Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Ta có (a + b + c)3 = [(a + b) + c]3 = (a + b)3 + 3(a + b)2c + 3(a + b)c2 + c3
= a3 + b3 + 3ab(a + b) + 3(a + b)2c + 3(a + b)c2 + c3
= a3 + b3 + c3 + 3(a + b)[ab + (a + b)c + c2]
= a3 + b3 + c3 + 3(a + b)(ab + ac + bc + c2)
= a3 + b3 + c3 + 3(a + b)(b + c)(a + c)
\(\Rightarrow\left(a+b+c\right)^3=a^3+b^3+c^3+3\left(a+b\right)\left(b+c\right)\left(c+a\right)\)
\(\Rightarrow\left(a+b\right)\left(b+c\right)\left(c+a\right)=0\)(vì a + b + c = a3 + b3 + c3 = 1)
\(\Rightarrow\)a = -b hoặc b = -c hoặc c = -a
Khi a = -b thì c = 1
\(\Rightarrow\) A = 1
Tương tự khi b = -c thì a = 1
\(\Rightarrow\) A = 1
khi a = -c thì b = 1
\(\Rightarrow A=1\)
Vậy A = 1 trong cả 3 trường hợp trên
Ta có
\(a+b+c=6\)
\(\Leftrightarrow\left(a+b+c\right)^2=36\)
\(\Leftrightarrow a^2+b^2+c^2+2ab+2bc+2ca=36\)
Mà \(a^2+b^2+c^2=ab+bc+ca\)
Khi đó ta có
\(3\left(ab+bc+ca\right)=36\)
\(\Leftrightarrow ab+bc+ca=12\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}2ab+2bc+2ca=24\\2a^2+2b^2+2c^2=24\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow2a^2+2b^2+2c^2-2ab-2bc-2ca=0\)
\(\Leftrightarrow\left(a^2-2ab+b^2\right)+\left(b^2-2bc+c^2\right)+\left(c^2-2ca+a^2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(a-b\right)^2+\left(b-c\right)^2+\left(c-a\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}a-b=0\\b-c=0\\c-a=0\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}a=b\\b=c\\c=a\end{cases}}}\Leftrightarrow a=b=c=\frac{6}{3}=2\) ( 1 )
Thay (1) vào C ta có
\(C=\left(1-2\right)^{2021}+\left(2-1\right)^{2021}+\left(2-2\right)^{2021}\)
\(=-1+1+0=0\)
Vậy ......................
a + b + c = 1 ( 1 )
<=> ( a + b + c )2 = 1
Vì a + b + c = 1 => ( a + b + c )2 ( a + b + c ) = 1
<=> a3 + b3 + c3 + 3a2b + 3a2c + 3ab2 + 6abc + 3ac2 + 3b2c + 3bc2 = 1
Vì a3 + b3 + c3 = 1 => 3a2b + 3a2c + 3ab2 + 6abc + 3ac2 + 3b2c + 3bc2 = 0
<=> a2b + a2c + ab2 + 2abc + ac2 + b2c + bc2 = 0
<=> ( a + b ) ( b + c ) ( c + a ) = 0
<=> a + b = 0 hoặc b + c = 0 hoặc c + a = 0
+) Nếu a + b = 0 => a = - b
Thay a = - b vào ( 1 ) ta được c = 1
=> a2021 + b2021 + c2021 = - b2021 + b2021 + 12021 = 1 ( đpcm )
Tương tự với 2 trường hợp còn lại ta cũng có được điều phải chứng minh
Ta có:
\(\left(3a-2b+c\right)^2=9a^2+4b^2+c^2+2\left(3ac-6ab-2bc\right)\)
\(\Rightarrow b^2=9a^2+4b^2+c^2\)
(vì \(3a-3b+c=0\Leftrightarrow3a-2b+c=-b\), \(6ab+2bc-3ac=0\))
\(\Leftrightarrow9a^2+3b^2+c^2=0\)
\(\Leftrightarrow a=b=c=0\).
Khi đó: \(P=\left(-1\right)^{2019}+\left(-1\right)^{2020}+\left(-1\right)^{2021}=-1\)
Ta có:
(3a−2b+c)2=9a2+4b2+c2+2(3ac−6ab−2bc)
⇒b2=9a2+4b2+c2
(vì 3a−3b+c=0⇔3a−2b+c=−b, 6ab+2bc−3ac=0)
⇔9a2+3b2+c2=0
⇔a=b=c=0.
Khi đó: P=(−1)2019+(−1)2020+(−1)2021=−1
\(\left(a+b+c\right)\left(\dfrac{1}{a}+\dfrac{1}{b}+\dfrac{1}{c}\right)=1\)
\(\Leftrightarrow\left(a+b+c\right)\left(\dfrac{ab+ac+bc}{abc}\right)=1\)
\(\Leftrightarrow\left(a+b+c\right)\left(ab+ac+bc\right)-abc=0\)
\(\Leftrightarrow\left(a+b\right)\left(ab+ac+bc\right)+c\left(ab+ac+bc\right)-abc=0\)
\(\Leftrightarrow\left(a+b\right)\left(ab+ac+bc\right)+c^2\left(a+b\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(a+b\right)\left(ab+ac+bc+c^2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(a+b\right)\left(a+c\right)\left(b+c\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}a=-b\\a=-c\\b=-c\end{matrix}\right.\)
Đến đây thì nghi ngờ bạn chép sai đề biểu thức R, lẽ ra phải là dấu nhân mới tính được, nếu ko thì kết quả vẫn còn 2 ẩn
\(R=\left(a^{2017}+b^{2017}\right)\left(b^{2019}+c^{2019}\right)\left(c^{2021}+a^{2021}\right)\)
Thế này mới chính xác, kết quả \(R=0\)
\(a^3+b^3+c^3\ge3\sqrt[3]{a^3b^3c^3}=3abc\)
Dấu bằng xảy ra \(\Leftrightarrow a=b=c\)
ta có : \(a^3+b^3+c^3=3abc\Rightarrow a=b=c\)
\(\Rightarrow\left(1+\frac{a}{b}\right)\left(1+\frac{b}{c}\right)\left(1+\frac{c}{a}\right)=2.2.2=8\)
\(a^2+a+1=0\Rightarrow\left(a+\frac{1}{2}\right)^2+\frac{3}{4}=0\Rightarrow a\in C\)
Vì vậy P không tồn tại
Lớp 8 nên làm như này nhé :))
1/ \(a+b+c=11\)
\(\Leftrightarrow a^2+b^2+c^2+2\left(ab+bc+ca\right)=121\)
\(\Leftrightarrow ab+bc+ca=\frac{121-\left(a^2+b^2+c^2\right)}{2}=\frac{121-87}{2}=17\)
2/ \(a^3+b^3+a^2c+b^2c-abc\)
\(=\left(a+b\right)\left(a^2-ab+b^2\right)+c\left(a^2-ab+b^2\right)\)
\(=\left(a^2-ab+b^2\right)\left(a+b+c\right)=0\)
3/ \(x^4+3x^3y+3xy^3+y^4\)
\(=\left(\left(x+y\right)^2-2xy\right)^2-2x^2y^2+3xy\left(\left(x+y\right)^2-2xy\right)\)
\(=\left(9^2-2.4\right)^2-2.4^2+3.4.\left(9^2-2.4\right)=6173\)
bạn alibaba nguyễn có thể làm lại giúp mình được không ?
\(a+b+c=0\)
\(\Rightarrow\left(a+b+c\right)^3=0\)
\(\Rightarrow\left(a+b\right)^3+3\left(a+b\right)c\left(a+b+c\right)+c^3=0\)
\(\Rightarrow a^3+b^3+c^3+3\left(a+b\right)\left(ac+bc+c^2\right)+3ab\left(a+b\right)=0\)
\(\Rightarrow3\left(a+b\right)\left(ac+bc+c^2+ab\right)=0\)
\(\Rightarrow3\left(a+b\right)\left[c\left(b+c\right)+a\left(b+c\right)\right]=0\)
\(\Rightarrow3\left(a+b\right)\left(b+c\right)\left(c+a\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}a=-b\\b=-c\\c=-a\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}c=0\\a=0\\b=0\end{matrix}\right.\)
*\(a=-b;c=0\Rightarrow P=a^{2021}-a^{2021}+0^{2021}=0\)
*\(b=-c;a=0\Rightarrow P=0^{2021}+b^{2021}-b^{2021}=0\)
*\(c=-a;b=0\Rightarrow P=a^{2021}+0^{2021}-a^{2021}=0\)
Vậy \(P=0\)