thì phải giải khác.
Ta có:
\(a+a^3+b+b^3+c+c^3\ge2\left(a^2+b^2+c^2\right)\)
Dấu = xảy ra khi \(a=b=c=1\)
Vậy nên không tồn tại giá trị a,b,c thỏa mãn bài toán.
\(\begin{cases}a^2+b^2+c^2=1\\a^3+b^3+c^3=1\end{cases}\)\(\Leftrightarrow a^2+b^2+c^2=a^3+b^3+c^3\)
\(\Leftrightarrow a^2+b^2+c^2-a^3-b^3-c^3=0\)
\(\Leftrightarrow a^2\left(1-a\right)+b^2\left(1-b\right)+c^2\left(1-c\right)=0\)
Mà \(\begin{cases}a^2\left(1-a\right)\\b^2\left(1-b\right)\\c^2\left(1-c\right)\end{cases}\ge0\)Suy ra \(a^2\left(1-a\right)+b^2\left(1-b\right)+c^2\left(1-c\right)\ge0\)
Dấu = khi \(a^2\left(1-a\right)=b^2\left(1-b\right)=c^2\left(1-c\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\begin{cases}a=b=c=0\\a=b=c=1\end{cases}\)
Mà a=b=c=0 thì a2+b2+c2=a3+b3+c3\(\ne1\) (loại)
=>a=b=c=1 <=>T=120+1+12016=1
-->Đpcm
Dễ thấy vai trò của a,b,c là bình đẳng.
Ta có : \(a^2+b^2+c^2=1\) \(\Rightarrow\begin{cases}a\le1\\b\le1\\c\le1\end{cases}\)
Lại có : \(a^2+b^2+c^2=a^3+b^3+c^3\Leftrightarrow a^2\left(1-a\right)+b^2\left(1-b\right)+c^2\left(1-c\right)=0\)
Mặt khác : \(\begin{cases}a^2\left(1-a\right)\ge0\\b^2\left(1-b\right)\ge0\\c^2\left(1-c\right)\ge0\end{cases}\)
Suy ra dấu "=" chỉ xảy ra khi \(\begin{cases}a^2\left(1-a\right)=0\\b^2\left(1-b\right)=0\\c^2\left(1-c\right)=0\end{cases}\)
=> (a;b;c) = (0;0;1) và các hoán vị (vì vai trò của a,b,c bình đẳng)
Từ đó thay vào được điều phải chứng minh đúng.
Bài này ngược dấu hay sao ý:
Ta dự đoán dấu "=" xảy ra tại a = b = c =1
Áp dụng BĐT Cauchy-Schwarz: \(VT=\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{b}\ge\frac{9}{a+2b}\) (1)
Ta có: \(a^2+1\ge2a;2b^2+2\ge4b\Rightarrow a^2+2b^2+3=3c^2+3\ge2\left(a+2b\right)\)
\(\Rightarrow\frac{3c^2+3}{2}\ge a+2b\).Suy ra:\(\frac{9}{a+2b}\ge\frac{18}{3c^2+3}=\frac{6}{c^2+1}\) (2)
Ta sẽ c/m: \(\frac{6}{c^2+1}\ge\frac{3}{c}\).Ta có: \(VT=\frac{6}{c^2+1}=6\left(1-\frac{c^2}{c^2+1}\right)=6-\frac{6c^2}{c^2+1}\ge6-\frac{6c^2}{2c}=6-3c\) (3)
Ta sẽ c/m: \(6-3c\ge\frac{3}{c}\Leftrightarrow3c+\frac{3}{c}\le6\).Mặt khác,theo AM-GM
\(3c+\frac{3}{c}\ge2.\sqrt{3c.\frac{3}{c}}=2.3=6\Rightarrow\) mâu thuẫn?
mấy bài cơ bản nên cũng dễ, mk có thể giải hết cho bn vs 1 đk : bn đăng từng câu 1 thôi nhé !
bài 3 có thể lên gg tìm kỹ thuật AM-GM (cosi) ngược dấu
bài 8 c/m bđt phụ 5b3-a3/ab+3b2 </ 2b-a ( biến đổi tương đương)
những câu còn lại 1 nửa dùng bđt AM-GM , 1 nửa phân tích nhân tử ròi dựa vào điều kiện
Ta có: \(a^2+b^2+c^2=1\Rightarrow a^2,b^2,c^2\le1\)
\(\Rightarrow a,b,c\le1\)
Lại có: \(a^2+b^2+c^2=a^3+b^3+c^3\)
\(\Leftrightarrow a^3-a^2+b^3-b^2+c^3-c^2=0\)
\(\Leftrightarrow a^2\left(a-1\right)+b^2\left(b-1\right)+c^2\left(c-1\right)\le0\forall a,b,c\)\(\left(\left\{\begin{matrix}a^2,b^2,c^2\le0\\a,b,c\le1\end{matrix}\right.\right)\)
Suy ra phải có: \(a^2\left(a-1\right)=b^2\left(b-1\right)=c^2\left(c-1\right)=0\)
Kết hợp gt suy ra 3 số a,b,c phải là 1 số bằng 1 và 2 số còn lại bằng 0
Vì a,b,c vai trò như nhau nên giả sử \(a=1\Rightarrow b=c=0\)
Khi đó \(T=a^{2012}+b^{2013}+c^{2014}=1+0+0=1\)